x close

เคยใหญ่ก็ไม่เว้น อดีตผู้นำมัลดีฟส์ถูกลากกับพื้นไปขึ้นศาล

           นายโมฮาเหม็ด นาชีด อดีตประธานาธิบดีมัลดีฟส์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจรุมควบคุมตัวพร้อมลากถูลู่ถูกังไปกับพื้นเพื่อนำตัวไปขึ้นศาล หลังเขาพยายามพูดคุยกับผู้สื่อข่าว

           ตามรายงานจากสำนักข่าวบีบีซี ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558 ระบุว่า นายนาชีด ถูกจับกุมตัวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 ก.พ.) ภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย หลังได้ออกคำสั่งจับกุมผู้พิพากษาสูงสุดในสมัยที่ยังดำรงตำแหน่งผู้นำ และระหว่างการเดินทางไปขึ้นศาล นายนาชีด ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ได้หยุดเพื่อที่จะพูดคุยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว แต่เจ้าหน้าที่กันท่าไว้ และรุมลากตัวเขาให้ออกไป ซึ่งอดีตผู้นำยังได้ร้องเรียนว่าได้รับการปฏิบัติอย่างเลวร้ายจากเจ้าหน้าที่

           ด้านพรรคประชาธิปไตยมัลดีฟส์ของนายนาชีดก็แสดงความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และได้ออกแถลงระบุว่ากระบวนการจับกุมตัวไม่โปร่งใส พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายนาชีดทันที นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าอดีตผู้นำต้องการที่จะอุทธรณ์แต่ก็ถูกกระบวนการรัฐขัดขวางไว้ โดยตอนนี้นายนาชีดไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว และมีเวลา 3 วันในเตรียมการทีมกฎหมายของตนเอง

           รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของมัลดีฟส์ นางดุนยา เมามูน ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า กรณีของนายนาชีดเกี่ยวข้องกับการลักพาตัวผู้บริสุทธิ์ ซึ่งเป็นการกระทำเกี่ยวเนื่องกับการก่อการร้ายตามกฎหมายของมัลดีฟส์ และที่เขาไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวเพราะเคยมีประวัติหนีศาลมาแล้ว

           สำหรับนายโมฮาเหม็ด นาชีด เป็นนักรณรงค์ตัวยงและเป็นประธานาธิบดีคนแรกของมัลดีฟส์ที่มาจากการเลือกตั้ง การถูกจับกุมคราวนี้ทำให้เสถียรภาพความมั่นคงภายในประเทศสั่นคลอน ส่วนนายอับดุลเลาะห์ ยามีน ผู้นำคนปัจจุบัน ได้รับการเลือกตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2556 หลังขึ้นครองตำแหน่งได้สั่งจับกุมรัฐมนตรีกลาโหม ฐานวางแผนก่อรัฐประหาร รวมทั้งไล่ประธานคณะตุลาการและผู้พิพากษาอีกรายด้วย ทำให้ในปัจจุบันผู้มีอิทธิพลหลายรายหันหลังให้นายยามีนและหันไปให้การสนับสนุนฝ่ายนายนาชีดแทนภาพจาก V!D€0 สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคยใหญ่ก็ไม่เว้น อดีตผู้นำมัลดีฟส์ถูกลากกับพื้นไปขึ้นศาล อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 11:14:54 24,842 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP