x close

คลิปนาทีจำนน ทหารตุรกียกมือมอบตัวต่อทางการ หลังก่อรัฐประหารไม่สำเร็จ


คลิปนาทีจำนน ทหารตุรกียกมือมอบตัวต่อทางการ หลังก่อรัฐประหารไม่สำเร็จ

คลิปนาทีจำนน ทหารตุรกียกมือมอบตัวต่อทางการ หลังก่อรัฐประหารไม่สำเร็จ

            เผยคลิปนาทีทหารจำนนต่อทางการตุรกี ยอมปลดอาวุธ เดินเข้ามอบตัว หลังเหตุการณ์ที่ตึงเครียดตลอดทั้งคืนเริ่มคลี่คลายในช่วงเช้า ความพยายามก่อรัฐประหารไม่สำเร็จ สังเวยชีวิต ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน รวม 265 ศพ

            เหตุการณ์ก่อรัฐประหารในตุรกีเป็นที่คลี่คลายลงแล้วในที่สุด หลังชนวนเหตุถูกจุดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อกลุ่มนำกำลังพร้อมรถถังยึดและปิดการจราจรบนสะพานบอสฟอรัสและสะพานฟาติห์ สุลต่าน เมห์เมต ในเมืองอิสตันบูล พร้อมมีแถลงการณ์รัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาล ประกาศว่าตุรกีอยู่ภายใต้การปกครองของสภาสันติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
            ความวุ่นวายดำเนินอย่างต่อเนื่องตลอดคืนจนถึงช่วงเช้า ทั้งในอิสตันบูลและกรุงแองการา เกิดการปะทะกันระหว่างทหารกับประชาชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทั่งในที่สุดประธานาธิบดีเรเจพ ไทยิป เออร์โดกัน ตลอดจนตัวแทนทางการ ได้ประกาศอย่างหนักแน่นว่า สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว และความพยายามรัฐประหารครั้งนี้ไม่สำเร็จ เป็นเวลาเดียวกับที่มีทหารที่วางกำลังตามจุดต่าง ๆ ทยอยยอมจำนน ปลดอาวุธตนเอง และมอบตัวแก่ทางการ

            ภาพที่ถูกเผยแพร่ตอกย้ำถึงความล้มเหลวในการรัฐประหารครั้งนี้ คือภาพเหล่าทหารละทิ้งรถถัง ยอมปลดอาวุธ ยกมือสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ เดินอย่างสงบเข้ามอบตัวต่อทางการ ดังคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวที่เผยแพร่ทางสื่อ CNN Turk            แต่ในอีกด้าน ก็มีภาพความรุนแรงที่สุดสลดที่เกิดขึ้น สะท้อนความขัดแย้งจากระดับสูงที่แผ่ลงมาถึงหน่วยรากหญ้า โดยเว็บไซต์มิเรอร์ เผยภาพทหารถูกฆ่าตัดคอจากฝีมือของเหล่าผู้ออกมาชุมนุมที่โกรธแค้นต่อการก่อรัฐประหาร

คลิปนาทีจำนน ทหารตุรกียกมือมอบตัวต่อทางการ หลังก่อรัฐประหารไม่สำเร็จ

            ทว่าในอีกมุมหนึ่ง ก็ยังมีเหตุการณ์ที่ชี้ให้เห็นว่ายังมีคนที่พยายามยับยั้งไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายรุนแรงลงไปกว่าเดิม โดยปรากฏเป็นภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าช่วยปกป้องทหาร ไม่ให้ถูกฝูงชนที่โกรธแค้นทำร้าย            ทั้งนี้ การปะทะกันระหว่างทหารกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และประชาชนผู้ออกชุมนุมต้านรัฐประหาร ก่อให้เกิดการบาดเจ็บสูญเสียหลายร้อยศพ โดยตามรายงานวันที่ 17 กรกฎาคม 2559 จากสำนักข่าวบีบีซี  อ้างอิงรายงานจากนายกรัฐมนตรีบินาลิ ยิลดิริม ระบุว่า มีพลเรือนและเจ้าหน้าที่ตำรวจรวม 161 รายสังเวยชีวิตไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ขณะที่ทหารผู้มีส่วนร่วมในการก่อรัฐประหารถูกสังหารไป 104 ราย รวมเสียชีวิต 265 คน ผู้บาดเจ็บอีกกว่า 1,440 ราย และยังมีการจับกุมทหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องอีก 2,839 นาย

คลิปนาทีจำนน ทหารตุรกียกมือมอบตัวต่อทางการ หลังก่อรัฐประหารไม่สำเร็จ
ภาพจาก OZAN KOSE / AFP

            นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ด้านการยุติธรรมของตุรกีกว่า 2,745 ราย ถูกขับร่วงจากตำแหน่งทันทีหลังเหตุรัฐประหาร โดยในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่ศาลระดับสูงของตุรกีรวมอยู่ด้วย ขณะที่ ณ ปัจจุบัน ยังคงไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครคือผู้นำที่อยู่เบื้องหลังความพยายามก่อรัฐประหารในตุรกีครั้งนี้  

ติดตามข่าว รัฐประหารตุรกี ทั้งหมด 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คลิปนาทีจำนน ทหารตุรกียกมือมอบตัวต่อทางการ หลังก่อรัฐประหารไม่สำเร็จ โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2559 เวลา 10:02:38 19,643 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP