พบซากสัตว์ขนาดมหึมายาวกว่า 9 เมตร โผล่เกยตื้นบนหินริมหาดในอังกฤษ


วาฬฟิน

             พบซากสัตว์ทะเลขนาดใหญ่มหึมา ความยาวกว่า 9 เมตร โผล่เกยตื้นอยู่บนหินริมหาดในประเทศอังกฤษ ผู้เชี่ยวชาญชี้เป็นวาฬฟิน

             เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2560 เว็บไซต์เดลี่เมล เปิดเผยรายงานว่า มีการพบซากสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ ความยาวมากถึง 9.1 เมตร ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นอยู่บนโขดหินที่บริเวณชายหาดทางตอนเหนือของมณฑลเดวอน ในประเทศอังกฤษ โดยมีการพบเห็นครั้งแรก เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2560

             หลังจากที่มีการพบซากสัตว์ดังกล่าว ผู้คนที่อยู่ใกล้เคียงได้รับคำเตือนในออกห่างจากบริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย อันเนื่องมาจากเชื้อโรคจำนวนมากที่มากับซาก โดยในตอนแรกคาดว่าเป็นซากของวาฬบาลีน แต่ต่อมาภายหลัง ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่ง ระบุว่า ซากสัตว์ขนาดใหญ่ดังกล่าว คือ วาฬฟิน ซึ่งเป็นวาฬขนาดใหญ่อันดับ 2 รองมาจากวาฬสีน้ำเงิน

 วาฬฟิน

             ขณะที่ทาง ร็อบ ดีวิลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมจากสถาบันสัตววิทยา และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตรวจสอบซากทะเลคาดการณ์ว่า ซากวาฬฟินที่พบ น่าจะตายมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้ว ส่วนสาเหตุที่มันกลายเป็นสีขาว เนื่องจากผิวหนังของมันลอกออกไปหมดแล้ว ทำให้เห็นส่วนที่เป็นเปลวไขมันวาฬ ซึ่งอยู่ระหว่างผิวหนังกับกล้ามเนื้อ

             ทั้งนี้ ร็อบ ดีวิลล์ ยังได้เผยด้วยว่า การพบซากวาฬฟินเช่นนี้ถือเป็นเรื่องชวนสลด โดยมีการพบซากวาฬฟินถูกซัดมาเกยตื้นมากถึงปีละ 5-6 ครั้งด้วยกัน 

วาฬฟิน

วาฬฟิน

วาฬฟิน

ภาพจาก Callum Clark / เฟซบุ๊ก Cetacean Strandings Investigation Programme- UK strandings
พบซากสัตว์ขนาดมหึมายาวกว่า 9 เมตร โผล่เกยตื้นบนหินริมหาดในอังกฤษ โพสต์เมื่อ 10 มีนาคม 2560 เวลา 17:27:05 41,940 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พบซากสัตว์ขนาดมหึมายาวกว่า 9 เมตร โผล่เกยตื้นบนหินริมหาดในอังกฤษ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP