เหตุเรือฟีนิกซ์ล่ม พบคลื่นใต้น้ำแรง เสียชีวิตแล้ว 33 ศพ คาดคนหายอยู่ท้ายซากเรือ

        คืบหน้าเหตุเรือท่องเที่ยวฟีนิกซ์ ล่มกลางทะเลอันดามัน เสียชีวิตแล้ว 33 ศพ ยังสูญหายอีก 23 ราย - ผู้ค้นหา เผยคลื่นใต้น้ำรุนแรง ซัดซากเรือออกไปไกลจากจุดเกิดเหตุ 1 กม. เชื่อคนที่เหลือเสียชีวิตหมด

เรือล่มภูเก็ต
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

          เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2561 รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์เรือท่องเที่ยวฟีนิกซ์ ล่มกลางทะเลอันดามัน เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีผู้ประสบเหตุเรือล่มจำนวน 105 คน ซึ่งมีทั้งผู้รอดชีวิต และเสียชีวิตที่พบศพแล้ว รวมทั้งที่ยังสูญหายอยู่ โดยได้รับการช่วยเหลือจากทีมดำน้ำชาวต่างชาติ จำนวน 12 คน จากภาคเอกชน ลงพื้นที่ดำน้ำค้นบริเวณทิศใต้ของเกาะเฮ พร้อมกับเรือจากกองทัพเรือ 2 ลำ เรือจากภาคเอกชน 2 ลำ และเรือ Freedom ทำการค้นหา การค้นหาต้องดำลงไปลึกกว่า 40 เมตร จึงพบเรือฟีนิกซ์ที่อับปาง

          โดย นาย Vsevolod Korobov ครูสอนดำน้ำชาวยูเครน ผู้ที่เคยลงพื้นที่ช่วยปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย และนาย Henrik Rodolf ครูสอนดำน้ำชาวเดนมาร์ก ทั้งคู่เป็นครูสอนดำน้ำที่ จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า การดำน้ำค้นหาผู้สูญหายไม่ยากมาก เพราะเรืออยู่ในระดับที่ไม่ลึกมาก ตนทั้งคู่พบศพผู้สูญหาย 3 คน ซึ่งเชื่อว่าผู้สูญหายที่เหลือทั้งหมดไม่น่าจะมีชีวิตรอดแล้ว เพราะน้ำเข้าเรือทั้งลำ เชื่อว่าศพผู้สูญหายที่เหลือน่าจะติดอยู่บริเวณด้านหลังของซากเรือ และตนทั้งคู่จะทำภารกิจค้นหาต่อในวันนี้ (7 กรกฎาคม)

เรือล่มภูเก็ต
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

          นาง Elena Karmazin เจ้าของบริษัทเรือรับนักท่องเที่ยวดำน้ำ Aquacenter (Thailand) เปิดเผยว่า ตนเองได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าของเรือฟีนิกซ์ ตั้งแต่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ตนก็รีบสั่งการให้นำเรือ Amber Marine ออกช่วยค้นหา แต่ก็ต้องรีบกลับเพราะสภาพไม่เอื้ออำนวย มีคลื่นสูงมากและมืดแล้ว และวันที่ 6 กรกฎาคม ก็สั่งการให้ออกช่วยค้นหาอีก จนพบศพ 3 ศพ ซึ่งก็ยังคงมีคลื่นสูงอยู่มาก ประมาณ 2-3 เมตร

เรือล่มภูเก็ต
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

          ขณะที่ นายอิทธิพัทธ์ ชัตท์ เลขาธิการ Go Eco Phuket องค์กรเอกชนที่รวมตัวกันเป็นชมรมผู้ประกอบธุรกิจเรือรับนักท่องเที่ยวดำน้ำ เผยว่า ทางองค์กรได้มีการส่งอาสาสมัครนักดำน้ำกว่า 30 คน ออกช่วยค้นหาในครั้งนี้ด้วย เพื่อปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกองทัพเรือ พบว่าคลื่นใต้น้ำแรงมาก จนซัดเอาซากเรือขยับออกไปไกลจากจุดเดิมกว่า 1 กิโลเมตร

เรือล่มภูเก็ต
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

          ด้าน นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า การค้นหาตั้งแต่คืนวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทั้งทางอากาศ ทางผิวน้ำ และทางใต้น้ำ ขณะนี้มีตัวเลขผู้สูญหายอยู่ที่ 23 ราย ผู้เสียชีวิต 33 ราย ส่วนผู้รอดชีวิตทั้งหมด ถูกส่งตัวรับการรักษาที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต แล้ว

เรือล่มภูเก็ต
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

เรือล่มภูเก็ต
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

เรือล่มภูเก็ต
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

เรือล่มภูเก็ต
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เหตุเรือฟีนิกซ์ล่ม พบคลื่นใต้น้ำแรง เสียชีวิตแล้ว 33 ศพ คาดคนหายอยู่ท้ายซากเรือ โพสต์เมื่อ 7 กรกฎาคม 2561 เวลา 09:58:50 37,393 อ่าน
TOP