หนุ่มเจ้าของกล้องชนะคดี ได้ถือครองลิขสิทธิ์ ภาพถ่ายลิงเซลฟี่ตัวเอง

ภาพลิงเซลฟี่ตัวเอง

           หนุ่มช่างภาพ เจ้าของกล้อง ได้กลายเป็นผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ภาพถ่ายลิงเซลฟี่ หลังจากที่ต้องต่อสู้กันในชั้นศาล ว่าลิขสิทธิ์ภาพนี้ควรเป็นของสัตว์หรือคน

           เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2560 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ศาลในนครซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ มีคำสั่งพิพากษายืนคำสั่งศาลชั้นต้น เกี่ยวกับคดีภาพถ่ายเซลฟี่ที่ลิงเป็นผู้ถ่ายเอง และโด่งดังสุด ๆ บนโลกออนไลน์ โดยให้ลิขสิทธิ์ของภาพตกเป็นของ นายเดวิด สเลเตอร์ ช่างภาพเจ้าของกล้อง
           ทั้งนี้ภาพถ่ายดังกล่าวถ่ายเมื่อปี 2554 โดยลิงแสมดำอายุ 7 ปี นามว่า นารุโตะ ซึ่งตอนนั้นนารุโตะได้ใช้กล้องของนายสเลเตอร์ ถ่ายภาพตัวเอง ในขณะที่นายสเลเตอร์ไปทำงานที่อินโดนีเซีย

           ข้อพิพาทในเรื่องผู้ถือครองลิขสิทธิ์ของภาพนั้น เกิดจากการที่ภาพนี้ถูกโพสต์ลงในเว็บไซต์วิกิพีเดีย ซึ่งต่อมานายสเลเตอร์ได้ขอให้ทางวิกิพีเดียถอดภาพนั้นออก แต่ทางวิกิพีเดียกลับบอกว่า ภาพนี้ไม่มีลิขสิทธิ์เนื่องจากลิงเป็นคนถ่ายภาพ และลิงไม่สามารถถือครองลิขสิทธิ์ได้ จนนำมาซึ่งการฟ้องร้อง และเรียกความสนใจจากคนทั่วโลก อันก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการถือครองลิขสิทธิ์ในผลงานศิลปะของสัตว์


           ทางด้านนายสเลเตอร์ ได้บอกกับศาลว่า นารุโตะเองไม่สามารถที่จะถือครองลิขสิทธิ์ได้ ในฐานะที่มันเป็นสัตว์ แต่ทางด้านกลุ่มพีต้ากลับเห็นขัดแย้ง และกล่าวว่าหากนารุโตะเป็นผู้ถ่ายภาพนี้ด้วยตัวเอง ผู้ถือครองลิขสิทธิ์ของภาพนี้ก็ควรเป็นของลิง เฉกเช่นเดียวกันกับลิขสิทธิ์ในภาพถ่ายจะตกเป็นของผู้ที่ถ่ายภาพนั้น ๆ และการเผยแพร่ภาพดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาตจากลิง ก็ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

           อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว ทั้งนายสเลเตอร์และกลุ่มพีต้า ก็ได้ข้อตกลงกันในเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่นายสเลเตอร์จะแบ่งเงินรายได้ 25% จากการขายภาพนี้ในอนาคต ให้กับหน่วยงานการกุศลที่ช่วยเหลือลิงแสมดำที่อาศัยในอินโดนีเซีย

ภาพจาก PETA, David Slater
หนุ่มเจ้าของกล้องชนะคดี ได้ถือครองลิขสิทธิ์ ภาพถ่ายลิงเซลฟี่ตัวเอง โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2560 เวลา 10:56:53 25,780 อ่าน แสดงความคิดเห็น