
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เผย สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ FAA เข้าตรวจสอบมาตรฐานการบินพลเรือนของไทยแล้ว คาดใช้เวลา 1 เดือน รู้ผลว่าจะถูกปรับลดเกรดการบินหรือไม่
วันที่ 26 ตุลาคม 2558 สำนักข่าว News Connect รายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ทางสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (Federal Aviation Administration : FAA) ได้เข้ามาติดตามการแก้ปัญหาการบิน ในระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ และคาดว่าจะใช้เวลาในการประเมินและแจ้งผลการตรวจสอบให้ทราบอีก 1 เดือน สำหรับผลจะออกมาอย่างไรนั้นคงไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้
ทั้งนี้ FAA จะเข้ามาตรวจสอบพบข้อบกพร่อง 6 ข้อ ซึ่งมี 35 หัวข้อย่อย ได้ดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยตามแผนที่ได้มีการยื่นไว้กับ FAA แล้ว ซึ่ง FAA เป็น Regulator ดังนั้นจะต้องดูในหน่วยที่เป็น Regulator ด้วยกันว่า ดำเนินการตามมาตรฐาน กติกาการบินของ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization : ICAO) หรือไม่ ซึ่งในส่วนของไทยนั้นได้ใช้ความพยายามในการแก้ไขปัญหาตามแผนอย่างดีที่สุด
ส่วนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสายการบินของประเทศไทยที่บินไปสหรัฐอเมริกาหรือไม่นั้น นายอาคม กล่าวว่า แม้ว่าจะไม่มีสายการบินที่มีเส้นทางบินตรง แต่จะมีการทำการบินร่วม (CODE SHARE) กับสายการบินอื่น ดังนั้นไทยไม่ได้ละทิ้งใด
สำหรับการแก้ปัญหาข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย (SSC) นั้น ในส่วนของกระบวนการตรวจสอบสายการบิน (Re-certification) 28 สายการบินนั้น มี 5 ขั้นตอน ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการยื่นเอกสาร ซึ่งมีสายการบินไทย (THAI) และนกสกู๊ตยื่นเข้ามาแล้วและอยู่ระหว่างการตรวจสอบ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Vanchai Tantivitayapitak
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก







