Thailand Web Stat

ทนายชี้ บริษัทไม่รับคนจบ ราชมงคล-ราชภัฏ-เอกชน ถูกฟ้องกลับได้ ถ้าเป็นของรัฐ


บริษัทไม่รับทำงาน

          ทนายรณณรงค์ เผยปมบัณฑิตถูกบริษัทแจงไม่รับ ม.ราชมงคล, ราชภัฏ และเอกชน หากเป็นเอกชนไม่ผิด แต่ถ้าเป็นของรัฐ สามารถฟ้องกลับได้

           จากกรณีดราม่าร้อน หลังโลกออนไลน์มีการเผยภาพที่บริษัทแห่งหนึ่งตอบกลับอีเมลสมัครงาน โดยระบุชัดเจนว่า บริษัทไม่สะดวกรับพนักงานวุฒิ ป.ตรี ที่จบจาก ม.ราชมงคล, ราชภัฏ และเอกชน จนทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนักนั้น (อ่านข่าว : ดราม่า ! บริษัทสุดตรง..ตอบชัดไม่รับคนจบ ม.ราชมงคล-ราชภัฏ และเอกชน
บริษัทไม่รับทำงาน

          เกี่ยวกับข้อกฎหมายนั้น วันที่ 26 มกราคม 2561 นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ทนายความชื่อดังเจ้าของเพจเฟซบุ๊ก ทนายคู่ใจ เปิดเผยกับเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ ว่า การที่บริษัทระบุเจาะจงว่าไม่รับบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยใดบ้างนั้น ถ้าเป็นบริษัทเอกชนก็สามารถทำได้ถือว่าเป็นเรื่องของนโยบาย แต่ถ้าหากบริษัท หรือหน่วยงานที่รับสมัครเป็นหน่วยงานของภาครัฐ การทำเช่นนี้ถือว่าเป็นการเลือกปฎิบัติ ขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยมาตรา 27  

          สำหรับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยมาตรา 27 ระบุไว้ว่า บุคคลย่อมเสมอกันในกฎหมาย มีสิทธิและเสรีภาพและได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายเท่าเทียมกัน ชายและหญิงมีสิทธิเท่าเทียมกัน การเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อบุคคล ไม่ว่าด้วยเหตุความแตกต่างในเรื่องถิ่นกำเนิด เชื้อชาติ ภาษา เพศ อายุ ความพิการ สภาพทางกายหรือสุขภาพ สถานะของบุคคล ฐานะทางเศรษฐกิจหรือสังคม ความเชื่อทางศาสนา การศึกษาอบรม หรือความคิดเห็นทางการเมือง อันไม่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ หรือเหตุอื่นใด จะกระทำมิได้
          อย่างไรก็ดี ทนายรณณรงค์ ระบุว่า ส่วนใหญ่หน่วยงานรัฐจะไม่มีการปฎิเสธตรง ๆ เช่นนี้ ฉะนั้นผู้ที่ถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลนี้สามารถฟ้องกลับได้ ส่วนจะได้รับการชดเชยเพียงใด ก็ขึ้นอยู่กับความเสียหายที่จะต้องมาดูกันในภายหลัง 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทนายชี้ บริษัทไม่รับคนจบ ราชมงคล-ราชภัฏ-เอกชน ถูกฟ้องกลับได้ ถ้าเป็นของรัฐ โพสต์เมื่อ 26 มกราคม 2561 เวลา 14:52:11 24,561 อ่าน
TOP
x close