นาทีระทึก ภูเขาไฟฮาวายปะทุ ลาวาไหลเข้าเขตชุมชน สั่งอพยพคนนับหมื่นชีวิต


ภูเขาไฟระเบิด
        เผยคลิปนาทีระทึก เหตุภูเขาไฟที่ฮาวายปะทุ หลังเกิดแผ่นดินไหว ลาวาไหลจากรอยแยกเข้าเขตชุมชน ทางการสั่งอพยพประชาชนกว่า 10,000 ชีวิตไปยังที่ปลอดภัย

        วันที่ 4 พฤษภาคม 2561 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ มีรายงานว่า ภูเขาไฟคีลาเว ในหมู่เกาะฮาวาย ของประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดปะทุขึ้น ส่งผลให้ลาวาร้อนระอุสีแดงฉานไหลออกมาจากรอยแยก เข้าสู่ผืนป่าและพื้นที่ชุมชนในเขตพูนา ทางการจึงสั่งอพยพประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงจำนวนกว่า 10,000 ชีวิต ให้ออกไปยังที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว

        เหตุภูเขาไฟปะทุดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2561 เวลาประมาณ 10.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ตรวจพบการเกิดแผ่นดินไหวระดับความรุนแรง 5.0 แมกนิจูด ที่บริเวณตอนใต้ของปากปล่องภูเขาไฟพูโอ (Puu Oo) อันเป็นส่วนหนึ่งของภูเขาไฟคิเลาเอีย ทำให้เกิดเป็นรอยแยก พ่นลาวาและไอร้อนไหลเข้าสู่พื้นที่บริเวณใกล้เคียง เป็นระยะทางกว่า 16 กิโลเมตร

ภูเขาไฟระเบิด

        ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า เห็นน้ำพุลาวาพุ่งสูงกว่า 45 เมตร เถ้าถ่านสีแดงพร้อมกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นเหนือท้องฟ้า

        "เสียงของมันเหมือนเครื่องยนต์เครื่องบินเจ็ท เสียงมันดังมาก" หนึ่งในผู้พักอาศัยในพื้นที่ กล่าว

ภูเขาไฟระเบิด

        ขณะที่เว็บไซต์เทเลกราฟ รายงานว่า เดวิด อิเก ผู้ว่าการรัฐฮาวาย มีคำสั่งให้กองกำลังป้องกันภัยพลเรือน เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ พร้อมกันนี้ ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนติดตามประกาศข่าวสารอย่างใกล้ชิด

https://www.youtube.com/embed/CRgxwBnf_5I?feature=oembed

https://www.youtube.com/embed/paNDezN90RI?feature=oembed


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นาทีระทึก ภูเขาไฟฮาวายปะทุ ลาวาไหลเข้าเขตชุมชน สั่งอพยพคนนับหมื่นชีวิต โพสต์เมื่อ 4 พฤษภาคม 2561 เวลา 17:35:16 21,913 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP