ชายกลายเป็นผู้พิการ ถูกตัดแขน-ขา-จมูกทิ้งหมด หลังถูกสุนัขที่เลี้ยงเลีย

          ชายถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้เลีย เคราะห์ร้ายติดเชื้อจากน้ำลายจนต้องถูกตัดแขน-ขา-จมูกทิ้งทั้งหมด กลายเป็นผู้พิการ แพทย์เผยเป็นเคสที่พบได้ยากมาก
   ติดเชื้อจากน้ำลายหมา
ภาพจาก Inside Edition

          เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2561 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ เผยรายงานว่า เกร็ก แมนตูเฟล ชายชาวอเมริกันวัย 48 ปี จากรัฐวิสคอนซิน สหรัฐฯ จำเป็นต้องถูกตัดอวัยวะส่วนแขน ขา และปลายจมูกทิ้ง ภายหลังจากเกิดอาการผิดปกติจากการติดเชื้อ โดยเชื่อว่าสาเหตุมาจากน้ำลายสุนัขที่เข้ามาเลียเขา !

          รายงานเผยว่า เหตุเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในตอนแรก เกร็กมีลักษณะอาการคล้ายเป็นไข้หวัด ก่อนจะเริ่มมีอาการคลุ้มคลั่ง มีแผลฟกช้ำลามไปทั่วใบหน้าและลำตัว ด้าน ดอว์น ภรรยาของเกร็ก จึงรีบพาตัวสามีไปโรงพยาบาล โดยแผลฟกช้ำที่เกิดขึ้นนั้นดูเลวร้ายมาก เหมือนรอยจากการถูกทำร้าย คล้ายกับเขาถูกใครบางคนตีด้วยไม้เบสบอล

          ภายหลังจากแอดมิตเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ผลการตรวจเลือดเป็นที่น่าตกใจเป็นอย่างมาก เมื่อพบว่า เกร็กติดเชื้อแบคทีเรียชนิดรุนแรงถึงชีวิต โดยเป็นเชื้อที่ติดต่อจากสุนัขสู่คน และในกรณีของเกร็กเชื่อว่า เกิดจากสุนัขสัตว์เลี้ยงของเขา

          ด้านตัวแทนจากโรงพยาบาลสัตว์นิวยอร์ก เผยกับรายงานของอินดิเพนเดนท์ ระบุว่า เคสลักษณะดังกล่าว เกิดขึ้นได้ยากมาก เชื้อแบคทีเรียดังกล่าวมีชื่อว่า Capnocytophaga canimorsus  พบในน้ำลายของสุนัขและแมว และสามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ หากสัมผัสกับบาดแผลเปิดหรือรอยเผาไหม้ โดยส่วนใหญ่เคสที่พบจะเกิดจากการถูกสุนัขหรือแมวกัด น้อยครั้งมากที่จะเกิดจากการเลีย จากรายงานตัวเลขระบุว่า นับตั้งแต่ปี 1976 ในประเทศสหรัฐฯ และแคนาดา มีผู้ป่วยทั้งหมดเพียงจำนวน 500 เคส ที่ติดเชื้อแบคทีเรียชนิดดังกล่าว จากการไม่ได้ถูกกัด


ติดเชื้อจากน้ำลายหมา
ภาพจาก Inside Edition

          ทางครอบครัวได้ตั้งเพจในเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อระดมทุนเงินบริจาคช่วยค่ารักษาพยาบาลของเกร็ก ที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.2 ล้านบาท) โดยขณะนี้ (9 สิงหาคม) มีผู้ใจบุญเข้าไปร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือแล้วมากกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.3 ล้านบาท) โดยในหน้าเว็บไซต์ระบุว่า ในระหว่างขั้นตอนการรักษา ในขณะที่ครอบครัวต่างตกใจเสียขวัญ แต่เกร็กเข้มแข็งมาก และรู้สึกขอบคุณที่เขายังมีชีวิตรอดมาจนถึงทุกวันนี้

          ครอบครัวเผยว่า เกร็ก เป็นคนที่รักสุนัขมาก เลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอ็นดูเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าสุนัขตัวใดที่เป็นต้นเหตุส่งผ่านเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวมาสู่ร่างกายของเกร็ก เนื่องจากในช่วงเวลาก่อนที่เขาจะเกิดอาการป่วยนั้น เขาได้มีการสัมผัสกับสุนัขมากถึง 8 ตัวด้วยกัน ซึ่งจากรายงานการวิจัยระบุว่า กว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ของสุนัขมีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้อยู่ในร่างกาย

          "พวกเราไม่เข้าใจเลยว่า เหตุการณ์เช่นนี้มันเกิดขึ้นกับเกร็กได้อย่างไร เขาอายุ 48 ปี และอยู่รายล้อมด้วยสุนัขจำนวนมากมาตลอดชีวิต และสิ่งนี้ก็ได้เกิดขึ้น" ดอว์น ภรรยาของเกร็ก กล่าว

          ทั้งนี้ หนึ่งในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร BMJ Case Reports มีการรายงานเกี่ยวกับเชื้อแบคทีเรียชนิด Capnocytophaga canimorsus ในลักษณะเช่นเดียวกับเคสของเกร็ก โดยเชื้อแบคทีเรียดังกล่าว เป็นสาเหตุให้ชายสูงวัยรายหนึ่งเสียชีวิต ภายหลังจากการถูกเลียโดยสัตว์เลี้ยง และมีการให้คำนิยามว่า "lick of death" หรือ "เลียถึงตาย"

          ขณะที่ทางเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากคนถูกสุนัขหรือแมวกัด จะไม่ติดเชื้อได้ง่าย ๆ เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวถูกระบบภูมิต้านทานในร่างกายมนุษย์ทำลาย ยกเว้นบางคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น เบาหวาน โรคเรื้อรัง ที่ต้องกินยากดภูมิต้านทาน ก็มีโอกาสติดเชื้อได้ อย่างไรก็ดีการติดเชื้อดังกล่าวนี้ไม่ได้พบกันได้บ่อย เปอร์เซ็นต์การเกิดมีน้อยมากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชายกลายเป็นผู้พิการ ถูกตัดแขน-ขา-จมูกทิ้งหมด หลังถูกสุนัขที่เลี้ยงเลีย โพสต์เมื่อ 9 สิงหาคม 2561 เวลา 13:36:01 127,146 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP