x close

จาตุรนต์ เล่าประสบการณ์ร่วม 14 ตุลา เผยประทับใจไม่รู้ลืม


เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516
เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang

            จาตุรนต์ เล่าประสบการณ์ร่วมเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 เผยตอนนั้นเป็นเพียงนักศึกษาแพทย์ ปี 1 แต่เห็นความตั้งใจของผู้ร่วมชุมนุมอย่างมาก เป็นครั้งแรกที่เห็นพลังประชาชน ประทับใจไม่รู้ลืม

            วันนี้ (14 ตุลาคม 2557) นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang เล่าเรื่องราวของตัวเองว่าระหว่างที่เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ตนเองนั้นทำอะไรอยู่.. ดังนี้..

            "มีคำถาม ถามผมไว้ว่า อยากให้เล่าว่า วันที่ 6 ตุลา 2519, 14 ตุลา 2516 ผมทำอะไร เมื่อวันที่ 6 ตุลา ที่ผ่านมาผมเล่าไปแล้วว่า วันที่ 6 ตุลา 19 ผมทำอะไร วันนี้ก็เลยต้องเล่าต่อว่าวันที่ 14 ตุลา 2516 ผมทำอะไร ความจริงก็ไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญอะไรเลย เพียงแต่มีคนอยากให้เล่าก็เลยคิดว่าน่าจะเล่าได้ การวิเคราะห์แบบเป็นเรื่องเป็นราวมาก ๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์  14 ตุลา ก็ทำมามากแล้ว ปีนี้ก็เลยขอเล่าเรื่องแบบเล็ก ๆ ธรรมดา ๆ  มีเวลาก็อาจจะวิเคราะห์กันได้อีกบ้างด้วย

            อารัมภบทเสียนาน ขอโทษด้วยครับ

            เดือนตุลาคม ปี 2516 ผมเป็นนักศึกษา ปี 1 คณะแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ช่วงต้นเดือนตุลา มีการชุมนุมที่กรุงเทพฯ  ที่ มช. ก็มีการชุมนุมเหมือนกัน แต่เป็นการชุมนุมเล็ก ๆ ใน มช. มีการตั้งเวทีปราศรัย ผมผ่านไปก็แวะฟังอยู่บ้างด้วยความสนใจ แต่ก็ไม่ถึงกับเข้าร่วมการชุมนุม ประมาณวันที่ 11 หรือ 12 ตุลา ก็ปิดเทอมแรกพอดี

            ค่ำวันที่ 12 ตุลา ผมก็นั่งรถทัวร์กลับกรุงเทพฯ เพื่อจะกลับแปดริ้ว ถึงกรุงเทพฯ เช้าวันที่ 13 ตุลา เจอกับเพื่อนยังไงจำไม่ได้ แทนที่จะเดินทางต่อไปแปดริ้ว ผมก็ไปร่วมชุมนุมอยู่ที่ถนนราชดำเนิน จำได้ว่าจุดที่เจอเพื่อนเป็นจุดแรกที่เรียกได้ว่า เราเข้าไปร่วมการชุมนุมคือบริเวณใกล้ ๆ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยฝั่งตรง ข้ามกับ รร.สตรีวิทย์ฯ

            บรรยากาศการชุมนุมวันนั้นเข้มข้น คึกคักมาก ได้เห็นการจัดขบวน การเตรียมการ ฟังการปราศรัยจากรถบัญชาการที่ปลุกเร้าใจอย่างมาก เสียงร้องตะโกน ร้องเพลง สลับกันไป ผู้คนที่แตกต่างหลากหลายมีจุดร่วมกันอยู่ที่ไม่พอใจหรืออาจจะพูดได้ว่า เกลียดชังผู้มีอำนาจในขณะนั้นอย่างมาก

            ถึงบ่าย ตกเย็นก็เห็นประชาชนมากมายเต็มไปหมด มีความรู้สึกว่าคนมากจริง ๆ  มองไปต้นทาง ปลายทางเห็นแต่คนเต็มไปหมด ไม่รู้ว่าขบวนไปสิ้นสุดที่ไหน เป็นความประทับใจไม่เคยลืมถึงความหมายและความยิ่งใหญ่ของคำว่า "พลังประชาชน"

            ผมร่วมเดินขบวนไปเรื่อย ๆ จนค่ำ จนขบวนไปถึงข้างสวนจิตรฯ อยู่กับขบวนไปจนถึงเกือบรุ่งเช้า ผมออกจากขบวนไปนอนพักที่หอพักใกล้ ๆ นั้น แล้วตอนเช้าก็กลับบ้านที่แปดริ้ว ทราบในเวลาต่อมาว่ามีการปะทะกันระหว่างนักศึกษากับตำรวจ ผมติดตามสถานการณ์ได้บ้างไม่ได้บ้างอยู่ที่บ้าน จำได้ว่า มีเพื่อนบ้านเอาแถลงการณ์มาแบ่งกันดู ทั้งหนังสือพิมพ์ลงข่าวและข่าวลือหรือการพูดคุยของผู้คนเป็นไปในทางเดียวกันคือ เห็นใจนักศึกษาประชาชนที่ถูกปราบ ถูกฆ่า ไม่ชอบ ไม่พอใจผู้มีอำนาจในขณะนั้นอย่างมาก

            ผมติดตามข่าวอย่างกระท่อนกระแท่น จนกระทั่งมีประกาศทางโทรทัศน์ว่า ผู้มีอำนาจในขณะนั้นได้ลาออกและเดินทางออกจากประเทศไทยแล้ว อันเป็นฉากสุดท้ายของเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516

            เหตุการณ์ 14 ตุลา 16 และสภาพเหตุการณ์บ้านเมืองที่เป็นประชาธิปไตยอย่างมาก ชนิดที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน มีผลต่อความคิดและการใช้ชีวิตของนักศึกษา ประชาชนจำนวนมาก ซึ่งมีผมเป็นหนึ่งในนั้นด้วย ได้เกิดการเรียนรู้ การทำกิจกรรม การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและการสร้างสรรค์สังคมที่ดีงาม การเคลื่อนไหวต่อสู้ในช่วงนั้นถ้ามองย้อนหลังไปก็จะพบว่า มีทั้งถูกและผิด ที่ผู้เข้าร่วมก็คงสรุปบทเรียนหรือเรียนรู้ในลักษณะที่ต่าง ๆ กันไป

            สังคมไทยอยู่ในสภาพที่เปิดให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพมาก ๆ อยู่ได้ไม่ถึง 3 ปีดี ความขัดแย้งแตกต่างทางความคิดก็ทวีความแหลมคมมากยิ่งขึ้น จนในที่สุดผู้มีอำนาจก็ได้ตัดสินใจใช้กำลังความรุนแรงเข้าจัดการกับปัญหาด้วยการเข่นฆ่านักศึกษาประชาชนจำนวนมาก และทำรัฐประหารยึดอำนาจในวันที่ 6 ตุลาคม 2519"

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จาตุรนต์ เล่าประสบการณ์ร่วม 14 ตุลา เผยประทับใจไม่รู้ลืม โพสต์เมื่อ 14 ตุลาคม 2557 เวลา 14:00:09 12,583 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP