ปคบ. บุกแหล่งผลิตถุงมือยางมือ 2 พบหลักฐานคาตัว เปลี่ยนจากคนเป็นสเมิร์ฟ

access_time13 ม.ค. 2564
2,348 Views

     ปคบ. ร่วม อย. บุกทลายโรงงานลักลอบทำถุงมือยางทางการแพทย์เถื่อน พบคนงานกำลังทำอย่างขมักเขม้นจนตัวกลายเป็นสีฟ้า ราวกับตัวการ์ตูนสเมิร์ฟ    

 

     ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับผู้บริโภค (ปคบ.) พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าตรวจสอบบ้านหรูในซอยลาดพร้าว 126 หลังสืบทราบมีการนำถุงมือยางทางการแพทย์มาย้อมสีอย่างไม่ถูกสุขลักษณะและไม่ได้รับอนุญาตก่อนส่งจำหน่าย     

 

     โดย พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยว่า บ้านหลังดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตในการผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ จะต้องตรวจสอบว่าถุงมือที่พบผ่านการใช้งานมาแล้วและมีคุณภาพหรือไม่ เบื้องต้นพบกระบวนการในย้อมสีถุงมือยางไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งขณะนี้สามารถจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องได้ 1 คน อ้างว่าเคยผลิตถุงมือยางมาแล้วตั้งแต่ปี 2561 หลังจากนี้จะต้องสอบสวนขยายผล ก่อนแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาที่เกี่ยวข้อง    

 

     ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. ระบุว่า ถุงมือยางทางการแพทย์ลักษณะนี้เป็นถุงยางสีฟ้าหรือถุงมือยางไนไตรท์ นิยมใช้ในต่างประเทศ ซึ่งเป็นถุงมือยางสังเคราะห์มีสีฟ้า แต่ที่พบวันนี้เป็นถุงมือสีขาวถูกนำมาย้อมสีให้เป็นสีฟ้า ลักษณะสถานที่ผลิตไม่ได้มาตรฐานและไม่ถูกสุขลักษณะ มีการวางถุงมือยางกับพื้นซึ่งปกติจะต้องผลิตในสถานที่ปลอดเชื้อ โดยเบื้องต้นสามารถแจ้งดำเนินคดีได้ 3 ข้อหา คือ ข้อหาผลิตเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต ข้อหาผลิตเครื่องมือแพทย์ไม่ได้คุณภาพ และ ข้อหาผลิตเครื่องมือแพทย์ปลอม  

คิดอย่างไรกับคลิปนี้ : ปคบ. บุกแหล่งผลิตถุงมือยางมือ 2 พบหลักฐานคาตัว เปลี่ยนจากคนเป็นสเมิร์ฟ?