เด็กสาวป่วยโรคซึมเศร้า-เคยคิดฆ่าตัวตาย แต่ชีวิตเปลี่ยนไปเพราะการออกกำลังกาย

               เปิดเรื่องราวชีวิตเด็กสาวใจสู้ เคยเป็นโรคซึมเศร้า พยายามฆ่าตัวตายถึง 3 ครั้งใน 1 เดือน แต่เธอหันมองตัวเองและต่อสู้ ใช้การออกกำลังกายเป็นยา จนตอนนี้ก้าวผ่านความทุกข์ ค้นหาความสุขให้ตัวเองจนพบ

              คอร์ตนีย์ ลอร์กกิง (Courtney Lorking) คือเด็กสาวชาวออสเตรเลียวัย 18 ปี ผู้มีหน้าตาสะสวย แต่เธอไม่ได้มีความสุข ร่าเริงสดใสเหมือนกับเพื่อน ๆ ในวัยเดียวกัน คอร์ตนีย์ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เธอจมกับความทุกข์อย่างหนักถึงขั้นพยายามฆ่าตัวตายมาแล้ว 3 ครั้ง ถึงแม้ว่าสิ่งที่เธอเผชิญมันจะหนักหนามาก แต่มันก็ทำให้เด็กสาวคนนี้หันกลับมามองดูตัวเอง และทำให้เธอคิดว่า ฉันจะไม่จมอยู่กับชีวิตแบบนี้อีกต่อไปแล้ว

               เรื่องราวของเด็กสาวใจแกร่งคนนี้ถูกนำมาเปิดเผยโดยเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2560 อาการป่วยของคอร์ตนีย์ทำให้ เด็บบี้ และ บรูซ พ่อแม่ของเธอ เป็นทุกข์อย่างมาก พวกเขามองดูลูกสาวต่อสู้กับความหดหู่อย่างหนัก โดยแทบจะช่วยอะไรไม่ได้เลย คอร์ตนีย์ไม่สามารถออกไปไหนได้ เธอจมอยู่กับตัวเองตลอดเวลา จนท้ายที่สุดเธอพยายามฆ่าตัวตายโดยการกรีดข้อมือถึง 3 ครั้ง ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 4 สัปดาห์เท่านั้น

               หลังจากพยายามฆ่าตัวตาย คอร์ตนีย์ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวช ซึ่งมันไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย คอร์ตนีย์ กล่าวว่า ตลอด 3 วันที่เธออยู่ที่นั่นมันเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายมาก เธอนอนซมอยู่บนเตียงทั้งวัน ไม่มีอะไรให้ทำ ไม่ได้เจอใคร ทำให้เธอรู้สึกราวกับว่าตัวเองเป็นนักโทษ เมื่อคอร์ตนีย์ออกจากโรงพยาบาลและกลับบ้าน เธอก็คิดขึ้นมาว่าเธอต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองแล้ว เธอไปพบจิตแพทย์ และทุ่มเทพลังงานทั้งหมดที่เธอมีไปกับการออกกำลังกาย

               "ตอนที่ฉันออกจากโรงพยาบาล ฉันบอกตัวเองว่าฉันไม่อยากกลับไปเป็นแบบนั้นอีกต่อไปแล้ว และฉันก็ไม่อยากให้ใครต้องมาเป็นแบบนั้นด้วย"

               "ฉันพูดคุยกับจิตแพทย์ และมันทำให้ฉันตระหนักได้ว่า ฉันจำเป็นต้องหันกลับมาดูแลร่างกายตัวเอง สุขภาพต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง และการไปยิมมันกลายเป็นยารักษาฉัน มันช่วยฉันได้มากจริง ๆ" คอร์ตนีย์ กล่าว

               หลังจากที่หันหน้าเข้าหาการออกกำลังกาย จนต่อสู้กับโรคซึมเศร้าได้สำเร็จ คอร์ตนีย์ก็ผันตัวเองมาเป็นโค้ชฟิตเนสแบบเต็มตัว เธอเปิดเผยว่าอยากเป็นกระบอกเสียงกระจายความรู้ให้ผู้คนเข้าใจโรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวลให้มากขึ้น และอยากบอกสาว ๆ ทุกคนที่เป็นทุกข์ว่าพวกเธอไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว

