x close

มันใช่เหรอ !? รมต.อินเดียแนะสาวต่างชาติไม่ควรใส่กระโปรงเที่ยวอินเดีย

รัฐมนตรีการท่องเที่ยวอินเดีย

          รัฐมนตรีการท่องเที่ยวอินเดียแนะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ควรสวมใส่กระโปรงหรือเดินคนเดียวยามค่ำคืน เพื่อความปลอดภัย ปรากฏเจอกระแสวิจารณ์หนัก โทษผู้หญิงอีกแล้วหรือ

          รายงานจากเว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยน ระบุว่า จากการประชุมด้านความปลอดภัยในการท่องเที่ยวในเมืองอักรา ซึ่งเป็นที่ตั้งของทัชมาฮาล หนึ่งในมรดกโลก นายมาเอช ชาร์มา รัฐมนตรีท่องเที่ยวของอินเดียได้เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนอินเดียจะได้รับเวลคัม คิต ชุดอุปกรณ์ต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะมีคู่มือแนะนำการปฏิบัติตนเพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้หญิงอยู่ภายในนั้น
          "ในชุดอุปกรณ์ต้อนรับนักท่องเที่ยวจะมีคู่มือแนะนำว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ อย่างเช่น ไม่ควรออกไปเดินเตร็ดเตร่คนเดียวยามค่ำคืนในสถานที่คนน้อย ไม่ควรสวมใส่กระโปรง และเวลาโดยสารรถราก็ควรถ่ายรูปป้ายทะเบียนรถส่งให้ใครสักคนไว้ สำหรับนักท่องเที่ยวหญิงก็ไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่สั้น เพราะวัฒนธรรมของอินเดียนั้นแตกต่างกับตะวันตกมาก" นายชาร์มา กล่าว

          สำหรับการแจกชุดอุปกรณ์ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาตินั้น เป็นนโยบายที่ริเริ่มทำกันตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดคดีข่มขืนในอินเดีย ซึ่งเป็นที่โจษจันกันไปทั่วโลก

          อย่างไรก็ดีหลังจากที่รัฐมนตรีท่องเที่ยวอินเดียออกมาเปิดเผยเช่นนั้น ก็ได้นำมาซึ่งกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอินเดียเอง เพราะการออกคำแนะนำเช่นนี้เหมือนจะสื่อว่าคดีข่มขืนนั้นเกิดจากการแต่งตัวและการไม่ระวังตัวของผู้หญิง

          โดยทางด้านรัญจนา กุมารี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยสังคมในกรุงเดลี ได้เผยว่า คำแนะนำนี้สะท้อนให้เห็นการโทษผู้หญิงที่รักษาไม่หายเลยในสังคมอินเดีย ต้นเหตุของปัญหามันไม่ได้มาจากผู้หญิงแต่งตัวแบบไหนหรืออยู่ที่ไหน แต่มันเกิดจากจิตใจที่ต่ำช้าของผู้ชายต่างหาก ทางแก้มันไม่ใช่จะต้องมาแก้ที่นักท่องเที่ยวหญิง แต่สิ่งที่สำคัญคือคุณควรจะลงโทษผู้ชายที่ก่อคดีข่มขืนผู้หญิงเหล่านี้อย่างไรให้สาสม ให้พวกเขาเกรงกลัวกฎหมาย คุณคิดว่านักท่องเที่ยวหญิงควรจะมาเยือนอินเดียไหมในเมื่ออินเดียเป็นประเทศที่โด่งดังเรื่องความไม่ปลอดภัยต่อผู้หญิง

          อนึ่ง อินเดียเป็นประเทศที่มีคดีข่มขืนเกิดขึ้นเยอะมาก จากสถิติพบว่าผู้หญิงอินเดียถูกข่มขืนเฉลี่ยวันละ 92 คน โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นในชนบท

ภาพจาก alchetron.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มันใช่เหรอ !? รมต.อินเดียแนะสาวต่างชาติไม่ควรใส่กระโปรงเที่ยวอินเดีย อัปเดตล่าสุด 31 สิงหาคม 2559 เวลา 11:09:55 18,298 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP