เกิดเหตุเตาหลอมโรงเหล็ก ทาทา สตีล ในนิคมฯ มาบตาพุด ระเบิดสนั่นควันโขมงทั่วบริเวณ ทำพนักงานเจ็บ 3 ราย คาดเกิดจากปัญหาระบบจุดระเบิดเชื้อเพลิงเตาหลอมขัดข้อง
จากการสอบถามไปยัง พ.ต.อ. อรรฆพงษ์ สุนทรวิภาค ผกก. สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง เผยว่า ได้รับแจ้งเกิดเหตุดังกล่าวจริง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด พร้อมส่งสายตรวจเข้าตรวจสอบแล้ว

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2561 Workpoint News รายงานว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความแจ้งว่า โรงงานเหล็กบริษัททาทา สตีล (ประทศไทย) ตั้งอยู่ถนนไอ 7 ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง เกิดเหตุระเบิด มีคนบาดเจ็บ 2-3 คน และได้นำส่งโรงพยาบาลแล้วนั้น
จากการสอบถามไปยัง พ.ต.อ. อรรฆพงษ์ สุนทรวิภาค ผกก. สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง เผยว่า ได้รับแจ้งเกิดเหตุดังกล่าวจริง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด พร้อมส่งสายตรวจเข้าตรวจสอบแล้ว
โดยที่เกิดเหตุยังพบกลุ่มควันสีขาวฟุ้งกระจายอยู่ในโซนผลิต ส่งกลิ่นฉุนของสารเคมีไปทั่วบริเวณ สอบถามเจ้าหน้าที่ของบริษัท ทราบว่า ได้เกิดเสียงดังคล้ายเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้ง มาจากบริเวณจุดเตาหลอมเหล็ก และมีพนักงานได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดดังกล่าว 3 ราย เบื้องต้นถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกรุงเทพระยอง
ขณะที่เจ้าหน้าที่การนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด กล่าวว่า เจ้าหน้าที่บริษัทเกิดเหตุ ได้ชี้แจงมาว่า ช่วงเกิดเหตุเป็นเวลาประมาณ 8.30 น. เกิดเหตุเสียงดังขณะอุ่นเตาหลอม EAF ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากปัญหาระบบจุดระเบิดเชื้อเพลิงเพื่อให้ความร้อนเตาหลอม EAF ขัดข้อง
สำหรับอาการผู้บาดเจ็บตอนนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว โดยทางบริษัทยังไม่เปิดให้เข้าไปยังจุดเกิดเหตุ และทำการปิดกั้นพื้นที่ไว้ก่อน หวั่นเกิดอันตรายและต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบก่อน จึงจะสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก สำหรับอาการผู้บาดเจ็บตอนนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว โดยทางบริษัทยังไม่เปิดให้เข้าไปยังจุดเกิดเหตุ และทำการปิดกั้นพื้นที่ไว้ก่อน หวั่นเกิดอันตรายและต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบก่อน จึงจะสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป
