ส่องเคสแปลก หนุ่มคนนี้เจอของแข็งปริศนางอกออกจากนิ้ว แม้แต่แพทย์ยังฉงน

Accessory nail
 
         ส่องเคสแปลก หนุ่มคนนี้เจอของแข็งปริศนางอกออกจากนิ้ว แม้แต่แพทย์ยังฉงน จนสุดท้ายก็ได้รับคำตอบ มันคือเล็บ Accessory nail ซึ่งมักงอกเป็นเล็บที่หกบริเวณนิ้วเท้า ชี้หาได้ยากที่จะเกิดที่นิ้วมือ

          วันที่ 12 เมษายน 2561 เว็บไซต์เดอะซัน มีรายงานเคสสุดแปลกที่เกิดขึ้นในประเทศปากีสถาน เมื่อแพทย์ได้พบกับคนไข้ชายวัย 28 ปี รายหนึ่ง ซึ่งเข้ามาพบแพทย์ให้ช่วยตรวจดูความผิดปกติที่นิ้วกลางของมือซ้าย หลังพบว่ามีอะไรบางสิ่งแข็ง ๆ งอกออกมาจากโคนเล็บของเขา ซึ่งมันทำให้เขารู้สึกเจ็บ และคิดว่ามันน่าเกลียดอย่างมาก

Accessory nail

          เมื่อแพทย์ได้เห็นนิ้วของเขาก็มีอันต้องประหลาดใจไปตาม ๆ กัน เพราะแม้ว่าจะทำการเอกซเรย์เพื่อหาสิ่งผิดปกติ แต่ก็ไม่พบอะไร นอกจากนี้คนไข้ยังไม่เคยมีประวัติการบาดเจ็บหรือการติดเชื้อ ไม่เคยทำการผ่าตัดที่นิ้วนี้ และยังมีสุขภาพดี อย่างไรก็ตามเนื่องจากมันสร้างความไม่สบายใจให้คนไข้ สุดท้ายจึงได้ตกลงที่จะผ่าตัดนำชิ้นส่วนนี้ออกมาโดยอาศัยวิธีการวางยาชาเฉพาะที่ ก่อนจะนำชิ้นส่วนปริศนานี้มาวิเคราะห์อีกครั้ง

          จากรายงานที่ได้รับการเผยแพร่ผ่านทาง International Journal of Surgery Open เปิดเผยว่า หลังจากทำการวิเคราะห์แพทย์ก็ได้ทราบความจริงของชิ้นส่วนดังกล่าว โดยมันคือ Accessory nail ซึ่งงอกออกมาจากเนื้อเยื่อรองเล็บ ตามปกติมักจะพบได้บริเวณนิ้วเท้า (เล็บเท้าที่หก) สิ่งที่เกิดขึ้นกับชายคนนี้นับว่าเป็นกรณีที่หาได้ยากอย่างยิ่ง ที่เล็บลักษณะนี้จะเกิดขึ้นที่นิ้วมือ

Accessory nail


ภาพและข้อมูลจาก International Journal of Surgery Open


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่องเคสแปลก หนุ่มคนนี้เจอของแข็งปริศนางอกออกจากนิ้ว แม้แต่แพทย์ยังฉงน โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2561 เวลา 13:53:05 23,073 อ่าน
TOP