หมีขั้วโลกใจสลาย ตรอมใจตายน่าเวทนา หลังถูกพรากคู่หูที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 20 ปี


หมีขั้วโลกตรอมใจตายน่าเวทนา หลังถูกพรากคู่หูที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 20 ปี

           สุดเศร้า เจ้าเซนจา หมีขั้วโลกอายุ 21 ขวัญใจผู้ชม ตรอมใจตายกะทันหัน หลังเพื่อนคู่หู่ถูกพรากจากไปทำการผสมพันธุ์ มันกลายเป็นโรคซึมเศร้า ไม่ยอมกินอะไรจนสิ้นลมหายใจ 

           เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560 เว็บไซต์เดลี่เมล เปิดเผยรายงานชวนสะเทือนใจ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สวนสนุกซานดิเอโก ซี เวิลด์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เปิดเผยว่า เจ้าเซนจา หมีขั้วโลกเพศเมีย ขวัญใจนักท่องเที่ยวอายุ 21 ปี ตรอมใจตายจากไปอย่างกะทันหัน เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากเจ้าสโนว์เฟลก หมีขั้วโลกเพศเมีย เพื่อนคู่หูของมันที่เหลืออยู่ตัวเดียวถูกพรากจากไป

หมีขั้วโลกตรอมใจตายน่าเวทนา หลังถูกพรากคู่หูที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 20 ปี

           โดยจากรายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าสโนว์เฟลกถูกส่งตัวไปเข้าโครงการผสมพันธุ์ยังสวนสัตว์พิตส์เบิร์ก หลังจากนั้นมา เจ้าเซนก็มีอาการเฉื่อยชา เซื่องซึมไร้ชีวิตชีวา และไม่ยอมกินอะไร จนสิ้นลมหายใจจากไปในที่สุด
หมีขั้วโลกตรอมใจตายน่าเวทนา หลังถูกพรากคู่หูที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 20 ปี

           สำหรับเจ้าเซนจาและสโนว์เฟลก ทั้งคู่ถูกพามาอยู่ที่สวนสนุกแห่งนี้ด้วยกันตั้งแต่เมื่อปี 2540 โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2557 เจ้าสโนว์เฟลก เคยถูกส่งตัวไปเข้าโครงการผสมพันธุ์ที่สวนสัตว์พิตส์เบิร์กมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ในครั้งนั้น เจ้าเซนจาได้มีโอกาสติดตามไปด้วย

หมีขั้วโลกตรอมใจตายน่าเวทนา หลังถูกพรากคู่หูที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 20 ปี

           ในเวลานั้นมีกลุ่มนักสิทธิสัตว์จำนวนมากนับพันออกมาร่วมลงชื่อเรียกร้องไม่ให้ทางสวนสนุกจับพวกมันทั้งคู่แยกออกจากกัน โดยระบุว่าเป็นการกระทำที่โหดร้ายและไร้ความจำเป็น ทั้งนี้ กว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของลูกหมีขั้วโลกแรกเกิดต้องตายลงในกรงขัง หลังจากถูกจับให้แยกจากแม่ 


           ด้านเทรซี เรเมน รองผู้บริหารสูงสุดขององค์กรคุ้มครองสัตว์ PETA เปิดเผยถึงกรณีการจากไปของเจ้าเซนจาว่า เป็นเพราะมันตรอมใจตาย หลังจากสูญเสียเจ้าสโนว์เฟลก เพื่อนที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 20 ปี เช่นเดียวกันกับใครก็ตามที่สูญเสียความหวังและยอมแพ้ในที่สุด

           สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ควรจะเป็นตัวกระตุ้นให้ทางสวนสนุกได้ตระหนักและหยุดการส่งสัตว์ไปผสมพันธุ์ รวมถึงหยุดการส่งสัตว์ไปยังที่ต่าง ๆ หยุดทำการแสดงสัตว์ และควรจะปล่อยให้พวกมันอยู่ตามธรรมชาติในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์
           ขณะที่ด้านโฆษกของทางสวนสนุกซานดิเอโก ซี เวิลด์ เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของเจ้าเซนจา และคอยประคับประคองดูแลมัน แต่ในที่สุดมันก็จากไป ซึ่งต่างรู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก

หมีขั้วโลกตรอมใจตายน่าเวทนา หลังถูกพรากคู่หูที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 20 ปี

           นายอัล การ์เวอร์ รองประธานสวนสนุก กล่าวว่า "เซนจาเป็นที่รักของครอบครัวสัตว์ของเรา จึงนับเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับพวกเราทั้งหมด เจ้าเซนจาไม่เพียงตราตรึงอยู่ในใจคนที่ดูแลมันมากว่า 20 ปี แต่ยังรวมถึงผู้ชมนับล้านชีวิตที่ได้มีโอกาสมาเจอมัน พวกเราภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเซนจารวมถึงได้รู้ว่ามันเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วโลกต้องการปกป้องคุ้มครองหมีขั้วโลกตามธรรมชาติ"

           โดยขณะนี้ ร่างของเจ้าเซนจา อยู่ระหว่างการส่งตัวไปทำการชันสูตร ซึ่งทางสวนสนุกระบุว่า อาจจะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะทราบสาเหตุการตายที่แน่ชัด

           สำหรับเจ้าเซนจา เกิดที่สวนสัตว์ในเยอรมนี เมื่อปี 2538 หลังจากนั้น 2 ปี ก็ถูกนำตัวไปอยู่ที่สวนสนุกซานดิเอโก ซี เวิลด์ ภายหลังจากที่ทางสวนสนุกเปิดโซนการแสดงโชว์สัตว์ขั้วโลกอาร์กติก ทั้งนี้ โดยทั่วไปแล้ว หมีขั้วโลกมีชีวิตอยู่ได้ราว 18 ปีตามธรรมชาติ และ 20-30 ปีหรือมากกว่านั้นหากอยู่ในกรงขังภาพจาก seaworldcares.com, seaworldofhurt.com

หมีขั้วโลกใจสลาย ตรอมใจตายน่าเวทนา หลังถูกพรากคู่หูที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 20 ปี โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2560 เวลา 15:21:54 24,320 อ่าน แสดงความคิดเห็น