คิมจองอึน ลั่น ยินดีจบเกมนิวเคลียร์ หาก ทรัมป์ เลิกคุกคาม และพร้อมนัดคุยตัวต่อตัว


คิมจองอึน
ภาพจาก  AFP PHOTO/KCNA VIA KNS

       คิมจองอึน ยินดียุติกิจกรรมอาวุธนิวเคลียร์ ถ้าหาก สหรัฐฯ เลิกคุกคามและรับประกันเรื่องความปลอดภัย และพร้อมจะหาทางเจรจา โดนัลด์ ทรัมป์ ด้าน ทรัมป์ เผย จะได้เจอไหม ก็ต้องรอดู

       ในช่วงวันที่ 5-6 มีนาคม 2561 นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เปิดทำเนียบในกรุงเปียงยาง ต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากรัฐบาลเกาหลีใต้ ในการหารือเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในระดับทวิภาคี ผู้แทนทั้งสองประเทศได้มีการรับประทานอาหารร่วมกัน พร้อมกับหารือกันในเรื่องสำคัญต่าง ๆ ซึ่งผลจากการพูดคุยครั้งนี้ทำให้ทิศทางความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ มีแนวโน้มเป็นไปในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ที่เป็นปัญหายืดเยื้อมานานหลายปี
       โดยข้อมูลจากรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งเว็บไซต์นิวยอร์กไทมส์ มีรายงานเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2561 ระบุว่า ตัวแทนของรัฐบาลเกาหลีใต้ที่เดินทางไปร่วมประชุมในครั้งนี้ นำโดย นายชองอียง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และ นายซอฮุน หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ บรรยากาศในการพบปะกันระหว่างสองโสม เป็นไปด้วยความอบอุ่นและเป็นมิตร ทางฝั่งเกาหลีเหนือเสนอว่า ถ้าหากสหรัฐฯ ยุติการข่มขู่คุกคามทางทหารต่อเกาหลีเหนือและรับประกันเรื่องความปลอดภัย นายคิมจองอึนและกองทัพของเขา ก็พร้อมทำการเจรจา โดยจะยุติกิจกรรมทุกอย่างเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ในช่วงที่มีการเจรจาระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือหยิบยกเรื่องนี้มาหารืออย่างจริงจังและเปิดเผย

       จากกรณีดังกล่าว นายชองอียง เปิดเผยว่า ตัวเองรู้สึกค่อนข้างประหลาดใจ และยินดีที่ผู้นำเกาหลีเหนือมีความยืดหยุ่นมากกว่าที่คิด เพราะตอนแรกเขาคาดหวังว่าคงมีการเสนอให้สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยุติการซ้อมรบร่วมกัน แต่กลับตรงกันข้าม อีกทั้งนายคิมจองอึนก็ยินดีที่จะเจรจากับสหรัฐฯ อีกด้วย

คิมจองอึน
ภาพจาก  AFP PHOTO / THE BLUE HOUSE

       "ผู้นำคิมจองอึน กล่าวว่า การซ้อมรบประจำปีของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนเมษายนนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็น เหมือนกับทุก ๆ ปีที่ผ่านมา และเขาก็คาดหวังว่าทั้งสองประเทศจะช่วยแก้ไขให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้นในอนาคต" นายชองอียง  ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ กล่าว

       รายงานระบุว่าอีกว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้กำลังวางแผนเพื่อเตรียมพร้อมการพบปะอย่างเป็นทางการระหว่างนายคิมจองอึน และนายมุนแจอิน ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้  ซึ่งจะมีการหารือกันที่หมู่บ้านปันมุนจอม รอยต่อชายแดนของทั้งสองประเทศ และก่อนหน้านั้น ผู้นำทั้งสองก็จะต่อสายตรงเพื่อสนทนากันอีกด้วย ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษที่ผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีการติดต่อพูดคุยกันโดยตรง

คิมจองอึน
ภาพจาก  AFP PHOTO / THE BLUE HOUSE

       ทางด้าน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา โดยเขากล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและใต้เป็นไปในทางที่ดีมาก ซึ่งมันเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อโลก สำหรับเรื่องพบปะกับนายคิมจองอึนนั้น เขาก็ไม่ปฏิเสธโอกาสนี้ แต่ก็ต้องรอดูต่อไปว่ามันจะเป็นอย่างไร

       "การหารือกับเกาหลีเหนือนั้นมีโอากาสเป็นไปได้สูง ซึ่งมันเป็นครั้งแรก หลังจากที่ทุก ๆ ฝ่ายมีความขัดแย้งกันมานานหลายปี ตอนนี้โลกทั้งใบกำลังเฝ้ามองอยู่ หวังว่าเรื่องนี้จะไม่ได้เป็นแค่ความหวังลม ๆ แล้ง ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นไปในทิศทางไหน สหรัฐฯ ก็จะจัดหนัก เล่นใหญ่แน่นอน" ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าว

ข้อมูลจาก  bbc.com

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คิมจองอึน ลั่น ยินดีจบเกมนิวเคลียร์ หาก ทรัมป์ เลิกคุกคาม และพร้อมนัดคุยตัวต่อตัว อัปเดตล่าสุด 7 มีนาคม 2561 เวลา 16:30:27 4,398 อ่าน
TOP
x close