เฉลยแล้ว นักวิทย์ฯ ไขปริศนาซากสัตว์ไซส์ยักษ์เกยตื้นหาดอินโดฯ ที่จริงคือตัวอะไรนะ

ซากสัตว์ยักษ์

          นักวิทยาศาสตร์ไขข้อสงสัย ซากสัตว์ปริศนาเกยตื้นในหาดอินโดนีเซีย ชี้เป็นซากวาฬบาลีน ที่ขยายตัว แต่ไม่ปรากฏชัดเจนว่ามาโผล่ที่นี่ได้อย่างไร

          ซากสัตว์ประหลาด ตัวใหญ่ยักษ์นอนเกยตื้นอยู่บนชายหาดเกาะเซรัมในอินโดนีเซีย ได้สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับทุกคนที่พบเห็น หลายคนต่างก็คาดการณ์กันไปต่าง ๆ นานาว่าเจ้าตัวยักษ์ที่เห็นนี้มันคืออะไรกันแน่ และมันมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร บ้างก็ว่าเป็นซากวาฬ บ้างก็ว่าเป็นสัตว์ประหลาดลึกลับจากท้องทะเลลึก บางคนถึงขั้นฟันธงว่ามันคือไดโนเสาร์ และล่าสุดความสงสัยนี้ได้ถูกไขปริศนาแล้ว (อ่านเพิ่มเติมที่ : ฮือฮา พบซากสัตว์ปริศนาขนาดยักษ์ ยาว 15 เมตร โผล่เกยหาดในอินโดนีเซีย)

ซากสัตว์ยักษ์

          โดยจากการรายงานของเว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 ระบุว่า จอร์จ เลโอนาร์ด นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล (Ocean Conservancy)  ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับซากสัตว์ประหลาดตัวนี้ไว้ว่า มันน่าจะเป็นซากวาฬบาลีน เนื่องจากเมื่อพิจารณาดูจากกะโหลกศีรษะและชิ้นส่วนอวัยวะที่ปรากฏอยู่ใกล้ ๆ ก็พบว่ามีลักษณะคล้ายซี่โครงของสัตว์ตระกูลวาฬ อีกทั้งมันยังมีชิ้นส่วนที่ดูคล้ายกับรูจมูกอยู่บนหลังอีกด้วย

          สำหรับสาเหตุที่ซากวาฬมาปรากฏอยู่บนหาดเซรัมนั้น อาจจะเป็นเพราะเขตเส้นทางการอพยพของเหล่าฝูงวาฬบาลีนนั้นอยู่ไม่ไกลจากเกาะเซรัม ดังนั้นการที่จะมีวาฬสักตัวตายแล้วถูกพัดมายังหาดก็ไม่น่าใช่เรื่องแปลก แต่ข้อสันนิษฐานดังกล่าวก็อาจจะไม่ตรงกับความจริงเสียทีเดียว เนื่องจากเมื่อวาฬตายลงแล้ว ร่างของมันจะจมดิ่งลงสู่ก้นมหาสมุทร

ซากสัตว์ยักษ์

          ทั้งนี้วาฬที่ตายในน้ำอุ่นอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรีย นำไปสู่การผลิตก๊าซจำนวนมาก ซึ่งแบคทีเรียและก๊าซนั้นจะทำปฏิกิริยากันจนซากวาฬขยายขนาด จนมีลักษณะใหญ่ยักษ์ดังที่เห็น อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบแน่ชัดว่าซากวาฬตัวดังกล่าวมาโผล่ขึ้นที่ชายหาดเกาะเซรัมได้อย่างไร อาจจะลอยขึ้นมาจากก้นทะเลแล้วถูกกระแสน้ำพัดพามาเรื่อย ๆ จนมาหยุด ณ ที่ตรงนี้ หรือมีเรือชนมันจนตาย แล้วจึงถูกกระแสคลื่นซัดมา

          อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีซากวาฬหน้าตาแปลก ๆ ปรากฏให้เห็น โดยมันสามารถพบเห็นได้ในหลายพื้นที่ ในปีนี้ก็พบเห็นมาแล้วหลายครั้ง ทั้งที่อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไปจนถึงออสเตรเลีย

ซากสัตว์ยักษ์

ภาพจาก Patasiwa Kumbang Amalatu, เฟซบุ๊ก Abhy Hafik, PataSiwa Kumbang AmaLatu

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฉลยแล้ว นักวิทย์ฯ ไขปริศนาซากสัตว์ไซส์ยักษ์เกยตื้นหาดอินโดฯ ที่จริงคือตัวอะไรนะ โพสต์เมื่อ 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:23:59 80,322 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เฉลยแล้ว นักวิทย์ฯ ไขปริศนาซากสัตว์ไซส์ยักษ์เกยตื้นหาดอินโดฯ ที่จริงคือตัวอะไรนะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP