กษัตริย์จิกมี รับสั่งด้วยเสียงสั่นเครือ เมื่อตรัสถึงในหลวง ร.9 กับคนไทยที่ได้เข้าเฝ้า

กษัตริย์จิกมี

          เรื่องเล่าจากคนไทยที่ กษัตริย์จิกมี พระราชทานพระวโรกาสให้เข้าเฝ้าเป็นการส่วนพระองค์ เผยรับสั่งถึงในหลวง ร.9 ทรงเป็นธรรมราชาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ฝนที่ตกลงมา คือ พรจากสวรรค์ ตามความเชื่อชาวภูฏาน

          ภายหลังจากที่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตริย์แห่งภูฏาน ทรงร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี  ทรงติดเข็มกลัดรูปเลข ๙ ที่พระอุระด้านซ้าย ยังความปลาบปลื้มให้กับพสกนิกรชาวไทยเป็นอย่างมาก

          ล่าสุด (27 ตุลาคม 2560) โลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวซาบซึ้งใจเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์แห่งภูฏานอีกครั้ง เมื่อ ดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย นักธุรกิจ นักพูด และนักเขียนชื่อดัง ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Danai Chanchaochai ระบุว่า หลังจากงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และสมเด็จพระราชินีแห่งราชอาณาจักรภูฏาน พระราชทานพระวโรกาสให้ตนเข้าเฝ้าเป็นการส่วนพระองค์ เกือบ 2 ชั่วโมง และได้ถวายหนังสือภาษาอังกฤษตามรอยพระยุคลบาท รัชกาลที่ 9 โดยพระองค์มีรับสั่งถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 อย่างซาบซึ้งว่า...

กษัตริย์จิกมี

          พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงมีภาพวาดฝีพระหัตถ์จำนวนมาก ซึ่งงดงามเหลือเกิน และได้มีโอกาสทอดพระเนตรเป็นครั้งแรกจากหนังสือเล่มนี้ พร้อมรับสั่งว่าราชสำนักแห่งราชอาณาจักรภูฏานได้เปิดวัดทั่วประเทศ ให้ประชาชนชาวภูฏานได้เข้าไปถวายสักการะแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และทรงแปลกพระทัยที่มีประชาชนจำนวนมากเข้าไปสวดมนต์ และถวายสักการะด้วยความสมัครใจ

          สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีได้รับสั่งถามประชาชนของท่านว่า รู้จักหรือเคยพบพระมหากษัตริย์ของประเทศไทยหรือ ประชาชนของท่านทั้งหมดกราบทูลเหมือนกันว่า ไม่เคยได้มีโอกาสพบหรือเข้าเฝ้าฯ แต่ทุกคนรู้ว่าพระมหากษัตริย์ของไทยมีพระชนมายุมาก ทรงงานหนักมาก และทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ดีมาก

กษัตริย์จิกมี

          นอกจากนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีรับสั่งว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็น "ธรรมราชา" ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก เช่นเดียวกับพระเจ้าอโศกมหาราช เมื่อ 2300 ปีก่อน ทรงเป็นต้นแบบการเป็นพระมหากษัตริย์ให้กับพระองค์เอง อีกทั้งยังได้รับสั่งถึงฝนที่ตกลงมาในช่วงก่อนพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ตามความเชื่อของชาวภูฏาน คือ พรจากสวรรค์ ซึ่งทุกครั้งที่พระองค์รับสั่งถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 พระสุรเสียงจะสั่นเครือ และน้ำพระเนตรคลอ

กษัตริย์จิกมี

กษัตริย์จิกมี

กษัตริย์จิกมี

ภาพและข้อมูลจาก Danai Chanchaochai

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กษัตริย์จิกมี รับสั่งด้วยเสียงสั่นเครือ เมื่อตรัสถึงในหลวง ร.9 กับคนไทยที่ได้เข้าเฝ้า อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2560 เวลา 11:16:03 34,088 อ่าน
TOP