x close

รมต.เศรษฐกิจไต้หวัน ประกาศลาออกทันที รับผิดชอบเหตุไฟฟ้าดับทั่วเกาะ

ไฟฟ้าดับทั่วเกาะไต้หวัน

               ไฟฟ้าดับทั่วเกาะไต้หวัน รัฐมนตรีเศรษฐกิจไต้หวัน ประกาศลาออกทันทีในวันนั้น รับผิดชอบเหตุดังกล่าว ที่สร้างความเดือดร้อนอย่างมากแก่ประชาชน

               วันที่ 15 สิงหาคม 2560 เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า เกิดเหตุไฟฟ้าดับทั่วเกาะไต้หวันในช่วงเวลาประมาณ 16.50 น. กระทบต่อประชาชนกว่า 668,000 ครัวเรือน ตลอดจนอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยหน่วยงานดับเพลิงเผยว่าภายในช่วงเวลา 2 ชั่วโมงหลังไฟดับ พวกเขาก็ได้รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือกว่า 100 สาย
               เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยต้องเร่งออกไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งบ้างก็ติดอยู่ภายในลิฟต์เพราะไฟดับ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังต้องเร่งส่งเจ้าหน้าที่ออกไปดูแลกำกับการจราจรตามท้องถนนเส้นต่าง ๆ เนื่องจากไฟดับทำให้สัญญาณไฟจราจรไม่ทำงาน

ไฟฟ้าดับทั่วเกาะไต้หวัน

               ด้าน ไต้หวัน เพาเวอร์ คอร์เปอร์เรชั่น บริษัทซึ่งอยู่ภายใต้การดำเนินการของรัฐบาล เผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่าเหตุไฟดับดังกล่าวเกิดขึ้นจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ในการส่งก๊าซธรรมชาติ จากบริษัท ซีพีซี คอร์เปอร์เรชั่น ไปยังโรงไฟฟ้าในเมืองเถาหยวน เป็นผลให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้า 6 ตัวหยุดทำงาน กระทบต่อการผลิตกระแสไฟฟ้า 4 ล้านกิโลวัตต์ นำไปสู่เหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้เร่งแก้ไขสถานการณ์จนเครื่องผลิตไฟฟ้ากลับมาทำงานได้ตามปกติภายใน 4 ชั่วโมง

               ขณะที่ นายหลี่ จื้อคัง รัฐมนตรีเศรษฐกิจของไต้หวัน ก็ได้ประกาศขอลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุดังกล่าวภายในวันเดียวกัน ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี หลิน ชวน ก็ได้ตอบรับคำขอลาออกของเขาแล้ว โดยโฆษกคณะรัฐมนตรีเผยว่า รัฐมนตรีหลี่จะยื่นใบลาออกของเขาภายใน 2 วันหลังจากนี้

               อย่างไรก็ตามแม้เหตุไฟฟ้าดับทั่วเกาะจะส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนของประชาชน อาคารสำนักงานต่าง ๆ แต่รัฐบาลยืนยันว่าสำนักประธานาธิบดี โรงพยาบาล นิคมอุตสาหกรรม สนามบิน รถไฟความเร็วสูง ตลอดจนถนนสายมอเตอร์เวย์ ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟฟ้าดับแต่อย่างใด

               ทั้งนี้พบว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าบนเกาะไตัหวันเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากอุณหภูมิที่พุ่งขึ้นถึง 38 องศาเซลเซียส ประชาชนเลือกที่จะหันมาพึ่งเครื่องปรับอากาศดับร้อน ขณะที่ทางรัฐบาลก็ได้แต่พยายามขอให้ประชาชนประหยัดพลังงานให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


ภาพจาก udn.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รมต.เศรษฐกิจไต้หวัน ประกาศลาออกทันที รับผิดชอบเหตุไฟฟ้าดับทั่วเกาะ อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2560 เวลา 15:18:13 5,113 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP