x close

แชมป์ F1 สุดทน อัดคลิปกองพลาสติกเกลื่อนหาด ลั่นนี่คือจุดจบของสิ่งที่เราทิ้งกัน

         แชมป์ F1 สุดทน เจอขยะพลาสติกเกลื่อนหาดสวย ขออัดคลิปให้เห็นชัด ๆ นี่ล่ะคือจุดจบของพลาสติกที่เราโยนทิ้งในแต่ละวัน วอนหยุดใช้พลาสติก เพื่อโลกของเรา
 lewis hamilton
ภาพจาก Instagram lewishamilton

 lewis hamilton
ภาพจาก Instagram lewishamilton

         ปัญหาจากขยะพลาสติก นับเป็นประเด็นใหญ่ที่ถูกหยิบขึ้นมาพูดถึงในสังคมโลก ในแต่ละปีมีขยะพลาสติกมากมายหลายล้านตันที่ถูกทิ้งลงทะเล ไม่ว่าจะเป็นเศษพลาสติกเล็ก ๆ ถุงพลาสติก หลอด รวมถึงขวดน้ำ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการใช้ชีวิตประจำวันของคนบนโลก และเพื่อเป็นการลดปัญหาเหล่านี้ ก็ได้มีผู้คนจากหลายภาคส่วนที่ร่วมกันจัดแคมเปญเพื่อสร้างความตระหนัก ส่งเสริมการรีไซเคิล ลดการใช้พลาสติก รวมถึงร้านคาเฟ่ต่าง ๆ ก็เริ่มผุดนโยบายงดใช้หลอดพลาสติก แล้วหันไปใช้วัสดุทางเลือกแทน

         ขณะที่ล่าสุด (8 สิงหาคม 2561) ลูอิส แฮมิลตัน ยอดนักซิ่งวัย 33 ปี ดีกรีแชมป์ฟอร์มูล่า วัน ก็ได้เป็นอีกกระบอกเสียงที่ออกมาย้ำเตือนถึงปัญหาขยะพลาสติก ซึ่งกำลังกลายเป็นมลภาวะทางทะเล ผ่านทางโซเชียลมีเดียของเขา เพื่อหวังกระตุ้นผู้คนมากมายให้หันมาร่วมกัน ลด ละ เลิก การใช้พลาสติกเพื่อโลกที่งดงามของเรา

 lewis hamilton
ภาพจาก Instagram lewishamilton

         โดยเว็บไซต์เมโทร เผยว่า ลูอิสเพิ่งจะโพสต์คลิปขณะที่ตัวเขาและกลุ่มเพื่อน ๆ เดินทางไปยังชายหาดอันแสนงดงามของเกาะมิคอนอส ในประเทศกรีซ อย่างไรก็ตามแทนที่จะได้เห็นภาพชายหาดขาวสะอาด ท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์ สิ่งที่เขาได้พบกลับเป็นขยะจากซากพลาสติกจำนวนมาก ที่กองกันอยู่เกลื่อนหาดไปหมด

https://www.instagram.com/p/BmLij3rg--n/embed?taken-by=lewishamilton

         ภาพชวนสลดใจนี้ทำให้เขาถึงกับทนเฉยต่อไปไม่ได้ ตัดสินใจอัดคลิปขึ้นมา พร้อมบอกกับผู้ชมว่า เขากำลังอยู่ที่หนึ่งในสถานที่แสนงดงามของโลก ก่อนจะสะดุดเข้ากับสภาพสุดยุ่งเหยิงนี้ มันทำให้พวกเขาทนไม่ไหวและตัดสินใจเข้ามาช่วยทำความสะอาด เขาอยากจะให้ทุกคนได้เห็นถึงผลกระทบจากพลาสติกที่เราโยนทิ้งกัน ซึ่งสุดท้ายมันจะมาจบลงที่นี่

 lewis hamilton
ภาพจาก Instagram lewishamilton

         นอกจากนี้เขายังชี้ว่า สิ่งที่เห็นอยู่นี้เทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั่วโลก ดังนั้นเขาจึงอยากขอให้ทุกคนเลิกให้การสนับสนุนหรือซื้อพลาสติก ไม่ว่าจะพวกหลอด ของเล่น และพอลิสไตรีน อยากให้เลิกสนับสนุนกลุ่มบริษัทที่ยึดติดกับผลประโยชน์ของพวกเขาเป็นหลัก โดยไม่คำนึงถึงโลกอันงดงาม และขอให้กลับมาย้อนคิดถึงการใช้พลาสติกของทุก ๆ คนด้วย เพราะเราสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ จากสิ่งที่เราทำกันอยู่ในทุก ๆ วัน

         ทั้งนี้ลูอิสกับเพื่อน ๆ ได้เก็บรวบรวมขยะพลาสติกเป็นจำนวนหลายถุงใหญ่ด้วยกัน ซึ่งแน่นอนว่าขยะที่ได้เห็นนี้ยังเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ หากเทียบกับขยะพลาสติกทั้งหลายที่ถูกผู้คนทิ้งกันในแต่ละวัน

 lewis hamilton
ภาพจาก Instagram lewishamilton

         ขณะที่ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า ในแต่ละปีนั้นมีขยะพลาสติกมากถึง 8 ล้านตันที่ถูกทิ้งลงทะเล มากกว่าพลาสติกที่เรามีการนำไปรีไซเคิลหรือฝังกลบไว้ โดยข้อมูลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่ามีขยะพลาสติกจากบ้านเรือนมากถึง 2 ใน 3 ที่ไม่ถูกนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล

 lewis hamilton
ภาพจาก Instagram lewishamilton

 lewis hamilton
ภาพจาก Instagram lewishamilton


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แชมป์ F1 สุดทน อัดคลิปกองพลาสติกเกลื่อนหาด ลั่นนี่คือจุดจบของสิ่งที่เราทิ้งกัน โพสต์เมื่อ 9 สิงหาคม 2561 เวลา 13:27:16 9,245 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP