สื่ออังกฤษ เผยตำรวจไทยล่าตัว "Mohamad Museyin" ต้องสงสัยบึ้มราชประสงค์


ระเบิดราชประสงค์

           เดอะไทม์สรายงานตำรวจไทยกำลังล่าตัวชายชาวต่างชาติ ชื่อ "โมฮาหมัด มูเซยิน" (Mohamad Museyin) ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดแยกราชประสงค์ แต่ไม่ฟันธง เป็นผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ

           ช่วงบ่ายของวันนี้ (21 สิงหาคม 2558) นายริชาร์ด ลอยด์ แพร์รี่ ผู้สื่อข่าวภาคพื้นเอเชียจากเดอะไทมส์ ของอังกฤษ โพสต์เนื้อหาข่าวที่ตนเขียนขึ้นจากกรณีระเบิดกลางเมืองที่สี่แยกราชประสงค์ ลงในเฟซบุ๊ก Richard Lloyd Parry โดยระบุว่า เป็นเนื้อหาข่าวที่ตีพิมพ์เฉพาะทางหนังสือพิมพ์ของเดอะไทม์สและในไอแพดเท่านั้น แต่ไม่เผยแพร่ออนไลน์

           โดยรายงานระบุว่า ทางการไทยกำลังตามล่าตัวชายชาวต่างชาติที่มีชื่อแบบชาวมุสลิมว่า "โมฮาหมัด มูเซยิน" พร้อมระบุเหตุระเบิดราชประสงค์ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายข้ามชาติ และยังไม่สามารถสรุปได้ว่าใครเป็นผู้ลงมือ

           พยาน 2 คน ซึ่งเป็นผู้ขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างและคนขับแท็กซี่ ได้ให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 สิงหาคม) หรือราว 11 ชั่วโมงหลังจากเกิดเหตุระเบิด โดยให้ดูรูปผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิด ทั้งนี้นายกัง (นามสมมติ) วินมอเตอร์ไซค์ยังระบุว่า มั่นใจ 100% ว่าเป็นคนเดียวกับที่ตนเคยขับรถให้ แต่ก็ค่อนข้างแปลกใจที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ซักถามคำถามอะไรเพิ่มเติมอีกมากนัก

ระเบิดราชประสงค์

           พร้อมทั้งยังระบุว่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เขาได้ให้บริการรถจักรยานยนต์แก่ชายต่างชาติรายนี้ถึง 8 วันติด ๆ กัน โดยในแต่ละวันจะรับขึ้นจากจุดเดิม ๆ คือบริเวณจุดจอดรถแท็กซี่บนถนนสาทร ในเวลาประมาณ 05.30 น. ให้ไปส่งที่โรงแรมแห่งหนึ่งใกล้ ๆ โรงพยาบาลอโศก และแทบทุกครั้งผู้โดยสารคนนี้จะเร่งให้เขารีบขับรถไว ๆ ทั้งที่ตนก็ขับที่ความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอยู่แล้ว เวลานั่งซ้อนมักจะคุยโทรศัพท์ไปด้วยเป็นภาษาอังกฤษ แต่ตนก็ฟังไม่ออกว่าคุยเรื่องอะไร อย่างไรก็ดี นายกังระบุว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ซักถามรายละเอียดในส่วนนี้จากเขา

           ในวันถัดมา (19 สิงหาคม) เจ้าหน้าที่ได้โชว์รูปพาสปอร์ตของนายโมฮาหมัด มูเซยิน ให้คนขับรถทั้งสองรายดู โดยนายกังเผยว่า ถึงทรงผมจะต่างออกไป แต่ก็ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นคนเดียวกัน ด้านนายเอก (นามสมมติ) คนขับแท็กซี่ เชื่อว่าเป็นคนเดียวกับที่ใช้บริการรถของตนใน 1 วันก่อนจะเกิดเหตุ  อย่างไรก็ตามทั้งสองไม่เห็นข้อมูลในพาสปอร์ตว่าชายรายนี้มีสัญชาติอะไร

           ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ภาพใบหน้าคนร้ายใน 4 วันหลังจากเกิดเหตุ แต่ไม่ได้ระบุข้อมูลเรื่องชื่อ สัญชาติ หรือแรงจูงใจในการก่อเหตุ โดยทางการไทยแถลงว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชาวต่างชาติ แต่เชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายข้ามประเทศ และยังไม่สามารถสรุปเหตุจูงใจในการลงมือได้ในขณะนี้ นอกจากนี้เชื่อว่าการก่อเหตุน่าจะทำกันเป็นเครือข่าย มีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 10 คน ส่วนผู้ต้องสงสัยในคลิปอีก 2 คน ที่ใส่เสื้อสีแดงและขาวนั้น ตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนกับไกด์ชาวไทยเท่านั้น
ภาพจาก ทวิตเตอร์ @ThanawatLive 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สื่ออังกฤษ เผยตำรวจไทยล่าตัว "Mohamad Museyin" ต้องสงสัยบึ้มราชประสงค์ โพสต์เมื่อ 21 สิงหาคม 2558 เวลา 16:44:05 85,418 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP