
ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับยกฟ้อง ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต หมิ่นประมาท สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล กรณีกล่าวหาปลดคณะกรรมาธิการเจบีซี เอื้อประโยชน์ให้กัมพูชา
วันที่ 17 กรกฎาคม 2558 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เดินทางมาฟังคำพิจารณาของศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ถูก นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายชวนนท์ จำเลย ฐานหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา กรณีที่นายชวนนท์ แถลงข่าวเมื่อวันที่ 24-25 กันยายน 2554 ว่า นายสุรพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสมัยนั้น ได้มีคำสั่งปลด นายอัษฎา ชัยนาม ออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (เจบีซี) และให้ นายวีรชัย พลาศรัย ออกจากกรรมาธิการเจบีซี เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับประเทศกัมพูชา
โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุก นายชวนนท์ 2 ปี ปรับ 100,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี และให้ลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ 2 ฉบับ ติดต่อกัน 7 วัน ภายหลังนายชวนนท์ ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นโดยให้เหตุผลว่า เป็นการแถลงข่าวในทำนองตั้งคำถามเพื่อประโยชน์ของประเทศ
ทั้งนี้ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่าการแถลงข่าวของ นายชวนนท์ เป็นการตั้งคำถามในเชิงสงสัย ไปยังนายสุรพงษ์ ว่าเหตุใดจึงย้ายนายอัษฎา และนายวีรชัย ไม่ได้ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริง จึงไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท การอุทธรณ์ของ นายชวนนท์ ฟังขึ้น ศาลจึงพิพากษากลับให้ยกฟ้อง
หลังจากศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกฟ้อง นายชวนนท์ เปิดเผยว่า การตั้งคำถามเพื่อให้ นายสุรพงษ์ อธิบายสาเหตุ แต่นายสุรพงษ์ กลับมาฟ้องร้องตนเพื่อหลีกเลี่ยงการตอบคำถาม ซึ่งจากคำพิพากษา ถือว่าเป็นบรรทัดฐานที่ฝ่ายค้านมีสิทธิ์ตรวจสอบ และผู้มีหน้าที่ก็ต้องตอบคำถาม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
