x close

เปิดตำนานหลอนแห่งสุสานใต้ดินปารีส อุโมงค์ฝังศพของคนกว่า 6 ล้าน           Paris Catacombs อาณาจักรแห่งความตายใต้พื้นกรุงปารีส นครแห่งความโรแมนติกของฝรั่งเศส บ้านหลังสุดท้ายของร่างไร้วิญญาณกว่า 6,000,000 ชีวิต กับเรื่องเล่าขานความเฮี้ยนของสุสานใต้ดิน สถานที่ล่อใจคนชอบลองของ


           เมื่อพูดถึงฝรั่งเศส ใคร ๆ ต่างก็นึกถึงนครแห่งสีสันและความโรแมนติกอย่างปารีส แต่ใครจะคิดว่าลึกลงไปเพียงใต้ฝ่าเท้า ก็กลายเป็นอีกดินแดนหนึ่งที่แทบเป็นขั้วตรงข้าม ใต้ผืนดินนี้คือที่ตั้งของ สุสานแห่งปารีส หรือ Paris Catacombs หรือ Les Catacombes หรือชื่อเรียกเป็นทางการในภาษาฝรั่งเศสว่า l'Ossuaire Municipal สุสานที่อัดแน่นไปด้วยกระดูกและหัวกะโหลกหลายล้านชิ้น จากร่างไร้วิญญาณกว่าหกล้านชีวิต ที่ถูกเรียงสูงพะเนินเต็มผนังทางเดินทั้งสองข้าง ความเวิ้งว้างมืดมนชวนหลอนทั้งที่อยู่ใต้มหานครที่คึกคักนี้ ยังเป็นที่มาของภาพยนตร์แดนหลอนสยองใต้โลก As Above, So Below (2014) ด้วย


         แรกเริ่มนั้นพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นอุโมงค์เหมืองหินปูนมาก่อนนับตั้งแต่สมัยโรมัน หินปูนถูกขุดขึ้นมาใช้ในการก่อสร้างอาคารและสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ของเมือง จากเหมืองที่ขุดเจาะอยู่รอบนอกเมืองก็ค่อย ๆ คืบกินพื้นที่เข้ามาใจกลางเมืองมากขึ้นเรื่อย ๆ และมันก็ยังคงเป็นเหมือนหินปูนเรื่อยมาจนกระทั่งช่วงครึ่งหลังศตวรรษที่ 18

         ในยุคศตวรรษที่ 18 สุสานทั้งหลายแห่งปารีเซียง รวมทั้ง Les Innocents สุสานที่ใหญ่ที่สุดในปารีส เริ่มประสบปัญหาพื้นที่ไม่เพียงพอสำหรับศพใหม่ ๆ นำมาซึ่งการร้องเรียนปัญหาการฝังศพที่ไม่ถูกต้อง ปากหลุมถูกเปิดทิ้ง ศพที่ไม่ได้รับการฝัง จนชาวบ้านใกล้เคียงต่างร้องเรียนถึงกลิ่นและเชื้อโรคที่มาจากศพ

         จนในปี 1780 เกิดฝนตกหนักอย่างยาวนาน จนกำแพงของสุสาน Les Innocents ถล่มลง ส่งผลให้ศพที่เน่าเปื่อยไหลทะลักสู่พื้นที่ข้างเคียง ทางการฝรั่งเศสจึงเข้ามาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ประจวบเหมาะกับในปี 1786 เจ้าของเหมืองถ่านหินผู้ศรัทธาในคริสตศาสนา ได้อุทิศเหมืองให้ใช้เป็นสุสานแห่งใหม่ การขุดเคลื่อนย้ายศพจากสุสานต่าง ๆ ทั่วปารีสมาไว้ที่เหมืองจึงเริ่มต้นขึ้นนับแต่นั้นเป็นต้นมา จนเวลาผ่านไปนับสิบปี จำนวนร่างไร้วิญญาณที่ถูกเคลื่อนย้ายมาไว้ที่นี่ก็เพิ่มทวีขึ้นหลายเท่าตัว จนต้องใช้วิธีการวางเรียงซ้อนกันขึ้นจนเป็นผนังหัวกะโหลกและกระดูกสูงท่วมหัว ส่วนศพของผู้เสียชีวิตใหม่ก็ถูกลำเลียงมาไว้ในนี้เช่นกัน และการเคลื่อนย้ายก็เสร็จสิ้นลงในปี 1860

