ราวปาฏิหาริย์ ชายคนนี้ได้รับหน้าใหม่ เมื่อแพทย์ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เข้าช่วย

            ราวปาฏิหาริย์ ชายคนนี้ได้รับหน้าใหม่หลังปลูกถ่ายใบหน้าได้สำเร็จ ต้องขอบคุณเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่มีส่วนสำคัญในการวางแผนผ่าตัด และชื่นชมฝีมือทีมแพทย์ที่เกี่ยวข้อง

            หลายครั้งที่เทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้สร้างความอัศจรรย์ใจให้แก่เรา ทั้งยังสร้างปาฏิหาริย์เปลี่ยนชีวิตของใครหลายคน รวมถึง แอนดริว แซนด์เนส ชายอเมริกันวัย 32 ปี ที่ราวกับได้เกิดใหม่อีกครั้ง ภายหลังจากที่ทีมแพทย์ได้นำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เข้ามาช่วยในการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าให้แก่เขา

            จากรายงานของเว็บไซต์ 3ders.org เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เปิดเผยว่า เรื่องราวอันแสนทรมานใจของแอนดริวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 11 ปีก่อน ที่เขาเคยคิดฆ่าตัวตายด้วยการใช้ปืนยิงเข้าที่หน้าของตัวเอง อย่างไรก็ตามกระสุนดังกล่าวไม่สามารถคร่าชีวิตเขาได้ ทิ้งไว้เพียงบาดแผลฉกรรจ์บนใบหน้า ที่ทำให้แอนดริวต้องทนอยู่กับมันตลอดหลายปีจากนั้น


            ด้วยใบหน้าที่มีแผลเป็นรูโหว่และโครงหน้าที่ถูกทำลาย ทำให้เรื่องง่าย ๆ อย่างการพูด เคี้ยวอาหาร ดมกลิ่น หรือแม้แต่การหายใจ ดูจะเป็นเรื่องยากสำหรับแอนดริว แม้เขาไม่คิดที่จะฆ่าตัวตายแล้ว แต่บาดแผลที่เหลืออยู่ก็สร้างความเจ็บปวดแก่เขามาก จนกระทั่งปาฏิหาริย์ได้เกิดขึ้นกับเขาอีกครั้ง เมื่อทีมแพทย์ตัดสินใจที่จะทำการปลูกถ่ายใบหน้าใหม่ให้แก่เขา

            รายงานเปิดเผยว่า แอนดริวเข้ารับการผ่าตัดที่ มาโย คลินิก ในรัฐมินนิโซตา สหรัฐฯ แม้ว่าเคสของเขาจะเป็นการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าครั้งแรกของสถานพยาบาลแห่งนี้ แต่ทีมแพทย์ก็ได้พยายามทุ่มเทหาหนทางมาเพื่อดำเนินการผ่าตัดอันแสนซับซ้อนนี้ โดยนำเทคโนโลยีการผ่าตัดเสมือนจริงมาใช้ในการวางแผน นำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมาใช้ในการสร้างต้นแบบ เพื่อให้ง่ายต่อการหาแนวทางการผ่าตัด ด้วยแบบจำลองที่ได้จากเครื่องพิมพ์ 3 มิตินี้ ยังทำให้ทีมแพทย์ทราบด้วยว่าควรจะตัดกระดูกจากผู้บริจาคในขนาดเท่าใด ในมุมองศาใด เพื่อให้สามารถนำกระดูกมาประกอบใส่หน้าของแอนดริวได้พอดี            การผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าแก่แอนดริวนับเป็นงานใหญ่ที่มีความซับซ้อนอย่างมาก จำต้องมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลายแผนกมาเกี่ยวข้อง ใช้ศัลยแพทย์ 9 คน และพยาบาลอีก 40 คน ในการผ่าตัด พวกเขาต้องช่วยกันฟื้นฟูจมูก สร้างเพดานปาก ขากรรไกรบน-ล่าง กราม กล้ามเนื้อใบหน้า ต่อมน้ำลาย ผิวหนัง และส่วนอื่น ๆ โดยการผ่าตัดครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงฤดูร้อนปี 2559 เป็นการผ่าตัดที่กินเวลานานกว่า 50 ชั่วโมง 

            ทางคลินิกเผยว่า แอนดริวเป็นผู้ป่วยในความดูแลของพวกเขามานานถึง 10 ปี และได้ทำการเตรียมตัวเพื่อรับการผ่าตัดมาเป็นเวลานาน ขณะที่แอนดริวเผยว่า "ผมประหลาดใจมากกับผลที่ออกมา ตอนนี้ผมสามารถเคี้ยวและทานอาหารได้ตามปกติ เส้นประสาทก็ค่อย ๆ ฟื้นฟูอย่างช้า ๆ ผมมีความมั่นใจเพิ่มขึ้น ผมรู้สึกดีและยังรู้สึกขอบคุณมาก"

            ทั้งนี้คาดว่าแอนดริวจะสามารถฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่หลังได้รับหน้าใหม่ โดยเขายังได้แสดงความขอบคุณไปถึงผู้บริจาคและครอบครัว ที่ช่วยให้เขาได้รับใบหน้าใหม่นี้ด้วย
ภาพจาก Mayo Clinicราวปาฏิหาริย์ ชายคนนี้ได้รับหน้าใหม่ เมื่อแพทย์ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เข้าช่วย โพสต์เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18:09:21 27,560 อ่าน แสดงความคิดเห็น