x close

ประวัติโปรเม เอรียา จุฑานุกาล เบื้องหลังความสำเร็จนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

          ในวินาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟหญิงชาวไทยวัย 21 ปี ที่สร้างประวัติศาสตร์วงการกีฬาและกอล์ฟของไทย ด้วยการก้าวขึ้นมาเป็นมือ 1 ของโลกได้สำเร็จ ด้วยการคว้าแชมป์ มานูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่ประเทศแคนาดา โดยเบื้องหลังความสำเร็จ กว่าจะมีวันนี้ของโปรเม ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลย

          โปรเม เอรียา จุฑานุกาล หรือ เม เป็นลูกสาวคนเล็กของนายสมบูรณ์ และนางนฤมล จุฑานุกาล มีพี่สาวหนึ่งคน ชื่อ โมรียา จุฑานุกาล ซึ่งเป็นนักกอล์ฟอาชีพเช่นกัน เมกับโมเกิดและโตที่กรุงเทพฯ ตอนเมอายุ 5 ขวบครึ่ง คุณพ่อเปิดร้านโปรช็อปขายอุปกรณ์กอล์ฟ กลัวลูก ๆ จะไปกวน เลยยื่นไม้ให้อันหนึ่งเอาไปเขี่ยเล่นที่สนาม ขณะนั้นมีโปรกอล์ฟเดินไปเดินมาเห็นแล้วเอ็นดูเลยช่วยสอน นั่นเป็นจุดเริ่มนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกคนปัจจุบัน
โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

          เมเริ่มต้นชีวิตนักกอล์ฟด้วยการพบกับความพ่ายแพ้มาโดยตลอด แต่ก็นำมาเป็นแรงผลักให้ฮึดสู้ ตั้งใจซ้อม และพัฒนาทักษะการเล่นอย่างหนัก โดยมีโค้ชคนแรก คือ พ่อ นายสมบูรณ์ จุฑานุกาล ซึ่งเป็นโค้ชที่ดุและเข้มงวดมาก และเมื่อต้องฝึกปรือฝีมืออย่างจริงจัง นายสมบูรณ์จึงตัดสินใจเสาะหาโค้ชมือดีให้กับลูกสาว และออกไปแข่งรายการต่าง ๆ นับไม่ถ้วน

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

          แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ ครอบครัวจุฑานุกาล ต้องขายบ้าน ขายรถ ขายกิจการทุกอย่าง รวมกว่า 20 ล้านบาท เพื่อให้ลูกสาวทั้ง 2 คน ได้เดินบนเส้นทางกอล์ฟตามที่ฝัน ซึ่งคนส่วนใหญ่หรือแม้แต่ญาติแท้ ๆ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า บ้าไปแล้ว เพราะสิ่งที่ทำลงไปมันไม่คุ้มค่าเลยสักนิด และเป็นที่แน่นอนว่า เมื่อตัดสินใจเลือกเดินเส้นทางนี้แล้ว ย่อมไม่มีอะไรที่ได้มาอย่างง่าย ๆ อุปสรรคแรก คือ การเรียน โดยเมติดทีมชาติไทยช่วงระดับประถมศึกษา ทำให้มีตารางการซ้อมหนักมาก จนทำให้มีปัญหาเรื่องการเข้าเรียน จนกระทั่งจบ ม.6 จึงตัดสินใจยังไม่เรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ขอมุ่งหน้าเทิร์นโปร ตั้งแต่อายุ 17 ปี เพื่อตามความฝันอย่างที่ตั้งใจไว้

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

          โดยระหว่างชีวิตการเทิร์นโปรก็ไม่ง่ายเลย เมต้องเจอกับคำสบประมาทต่าง ๆ ทำให้กดดันพลาดแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย และการบาดเจ็บขณะฝึกซ้อม จนต้องหยุดพักรักษาตัวนานถึง 1 ปี รวมไปถึงช่วงปี 2015 เมประสบปัญหาฟอร์มตกอย่างหนัก ถึงขนาดตกรอบ 10 รายการรวด ซึ่งตอนนั้นเธอยอมรับว่าท้อ ไม่อยากตีกอล์ฟแล้ว แต่ก็สามารถฮึดขึ้นสู้ได้อีกครั้ง เพราะคนรอบข้างเชื่อถือในตัวเธอ ทำให้รู้ว่าไม่ว่าใครจะเชื่อมั่นในตัวเราแค่ไหน มันก็ไม่มีค่าเท่ากับเราเชื่อมั่นในตัวเอง จึงทำให้เมฮึดขึ้นสู้อีกครั้ง

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

          ด้วยความเพียรพยายาม และขยันฝึกซ้อมอย่างหนัก ทุกสิ่งทุกอย่างที่เธอและครอบครัวช่วยกันลงทุนลงแรงไป วันนี้สามารถพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นแล้วว่า ไม่ได้สูญเปล่าไปอย่างที่ใคร ๆ ครหา เมื่อเธอผงาดขึ้นไปนั่งแท่นโปรกอล์ฟอันดับ 1 ของโลก ได้อย่างภาคภูมิใจ พร้อมสร้างประวัติศาสตร์วงการกีฬาให้คนไทยทั้งประเทศได้ชื่นชม

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

ภาพจาก Instagram mayariya
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก forbesthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติโปรเม เอรียา จุฑานุกาล เบื้องหลังความสำเร็จนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2560 เวลา 15:52:26 34,348 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP