หม่อมโจ้ พูดแทนวัว ! เรียกร้องความเท่าเทียมแก่สัตว์ ลั่นก็แค่ผมไม่มีอภิสิทธิ์เหมือนเสือดำ

เสือดำ

          หม่อมโจ้ ขอพูดแทนวัว เรียกร้องความเท่าเทียมแก่สัตว์ ชี้วัวไม่มีอภิสิทธิ์เหมือนเสือดำ ที่ตายตัวเดียวแต่คนแห่อาลัยอาวรณ์ ขณะวัวถูกฆ่าทุกวินาที ถามมนุษย์เห็นคุณค่าของชีวิตสัตว์จริงหรือแค่สนองอารมณ์ตัวเอง

          เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 ม.ล.รุ่งคุณ กิติยากร หรือ หม่อมโจ้ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ รุ่งคุณ กิติยากร โดยออกมาเรียกร้องความเท่าเทียมแก่สัตว์ ระบุใจความสำคัญว่า วัวเป็นสัตว์ที่ไม่มีอภิสิทธิ์เหมือนเสือดำ  จากการที่เสือดำถูกฆ่าตายไปหนึ่งชีวิต มีคนแห่อาลัยอาวรณ์เป็นจำนวนมาก แต่ขณะที่วัวถูกฆ่าตายทุกวินาที กลับถูกมองข้ามและยอมรับกัน ทั้งที่มันประทังชีวิตด้วยพืช สามารถรับใช้งานมนุษย์ได้ แล้วทำไมมนุษย์จึงตัดสินว่า มันสมควรถูกฆ่า ซึ่งแตกต่างจากเสือดำที่ให้การคุ้มครองชีวิต

เสือดำ

          พร้อมถามมนุษย์เห็นคุณค่าของชีวิตสัตว์จริงหรือแค่การสนองอารมณ์ตัวเอง สำหรับเสือดำนั้นเพียงต้องการจะเก็บไว้ เพื่อให้ลูกหลานท่านได้เห็นสัตว์แปลก ๆ ส่วนวัว คือ การได้ผลประโยชน์ในการลิ้มรสชาติ ที่อาจเป็นเพียงความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ

          ม.ล.รุ่งคุณ ระบุอีกว่า เจ้าเสือดำที่ถูกประหารอย่างโหดเหี้ยม มีคนพูดแทนไปมากแล้ว แต่กับสัตว์อื่นที่ชีวิตไม่ได้มีค่าน้อยไปกว่าเจ้าเสือดำนี้เลย กลับถูกมองข้าม ทั้งที่ถูกประหารชีวิตกันทุกวินาที ซึ่งดูเหมือนว่าเราจะเห็นความบกพร่องเกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้ในผู้อื่นได้ดีเหลือเกิน ถึงแม้ความบกพร่องจะปรากฏอยู่ในตัวเราทุกคนมากหรือน้อย แต่กับตัวเราเองกลับมองไม่เห็น ไม่มองว่าตัวเรามีความเกี่ยวข้องอย่างไร อำนาจในการแก้ไขผู้อื่นนั้นไม่ได้อยู่ที่เรา แต่อำนาจในการแก้ไขตนเองต่างหากที่ขึ้นอยู่กับเรา และการสร้างความเปลี่ยนแปลงในโลก ไปในทางที่สร้างสรรค์นั้นย่อมเริ่มที่ตัวเราเอง

เสือดำ

เสือดำ

เสือดำ

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก รุ่งคุณ กิติยากร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หม่อมโจ้ พูดแทนวัว ! เรียกร้องความเท่าเทียมแก่สัตว์ ลั่นก็แค่ผมไม่มีอภิสิทธิ์เหมือนเสือดำ โพสต์เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13:57:23 65,190 อ่าน
TOP