         หลังจากกลายเป็นสุสานใต้ดินที่ปิดวังเวงอยู่ได้ 7 ปี Paris Catacombs ก็ถูกเปิดขึ้นสู่สาธารณะเพื่อให้คนเข้าเยี่ยมชมได้ โดยส่วนที่เปิดให้เยี่ยมชมนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเล็ก ๆ ของอุโมงค์เหมืองที่ยาวคดเคี้ยวกันเป็นระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร ทางการระบุว่าส่วนที่เป็นสุสานมีอยู่เพียงนิดเดียวเท่านั้น แต่หลายคน โดยเฉพาะผู้หลงใหลความลึกลับ เชื่อว่าสุสานกินพื้นที่ลึกเข้าไปในอุโมงค์อีกหลายกิโลเมตร จนเกิดความพยายามสำรวจรุกเข้าไปในพื้นที่ซึ่งไม่เปิดให้เข้าชม ทั้งยังมีการเข้าไปดัดแปลงใช้ประโยชน์ในพื้นที่บางส่วน จนในปี 1955 ทางการฝรั่งเศสได้ออกข้อบังคับให้การบุกรุกพื้นที่ในนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

         ความลี้ลับของสุสานแห่งปารีสกลายเป็นสิ่งเย้ายวนใจนักท่องเที่ยวที่โปรดปรานการเสพบรรยากาศชวนหลอน และยังเป็นสถานที่ลองของสำหรับพวกชอบความท้าทาย เหล่านักล่าผี รวมถึงพวกที่เข้าไปทำไสยศาสตร์มนตร์ดำ หลังจากพบมีการทำเครื่องหมายประหลาดภายในอุโมงค์ ซึ่งดูแล้วไม่ใช่สิ่งที่มีมาแต่ดั้งเดิมด้วย และที่น่ากลัวยิ่งกว่า คือมีรายงานว่ามีผู้พบโครงกระดูกที่ดูแล้วยังใหม่เกินกว่าจะเป็นศพที่ถูกฝังใต้ดินมาแล้วเป็นสิบ ๆ ปี

          ผู้ไปเยี่ยม Paris Catacombs กลับออกมาพร้อมบอกเล่าความรู้สึกขนหัวลุก คล้ายถูกจับจ้องจากดวงตาที่มองไม่เห็นอยู่ตลอดเวลา บ้างรู้สึกเหมือนถูกกระตุกดึงเสื้อผ้า รู้สึกถูกอะไรสักอย่างจับขา ขณะที่มีบางรายเผยว่าได้ยินเสียงพูดคุยกันดังออกมาจากจุดที่ไม่มีคนอยู่ ไม่เพียงเท่านั้น บางคนยังบอกว่ารู้สึกป่วยอย่างบอกไม่ถูกหลังจากได้ไปเยือนสุสานใต้ดินแห่งนี้มา ราวกับมีอะไรที่มองไม่เห็นได้ตามติดขึ้นมาจากสถานที่แห่งนี้ บางทีอาจเป็นดวงวิญญาณสักดวงที่เพรียกหาอิสรภาพจากใต้ผืนดินนี้ก็ได้


ขอบคุณข้อมูลจาก
hauntedworldlocations.com , phantomseekers.com , ancient-origins.net

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดตำนานหลอนแห่งสุสานใต้ดินปารีส อุโมงค์ฝังศพของคนกว่า 6 ล้าน อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2562 เวลา 17:33:44 43,747 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP