หมออินเดียผ่าตัดเนื้องอกสมองใหญ่ที่สุดในโลก สำเร็จ หลังคนไข้ทนมานาน 3 ปี


ผ่าตัดเนื้องอกสมองใหญ่

        แพทย์อินเดียผ่าตัดเนื้องอกสมอง หนัก 1.8 กิโลกรัม จากศีรษะคนไข้ชายได้สำเร็จ หลังทนอยู่มานาน 3 ปี รายงานเผย คาดเป็นเนื้องอกสมอง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

        เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ทีมแพทย์ประจำโรงพยาบาลนาอีร์ เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย สามารถทำการผ่าตัดเนื้องอกสมองขนาดใหญ่ ออกจากศีรษะคนไข้ชายรัฐอุตตรประเทศ วัย 31 ปี ที่ชื่อ สันทลาล ปาล ได้เป็นผลสำเร็จ หลังจากเขาใช้ชีวิตอยู่กับมันมาเป็นเวลานานร่วม 3 ปี โดยเนื้องอกก้อนนี้นับว่าเป็นเนื้องอกสมองที่ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพราะมันมีน้ำหนักมากถึง 1.8 กิโลกรัม

ผ่าตัดเนื้องอกสมองใหญ่

ภาพจาก INDRANIL MUKHERJEE / AFP
ผลการสแกนศีรษะของสันทลาล เผยให้เห็นก้อนเนื้องงอกขนาดใหญ่ น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม

        การผ่าตัดนั้นมีขึ้นเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยนายแพทย์ตรีมูรติ นาถกรณี หัวหน้าแผนกประสาทศัลยศาสตร์ ผู้เป็นเจ้าของเคสนี้ กล่าวว่า มันเป็นเคสที่ท้าทาย เสี่ยงอันตราย และคนไข้ต้องเสียเลือดมาก ทีมแพทย์ให้เลือดกับสันทลาลไปทั้งหมด 11 ถุง และต้องใช้เวลานานกว่า 7 ชั่วโมง กว่าจะสำเร็จลุลวงลงไปได้

        ถึงแม้ว่าการผ่าตัดจะประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี แต่ทีมแพทย์ไม่ต้องการเปิดเผยเรื่องนี้ออกสื่อ จนกระทั่งมั่นใจได้ว่าคนไข้ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งภายหลังการผ่าตัด เขาต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่หลายวัน แต่ในขณะนี้เขาหายใจได้เองแล้ว เขาพ้นขีดอันตราย และกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้น

ผ่าตัดเนื้องอกสมองใหญ่

        นายแพทย์ตรีมูรติ กล่าวอีกว่า เนื้องอกก้อนใหญ่ทำให้สันทลาลสูญเสียการมองเห็นไป แต่คาดว่าหลังการผ่าตัด ความสามารถในการมองเห็นของเขาน่าจะกลับมาได้อีกครั้ง

ผ่าตัดเนื้องอกสมองใหญ่

ภาพจาก satyagrah.scroll.in

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมออินเดียผ่าตัดเนื้องอกสมองใหญ่ที่สุดในโลก สำเร็จ หลังคนไข้ทนมานาน 3 ปี โพสต์เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17:29:24 6,652 อ่าน
TOP