x close

ยลโฉมเรือยอชท์ พลังงานแสงอาทิตย์ ฝีมือคนไทย ลำแรกของโลก


เรือยอชท์ลำแรกของโลก ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์
เรือยยอชท์ ลำแรกของโลก ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

เรือยอชท์ลำแรกของโลก ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร           
 
          ยลโฉมเรือยอชท์ลำแรกของโลก ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์โดยฝีมือของคนไทย มีมูลค่า 75 ล้านบาท และสามารถลดต้นทุนเชื้อเพลิงได้ 100%

          วันนี้ (28 พฤศจิกายน 2557) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า มีการเปิดตัวเรือ Heliotrope 65 ซึ่งเป็นเรือยอชท์ลำแรกของโลกที่มีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ บริเวณท่าเทียบเรือโอเชี่ยนมารีน่า จ.ชลบุรี โดยเรือยอชท์ลำนี้มีมูลค่า 75 ล้านบาท และเรือยอชท์ลำนี้ยังประกอบด้วยฝีมือคนไทยทั้งลำ และยังถูกตกแต่งด้วยความสวยงามประณีต มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยมีห้องนอนที่หรูหรา 4 ห้อง รวมถึงห้องอาบน้ำ ห้องครัว พร้อมทั้งมีอินเทอร์เน็ตอีกด้วย

          ทั้งนี้ นางสาวแคโรไลน์ เลป ชาวโมร็อกโก เจ้าของเรือยอชท์ลำนี้ เล่าว่า ตนมีความฝันว่าอยากจะสร้างเรือยอชท์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่เคยมี ต่อมาได้เอาความคิดนี้ไปเสนอกับบริษัทต่อเรือในยุโรปหลายบริษัทแต่ก็ถูกปฏิเสธและบางบริษัทถึงขั้นหัวเราะเยาะใส่ด้วย เพราะมองว่าไร้สาระ

เรือยอชท์ลำแรกของโลก ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

เรือยอชท์ลำแรกของโลก ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

          อย่างไรก็ตาม ตนก็ไม่ยอมแพ้ จนกระทั่งมาพบกับคุณฟิลิปเป้ เกอนัต เจ้าของกิจการต่อเรือในประเทศไทย ซึ่งหลังจากที่ตนเสนอความคิดดังกล่าวไป คุณฟิลิปเป้ก็เกิดความสนใจและตกลงที่จะรับจ้างสร้างเรือยอชท์ลำดังกล่าว โดยใช้เวลาสร้าง 3 ปี เป็นเรือยอชท์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้สามารถลดต้นทุนเชื้อเพลิงได้ 100% นอกจากนี้ยังไม่มีเสียงรบกวนและไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางทะเลอีกด้วย

          ด้านนายฟิลิปเป้ เจ้าของโรงงานต่อเรือดังกล่าว บอกว่า ตนอยู่เมืองไทยมานานกว่า 10 ปีแล้ว ส่วนที่ตัดสินใจมาตั้งโรงงานต่อเรือในไทยเพราะประทับใจหลายอย่างที่นี่ โดยเฉพาะการทำงานของคนไทย นอกจากนี้คนในโรงงานตนทุกคนก็เป็นคนไทย และยังทำงานด้วยใจรักในการต่อเรืออีกด้วย 

          นายฟิลิปเป้ยังบอกอีกว่า โรงงานต่อเรือในต่างประเทศจะใช้เครื่องจักรเป็นหลักในการทำงาน ซึ่งเครื่องจักรมีความเร็วกว่าก็จริง แต่กลับขาดจิตวิญญาณในการทำงาน และขณะนี้โรงงานของตนยังกำลังสร้างเรือยอร์ชที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ลำที่ 2 อีกด้วย ชื่อว่าเรือ Heliotrope 45 แต่จะมีขนาดเล็กว่าลำแรก

          ส่วนคุณพันธ์ศักดิ์ เรืองราษฎร์ ผู้ที่ควบคุมการก่อสร้าง บอกว่า ทุกคนมีความภาคภูมิใจในการทำงานนี้อย่างมาก ซึ่งแต่ละขั้นตอนในการสร้างจะต้องอาศัยความชำนาญอย่างมาก นอกจากนี้คนในโรงงานก็เรียนจบมาจากสาขาการต่อเรือโดยเฉพาะ แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายว่ายังคงขาดแคลนคนงานในสาขาดังกล่าวอยู่ เนื่องจากคนไม่ค่อยสนใจเรียนทางด้านนี้กัน ซึ่งในความเป็นจริงงานต่อเรือนี้เป็นงานที่ได้ค่าตอบแทนสูงมาก


 
คลิป เรื่องเล่าเช้านี้ เปิดตัวเรือยอร์ชพลังงานแสงอาทิตย์ลำแรกของโลก ฝีมือคนไทย (28 พ.ย.57) โพสต์โดย เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยลโฉมเรือยอชท์ พลังงานแสงอาทิตย์ ฝีมือคนไทย ลำแรกของโลก อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2558 เวลา 10:13:38 41,052 อ่าน
TOP