x close
hilight >

เป๊ะเว่อร์ ! สถาปัตยกรรมแห่งโซเวียต จากโมเดลกระดาษ เนี้ยบเหมือนจริงสุด ๆ

| 1,704 อ่าน


          สัมผัสมนต์เสน่ห์สิ่งปลูกสร้างที่ขึ้นชื่อว่าเป็น "แลนด์มาร์ก" สำคัญของโซเวียตยุคหลังสงคราม ในรูปแบบโมเดลกระดาษจำลองเสมือนจริงราวกับยกตัวต้นแบบมาวางไว้ตรงหน้า
 

          กระดาษสามารถเป็นได้มากกว่ากระดาษ ขึ้นอยู่กับเทคนิคและวิธีการนำเสนอ เช่นเดียวกับโปรเจคท์ใหม่ล่าสุดที่เพิ่งถูกปล่อยตัวไปเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาของ David Navarro และ Martyna Sobecka สองนักออกแบบแห่งสตูดิโอ Zapagrafika ประเทศโปแลนด์ ในหนังสือผลงานที่มีชื่อว่า Brutal East หรือชุดงานตัดกระดาษจำลองสถานที่เสมือนจริงของของสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งก่อสร้างในดินแดนหลังม่านเหล็ก หรือ โซเวียตยุคหลังสงคราม 

          เนื่องจากในช่วงเวลานั้นประเทศในยุโรปตะวันออกและโซเวียตมีระบบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ อาณาเขตและพรมแดนทั้งหมดถูกปิดกั้น ทำให้เรื่องราวต่าง ๆ ของโซเวียตเองไม่ค่อยได้เล็ดลอดออกมาสู่สายตาประชาคมโลกเท่าใดนัก จนได้รับสมญานามว่าเป็นดินแดนหลังม่านเหล็ก แม้ภายหลังลัทธิคอมมิวนิสต์จะล่มสลายไป แต่แนวคิดทางการเมือง เทคโนโลยีและงานวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับสภาพสังคมยังคงสะท้อนผ่านงานทางสถาปัตยกรรม ที่เน้นการให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้สอยของตัวตึกและอาคารมากกว่าความหรูหรา จึงเป็นที่มาของโครงสร้างอันโดดเด่น แปลกตา และทันสมัย ภายใต้รูปลักษณ์ภายนอกที่น่าเกรงขาม เเสดงถึงความยิ่งใหญ่และเป็นระเบียบของโซเวียตในยุคนั้น

          หนังสืองานตัดกระดาษชุด Brutal East ทำมาจากกระดาษรีไซเคิล ประกอบไปด้วยโมเดลจำลองจากสถานที่สำคัญทั้งหมด 7 แห่งในโซเวียต ได้แก่

          - Eastern Gate of Belgrade เมืองเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย
          - "Romanita" Collective Housing Tower เมืองคีชีเนา ประเทศมอลดอวา
          - House of Soviets เมืองคาลินินกราด ประเทศรัสเซีย
          - Jizni mesto Panelak Housing Estate กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก
          - Novosmolenskaya Housing Complex  เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย
          - Sporto Rumai กรุงวิลนีอัส ประเทศลิทัวเนีย
          - "Manhattan" Housing Complex เมืองวรอตสวัฟ ประเทศโปแลนด์

          ซึ่งโมเดลจำลองของสถานที่ทั้ง 7 แห่งนี้มีทั้งความสวยงามและรายละเอียดปลีกย่อย ช่วยเพิ่มความสมจริงให้กับแบบจำลองชุดนี้ อาทิ ภาพวาดบนฝาผนัง เสาอากาศ ม่านหน้าต่าง และร่องรอยความเสียหายต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม ดังปรากฎให้เห็นอยู่บนตัวสถาปัตยกรรมต้นฉบับของจริง 

          สำหรับสองศิลปินคู่หูจาก Zapagrfika ผลงานชุดตัดกระดาษแบบจำลอง Brutal East ไม่ใช่ผลงานชิ้นแรกของพวกเขา เพราะก่อนหน้านั้น David และ Martyna เคยฝากผลงานมาแล้วกับหนังสืองานตัดกระดาษที่มีรางวัลการันตี อย่างชุดผลงาน Brutal London Blokoshka และ Paris Brut ที่จำลองกรุงลอนดอนและกรุงปารีสมาให้สัมผัสผ่านโมเดลกระดาษ
 
          แต่สำหรับวันนี้เราไปชมภาพตัวอย่างของโมเดลกระดาษจากหนังสือชุด Brutal East กันเลยดีกว่า ว่าจะเนียนเป๊ะเหมือนกับยกตัวสิ่งก่อสร้างของจริงมาวางไว้ตรงหน้ามากน้อยขนาดไหน 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก borepanda, zupargrafika

  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เป๊ะเว่อร์ ! สถาปัตยกรรมแห่งโซเวียต จากโมเดลกระดาษ เนี้ยบเหมือนจริงสุด ๆ โพสต์เมื่อ 21 มีนาคม 2560 เวลา 15:39 1704 อ่าน
TOP