
ประยุทธ์ จันทร์โอชา-ประวิตร วงษ์สุวรรณ ลั่นไม่เดินหน้าโครงการคอคอดกระ ชี้ยังมีเรื่องอื่นให้ทำอีกมาก บอกอยากทำให้ไปเร่งรัฐบาลหน้า ด้านนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ค้านหัวชนฝา ระบุไม่ควรตัดประเทศเป็น 2 ส่วน
วานนี้ (12 มกราคม 2559) พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงข้อเสนอของนายธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรี ที่เสนอให้รัฐบาลทบทวนการขุดคอคอดกระ (อ่านข่าว องคมนตรี ร่อนจดหมายถึงนายกฯ แนะปัดฝุ่นโครงการคอคอดกระ) ว่า ยังอยู่ระหว่างการศึกษา โดยต้องศึกษาทั้งข้อดี และข้อเสียด้วย ตนไม่ได้ปฏิเสธว่าดีหรือไม่ดี มันมีหลายอย่าง โครงการคอคอดกระ มีสะพาน ถนนข้าม มีทุกอย่าง แต่ถามว่าจะเอาเงินมาจากที่ไหน เงินมีหรือไม่ ถ้าคิดก็คิดได้หมด ใครอยากทำก็ไปเร่งรัฐบาลหน้า ตนยังไม่ทำตอนนี้ เพราะยังมีงานอื่นอีกมากมาย
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า สรุปว่ารัฐบาลนี้จะยังไม่ทำโครงการนี้ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ต้องสรุป ก็ตนยังไม่ทำ ยังมีความจำเป็นอื่นเร่งด่วนกว่า ไม่ได้บอกว่าไม่ทำ แต่ต้องไปพิจารณาผลดีผลเสียด้านความมั่นคงด้วย
ด้าน พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เรื่องคอคอดกระเป็นเรื่องใหญ่ รัฐบาลคงไม่ทำอะไรกันในตอนนี้ ยังมีเรื่องอื่นที่ต้องทำ เรื่องนี้ยังต้องศึกษาอีกมาก
ขณะที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีการศึกษาพูดคุยอย่างละเอียดแล้วสมัยรัฐบาล พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ตนยืนยันจุดยืนเดิมที่คัดค้านมาตลอดทั้งในและนอกสภา เพราะเห็นว่ายังมีวิธีหารายได้หรือพัฒนาเศรษฐกิจในวิธีอื่นที่สามารถทำได้ดีกว่า ทั้งการสร้างทางรถไฟหรือตัดถนนต่าง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องตัดพื้นที่ประเทศเป็นสองส่วน เพราะมีผลผูกพันทั้งด้านจิตใจและภูมิศาสตร์
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

