บริษัทไอทีสุดเจ๋ง รับพนักงานอายุ 55 ปีขึ้นไป เผยคนแก่ก็สำคัญ ขยันไม่แพ้หนุ่มสาว

 คนแก่ทำงาน

              บริษัทไอทีเกาหลีใต้ เปิดรับพนักงานอายุ 55 ปีขึ้นไป ลบล้างคำสบประมาทคนวัยเกษียณ อายุแค่ไหนไม่สำคัญ ตราบใดที่มีศักยภาพคับแก้ว

              เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560 เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล รายงานว่า บริษัทเอเวอร์ยัง (EverYoung) บริษัทเทคโนโลยีน้องใหม่ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีนโยบายการรับสมัครพนักงาน ที่แตกต่างจากบริษัททั่วไป ซึ่งตามปกติจะจ้างพนักงานใหม่เป็นหนุ่มสาวในวัยทำงานที่อายุราว ๆ 23-35 ปี แต่บริษัทแห่งนี้เปิดมาเพื่อผู้อาวุโส ใครสนใจมาสมัครที่นี่ ต้องมีอายุ 55 ปีขึ้นไปเท่านั้น

คนแก่ทำงาน

              เอเวอร์ยัง ก่อตั้งขึ้นในปี 2556 เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการติดตาม วิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ (Content Monitoring) ที่มาที่ไปของแนวคิดการจ้างพนักงานอายุ 55 ปีขึ้นไปนั้น สืบเนื่องมาจากวัฒนธรรมการจ้างงานของบริษัทต่าง ๆ ในเกาหลีใต้ ที่มักจะบังคับให้พนักงานปลดเกษียณหรือเลิกจ้างก่อนอายุครบ 60 ปี โดยนายชองอึนซอง ผู้ก่อตั้งบริษัทเอเวอร์ยังเล็งเห็นในประเด็นนี้และต้องการเปลี่ยนแปลงข้อปฏิบัติเสียใหม่ โดยพวกเขาต้องการพิสูจน์ให้สังคมมองเห็นว่าพนักงานในวัยเกษียณก็สามารถทำงานได้และมีประสิทธิภาพไม่ต่างจากคนหนุ่มสาว

              "ประเทศเกาหลีใต้กำลังเข้าสู่สังคมวัยชรา มันเป็นเรื่องจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ พวกเราเชื่อในศักยภาพของคนกลุ่มนี้ และเราเชื่อว่าการดึงพวกเขาเข้ามามีส่วนร่วมในระบบเศรษฐกิจของประเทศ มันจะช่วยต่อลมหายใจของพวกเขา และทำให้พวกเขารู้สึกมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง" ชองอึนซอง ประธานบริษัท เอเวอร์ยัง กล่าวถึงวิสัยทัศน์และมุมมองของเขาที่มีต่อผู้สูงอายุ

              การทำงานที่นี่ไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อนและค่อนข้างผ่อนคลาย พนักงานจะทำงานกะละ 4 ชั่วโมงต่อวัน ทุก ๆ 50 นาทีจะพักเบรกหนึ่งครั้ง ครั้งละ 10 นาที ในช่วงเวลานี้พนักงานจะไปดื่มกาแฟ รับประทานขนม อ่านหนังสือและงีบหลับได้ตามอัธยาศัย หรือจะวัดความดันโลหิตตัวเองก็ได้ย่อมได้ เพราะทางบริษัทได้จัดเตรียมเครื่องเอาไว้พร้อมใช้งานทุกเมื่อ

              พนักงานในบริษัทนี้จะได้รับการฝึกสอนให้รู้จักการใช้เว็บไซต์ Naver ซึ่งเป็นเว็บไซต์ผู้ให้บริการค้นหาข้อมูล ข่าวสารต่าง ๆ เทียบเท่าได้กับ Google ของประเทศเกาหลีใต้ สอนให้รู้จักการใช้และติดตามข้อมูลใน Naver Maps รวมทั้งบล็อกต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต และความรู้เรื่องไอทีต่าง ๆ อีกด้วย

              หลายคนอาจจะมองว่าผู้สูงอายุกับเทคโนโลยีดูเป็นเรื่องที่อยู่คนละขั้ว และมองว่าเป็นการยากในการสอนพวกเขาให้เข้าใจกับเรื่องนี้ แต่ประธานบริษัท เอเวอร์ยัง ยืนยันว่ามันเป็นสิ่งที่ตรงกันข้าม โดยพนักงานของเขายังคงมีพลังงานเต็มเปี่ยมและพร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอ ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ผู้สูงอายุให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของงาน มีความรอบคอบและมีสมาธิจดจ่อกับงานมากกว่าพนักงานในวัยหนุ่มสาวเสียอีก

คนแก่ทำงาน

คนแก่ทำงาน

              อาน คยอง ฮวา อดีตนักคณิตศาสตร์วัย 59 ปี คือหนึ่งในพนักงานของที่นี่ เขาเปิดเผยว่า หลังจากลูกสาวทั้ง 2 คนของเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เขาก็รู้สึกว่าตัวเองไม่อยากอยู่เฉย ๆ เขาอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือตัวเอง และเพื่อพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ส่วนพนักงานอีกคนหนึ่งก็กล่าวว่า การมาทำงานที่นี่มันทำให้เขาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และเขาเองก็มีความสุขมาก

              "ผมชอบอัปเดตเรื่องราวต่าง ๆ และยินดีที่ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ครับ ผมได้ความรู้เกี่ยวกับไอทีมากมาย สิ่งนี้มันทำให้ผมมีความสุข และทำให้ผมอยากมาทำงานในทุก ๆ เช้า" พนักงานวัย 83 ปี กล่าวถึงชีวิตการทำงานของเขา ณ บริษัท เอเวอร์ยัง

              ปัจจุบันบริษัท เอเวอร์ยัง ได้ก่อตั้งมา 4 ปีแล้ว พวกเขายังคงยึดถือนโยบายจ้างผู้สูงอายุเข้าทำงานเช่นเดิม ตอนนี้พวกเขามีพนักงานทั้งหมด 420 ชีวิตด้วยกัน มีอายุตั้งแต่ 55-83 ปี และได้พิสูจน์ให้สังคมเห็นแล้วว่า ผู้สูงอายุก็มีคุณค่า และสามารถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม

ภาพจาก everyoungkorea.com

บริษัทไอทีสุดเจ๋ง รับพนักงานอายุ 55 ปีขึ้นไป เผยคนแก่ก็สำคัญ ขยันไม่แพ้หนุ่มสาว โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2560 เวลา 08:27:01 18,421 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: บริษัทไอทีสุดเจ๋ง รับพนักงานอายุ 55 ปีขึ้นไป เผยคนแก่ก็สำคัญ ขยันไม่แพ้หนุ่มสาว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP