EU ลั่นไม่ขอใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ หลังออกจาก EU

อังกฤษออกจาก EU

            สมาชิกรัฐสภายุโรปอาวุโสลั่นในที่แถลงข่าว ประกาศกร้าว EU จะไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งในภาษาราชการอีกต่อไป หากอังกฤษตั้งใจออก EU จริง เผยเตรียมหันมาใช้ภาษาฝรั่งเศสและเยอรมันแทน

            วันที่ 27 มิถุนายน 2559 วารสารการเมือง Politico  เปิดเผยว่า นางดานูต้า ฮูบเนอร์ หัวหน้าคณะกรรมการกิจการรัฐธรรมนูญแห่งรัฐสภายุโรป ลั่นวาจาในที่แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (27 มิถุนายน) โดยกล่าวเตือนว่า ทางสหภาพยุโรป (EU) จะไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งใน 24 ภาษาราชการของกลุ่มประเทศ EU อีกต่อไปแล้ว หลังจากที่ผลประชามติ Brexit เห็นชอบให้อังกฤษออกจาก EU

อังกฤษออกจาก EU
            โดยนางฮูบเนอร์ เผยว่า ทุกประเทศใน EU ต่างมีความชอบธรรมที่จะใช้ภาษาของตนเป็นภาษาราชการ ในการติดต่อกับประเทศอื่น ๆ ใน EU ด้วยกันเอง แต่หากสหราชอาณาจักรยืนกรานที่จะออกจาก EU จริง ทางนี้ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ภาษาอังกฤษอีกต่อไป

            ทั้งนี้ ทาง EU วางแผนว่าจะให้ภาษาฝรั่งเศสและภาษาเยอรมันขึ้นมาเป็นภาษาหลักแทน โดยทางคณะกรรมการกิจการฯ ได้เริ่มใช้ภาษาทั้งสองบ่อยขึ้นกว่าภาษาอังกฤษแล้วในการสื่อสารระหว่างประเทศ ขณะที่ ยูจินีโอ จีอานี ประธานสภาภูมิภาคแคว้นทัสคานี ประเทศอิตาลี ก็ได้เรียกร้องขอให้ EU พิจารณาใช้ภาษาอิตาเลียน เป็นภาษาหลักอีกภาษาหนึ่งด้วย


ภาพจาก danuta-huebner
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
EU ลั่นไม่ขอใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ หลังออกจาก EU อัปเดตล่าสุด 29 มิถุนายน 2559 เวลา 16:55:07 22,137 อ่าน
TOP
x close