               "คุณต้องอย่ากลัวที่จะบอกใครว่าคุณเป็นโรคซึมเศร้าหรือโรควิตกกังวล มันเป็นความเป็นความจริง และมันก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนมากมาย ถ้าคุณเคยซึมเศร้ามาก่อนและหนีห่างจากมันมาได้ มันง่ายมากที่จะกลับไปเป็นอีก คุณต้องสู้ต่อไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณต้องนึกถึงตัวเองเป็นอันดับแรกค่ะ" คอร์ตนีย์ กล่าวถึงแนวคิดในการต่อสู้โรคซึมเศร้าซึ่งเกือบคร่าชีวิตเธอมาแล้ว

               การที่คอร์ตนีย์นำเอาการออกกำลังกายมาต่อสู้กับโรคซึมเศร้า มันคือแนวคิดที่สามารถทำได้ โดย ดร.สตีเฟน คาร์โบน หัวหน้าฝ่ายและประเมินผลจากสถาบันบียอนด์บลู ออสเตรเลีย (Beyondblue Australia) เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ โดยเขากล่าวว่า การออกกำลังกายและการควบคุมอาหารนั้น มีส่วนช่วยอย่างมากในการลดความวิตกกังวล การนอนหลับให้เป็นเวลาก็สำคัญเช่นกัน เพราะร่างกายจำเป็นต้องได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อฟื้นฟูตัวเอง

               นอกจากนี้ ในการต่อสู้กับโรคซึมเศร้านั้น การทำกิจกรรมอย่างอื่นที่เรารู้สึกสนุกหรือชื่นชอบก็สามารถช่วยได้ เพราะมันทำให้เรามีเป้าหมาย รวมทั้งการเข้าสังคมหรือหาเพื่อนใหม่ ๆ อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการรักษาโรคซึมเศร้าจำเป็นต้องใช้เวลา

               "โรคซึมเศร้าไม่สามารถรักษาหายได้เพียงวันเดียว มันไม่ใช่ว่าตื่นขึ้นมาพรุ่งนี้ก็หายแล้ว ถ้าผู้ป่วยได้รับการรักษาเยียวยาที่ถูกต้อง ทุกอย่างก็จะดีขึ้น ซึ่งมันอาจจะต้องใช้เวลา 6 สัปดาห์ หรือ 4 สัปดาห์ กว่าที่ผู้ป่วยจะรู้สึกดีขึ้น"

               สำหรับคอร์ตนีย์ การออกกำลังกายไม่ได้เพียงแค่ช่วยให้เธอสุขภาพดีขึ้น แต่มันช่วยชีวิตเธอเอาไว้และผลักดันให้เธอกลายเป็นคนใหม่ มันทำให้เธอรู้สึกว่า เธอมีบางสิ่งให้ต่อสู้และเธอต้องเอาชนะมันให้ได้ เธอจึงอยากให้ผู้คนหันมาใส่ใจร่างกายตัวเองมากขึ้น และการมีสุขภาพดี ไม่ได้แปลว่าจะต้องอดอยาก ต้องงดอาหารที่ชอบ

 

               ถึงแม้ว่าคอร์ตนีย์จะจริงจังกับการออกกำลังกาย แต่เธอก็ไม่งดเว้นอาหารที่เธอชอบ

               "เมื่อไรก็ตามที่ฉันรู้สึกแย่ ฉันก็จะไปยิมหรือไม่ก็หาอะไรอร่อย ๆ กิน ฉันกินทุกอย่างที่ร่างกายฉันโหยหา ถ้าท้องมันร้องหาพิซซ่า ฉันก็จะไปหามาจัดทันที เราต้องรับฟังตัวเราค่ะ รับในสิ่งที่เราเป็นและทำให้สิ่งที่เรามีความสุข การเรียนรู้ที่จะเป็นตัวของตัวเอง และใช้ชีวิตอย่างสนุกในแบบของเรา นี่แหละคือการมีสุขภาพดีที่แท้จริง" คอร์ตนีย์ กล่าว
ภาพจาก instagram courtneylorking, เฟซบุ๊ก Courtney Lorking
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็กสาวป่วยโรคซึมเศร้า-เคยคิดฆ่าตัวตาย แต่ชีวิตเปลี่ยนไปเพราะการออกกำลังกาย โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2560 เวลา 12:18:23 5,576 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เด็กสาวป่วยโรคซึมเศร้า-เคยคิดฆ่าตัวตาย แต่ชีวิตเปลี่ยนไปเพราะการออกกำลังกาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP