x close

วันไหว้ขนมบัวลอย 2564 และประวัติวันไหว้ขนมบัวลอย

          วันไหว้ขนมบัวลอย 2564 หรือ เทศกาลตังโจ่ย 2564 ปีนี้ตรงกับวันที่ 21 ธันวาคม มาอ่านประวัติวันไหว้ขนมบัวลอยกัน

วันไหว้ขนมบัวลอย ตังโจ่ย


          อย่างที่ทราบกันว่าในอดีตประเทศไทยมีชาวจีนอพยพเข้ามาค้าขายและตั้งรกรากอาศัย แต่งงานอยู่กินกับคนไทยจนมีลูกหลานเป็นคนไทยเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังชาวจีนได้อพยพมาอาศัยอยู่ในประเทศไทยก็ได้นำเอาเทศกาลตามประเพณีของจีนเข้ามาปฏิบัติหลายเทศกาลที่หลายคนคงเคยได้ยินและรู้จัก อาทิ เทศกาลกินเจ ตรุษจีน สารทจีน แต่ถ้าพูดถึงเทศกาลวันไหว้ขนมบัวลอย เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่รู้จัก

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำเอาประวัติความเป็นมาของวันไหว้ขนมบัวลอย หรือเทศกาลตังโจ่ย มาฝากกันค่ะ

 
          วันไหว้ขนมบัวลอย

          เทศกาลไหว้ขนมบัวลอย หรือ เทศกาลตังโจ่ย คือ วันเปลี่ยนเทศกาลเป็นฤดูหนาว มีลักษณะเป็นวันที่พระอาทิตย์จะส่องแสงสั้นที่สุด หรือวันที่เป็นจุดสูงสุดในฤดูหนาว โดยเทศกาลไหว้ขนมบัวลอย ถือเป็นเทศกาลสุดท้ายของชาวไทยเชื้อสายจีนในรอบหนึ่งปีปฏิทิน ซึ่งในเทศกาลนี้จะมีการทำขนมบัวลอย หรือขนมอี๋ มาไหว้ฟ้าดิน ปึงเถ่ากง ตี่จู่เอี้ย (เจ้าที่) เพื่อขอบคุณที่ได้ช่วยให้การดำรงชีวิตของสมาชิกทุกคนในครอบครัวสามารถดำรงมาได้อย่างราบรื่นตลอดปีที่ผ่านมา และเพื่อขอพรให้ช่วยคุ้มครองคนในครอบครัวด้วย

          สำหรับขนมบัวลอย หรือขนมอี๋ ที่ใช้ในการไหว้ จะทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำต้มสุกจนเข้าที่และปั้นเป็นเม็ดกลม ๆ เล็ก ๆ นิยมผสมสีชมพูและสีขาว เมื่อปั้นเสร็จแล้วจึงนำลงไปต้มในน้ำเดือด คล้ายกับการทำบัวลอยน้ำกะทิของคนไทย แต่ขนมอี๋จะใช้น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงแทนกะทิ ที่สำคัญจะต้องมีขนมอี๋ลูกใหญ่ที่เรียกว่า อีโบ้ ใส่ลงไปในถ้วยขนมอี๋ที่จะไหว้ถ้วยละ 1 ลูกด้วย

เทศกาลไหว้ขนมบัวลอย

          ลักษณะกลมของขนมอี๋ สื่อความหมายถึง ความกลมเกลียวกันของคนในครอบครัว สีแดงและสีชมพู สื่อความหมายถึง ความโชคดี นอกจากนี้ ขนมอี๋ ยังถือเป็นขนมมงคลของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่นิยมทำขึ้นในงานแต่งงานอีกด้วย

          ทั้งนี้ ตามหลักของปฏิทินจีน เทศกาลไหว้ขนมบัวลอย จะไม่มีวันที่ระบุอย่างแน่ชัดตายตัว แต่จะตรงกับเดือน 11 ตามปฏิทินจีน หรือเดือนธันวาคม ซึ่งเรียกว่า เกี๋ยวง้วย แต่ตามปฏิทินทางสุริยคติสากล วันตังโจ่ย จะตรงกับวันที่ 21 หรือ 22 ธันวาคม ของทุกปี สำหรับปี 2564 วันไหว้ขนมบัวลอย ตรงกับวันอังคารที่ 21 ธันวาคม 2564
         

          ของที่ใช้ในการไหว้ขนมบัวลอย

              1. กระถางธูป
              2. เทียนแดง 1 คู่
              3. ธูป 3 หรือ 5 ดอก
              4. ผลไม้
              5. น้ำชา 5 ถ้วย
              6. ขนมบัวลอย 5 ถ้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก
, bambelle.wordpress.com, crs.mahidol.ac.th, fengshui.myreadyweb.com, ชมรมส่งเสริมกีฬาเชิดสิงโต มังกรประเทศไทย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วันไหว้ขนมบัวลอย 2564 และประวัติวันไหว้ขนมบัวลอย อัปเดตล่าสุด 13 สิงหาคม 2564 เวลา 18:25:44 177,849 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP