เกิดระเบิดที่ฐานปล่อยจรวด SpaceX ทำลายดาวเทียมดวงแรกของเฟซบุ๊กระเบิดฐานปล่อยตจรวด

          เกิดเหตุระเบิดที่ฐานปล่อยจรวด SpaceX ทำให้ ดาวเทียม Amos-6 ดาวเทียมดวงแรกของเฟซบุ๊ก ถูกทำลาย ก่อนบริการอินเทอร์เน็ตไปสู่แอฟริกา

          วันที่ 1 กันยายน 2559 เว็บไซต์มิเรอร์ รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดอย่างไม่คาดฝันขึ้นระหว่างการทดสอบปล่อยจรวดที่ฐานของ SpaceX ในแหลมคานาเวอรัล รัฐฟอร์ริดา สหรัฐฯ ส่งผลให้ดาวเทียมดวงแรกของเฟซบุ๊กได้รับความเสียหายอย่างหนัก ซึ่งน่าจะส่งผลกระทบต่อโครงการ Internet.Org ที่มุ่งให้บริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกล
          รายงานระบุว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก มีแผนที่จะปล่อยดาวเทียม Amos-6 มูลค่ากว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.9 พันล้านบาท) ขึ้นสู่ห้วงอวกาศในวันเสาร์ที่ 3 กันยายนนี้ ด้วยจรวดของโครงการ SpaceX ซึ่งดาวเทียมดังกล่าวจะนำบริการอินเทอร์เน็ตไปสู่กลุ่มประเทศในแถบทะเลทรายซาฮาร่า ทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของทวีปแอฟริกา อันเป็นพื้นที่ห่างไกลเพื่อช่วยเสริมการเชื่อมต่อทางการสื่อสารของโลก

          อย่างไรก็ตาม จรวดที่จะใช้ในการบรรทุกดาวเทียม Amos-6 ขึ้นสู่วงโครจรของโลก ได้เกิดเหตุระเบิดและไฟลุกขึ้นระหว่างการทดสอบในช่วงเช้าวันที่ 1 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่น ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนจนรับรู้ได้ถึงอาคารที่อยู่โดยรอบเป็นเวลาต่อเนื่องหลายนาที อย่างไรก็ตามนับว่ายังเคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว

ภาพจาก imgur.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกิดระเบิดที่ฐานปล่อยจรวด SpaceX ทำลายดาวเทียมดวงแรกของเฟซบุ๊ก โพสต์เมื่อ 2 กันยายน 2559 เวลา 11:15:54 26,116 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP