กทม. ชวนคนกรุงเทพฯ ปิดไฟ 1ชั่วโมง 25 มี.ค. นี้ ภายใต้แคปเปญ "ปิดเพื่อโลก เปลี่ยนเพื่ออนาคต" ตั้งเป้าลดการใช้ไฟไม่น้อยกว่า 2,000 เมกะวัตต์
วันที่ 16 มีนาคม 2560 มีรายงานว่า นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวจัดกิจกรรมปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน (60+ Earth Hour 2017) ภายใต้แคปเปญ "ปิดเพื่อโลก เปลี่ยนเพื่ออนาคต" ร่วมกับมูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ประเทศไทย และองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ประเทศไทย โดยมีภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ และเอกชนเข้าสนับสนุนกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อปี 2551 ซึ่งตลอดระยะเวลา 9 ปี ที่ กทม. จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา สามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้ 14,344 เมกะวัตต์ คิดเป็นมูลค่า 49.01 ล้านบาท และสามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 72,171 ตัน เท่ากับการดูดซับของต้นไม้ 790,000 ตัน ดังนั้นวันที่ 25 มีนาคม ที่จะถึงนี้ ขอให้ประชาชนร่วมกันปิดไฟที่ไม่ใช้งานเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ในช่วงเวลา 20.30-21.30 น. โดยพร้อมเพียงกัน
- วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร
- เสาชิงช้า
- สะพานพระราม 8
รวมถึงจะมีการปิดไฟในถนนสายสำคัญต่าง ๆ ได้แก่
- ถนนสีลม
- ถนนรัชดาภิเษก
- ถนนเยาวราช
- ถนนข้าวสาร
ตลอดจนแลนด์มาร์คทั่วกรุงเทพฯ เช่น ตึกใบหยก, เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ และอาคารสูงไม่น้อยกว่า 10 แห่ง เข้าร่วมกิจกรรมปิดไฟในวันเวลาดังกล่าวอีกด้วย
ภาพและข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย





