เปิดชีวิต น้องแป้ง แชมป์ภาษาอังกฤษฐานะยากจน ..วันเด็กปีนี้ ขอแค่มีโอกาสเรียนต่อ

          พาไปรู้จัก น้องแป้ง โรงเรียนชายแดนอุบลฯ รางวัลเหรียญทองแข่งทักษะภาษาอังกฤษ ฐานะยากจน อาศัยกับตายาย เผยจากใจ วันเด็กปีนี้ ขอแค่มีโอกาสเรียนต่อระดับปริญญาตรี เพื่อสานฝันกลับมาเป็นครูบ้านเกิดภาพจาก สำนักข่าวไทย

          เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 สำนักข่าวไทย รายงานบรรยากาศที่โรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา ตำบลยางใหญ่ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนติดเขตชายแดนไทย-ลาว-กัมพูชา ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติปี 2562 เหมือนกับโรงเรียนอื่น ๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับนักเรียนที่ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน

          ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ได้พูดคุยกับ นางสาวนันทิกานต์ ศิริบุตร คุณครูประจำโรงเรียน เล่าว่า ถึงแม้เป็นโรงเรียนอยู่ในเขตชายแดน แต่เมื่อถึงวันเด็กโรงเรียนจะจัดกิจกรรมและแจกของขวัญให้กับเด็ก ๆ ทุกปี เนื่องจากตระหนักถึงความสำคัญของเด็กและเยาวชน และต้องการสร้างความสนุกสนาน เนื่องจากครอบครัวของเด็กส่วนใหญ่มีรายได้น้อย โดยของขวัญที่เด็ก ๆ ต้องการนั้นก็มีความแตกต่างกันไป บางคนต้องการข้าวของเครื่องใช้ หรือของเล่น ขณะที่นักเรียนบางคนต้องการมีโอกาสได้เรียนสูงขึ้นเพื่อตามความฝัน แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสทั้งที่มีผลการเรียนดี ระดับ 3.78 เช่น นางสาวพัชราภรณ์ มนตรี หรือ น้องแป้ง อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.4 มีความรู้ความสามารถโดยเฉพาะภาษาอังกฤษ และยังคว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันทักษะวิชาภาษาอังกฤษ ล่าสุดเมื่อปี 2560 และ 2561 แต่เจ้าตัวกลับมีฐานะยากจนกว่านักเรียนคนอื่น ๆ


          นางสาวพัชราภรณ์ หรือ น้องแป้ง เล่าเรื่องราวของตัวเองให้ฟังว่า มีความชื่นชอบการร้องเพลงมากทั้งประเภทลูกทุ่ง และสากล มีทักษะการใช้ภาษาด้านการอ่าน พูด และร้องเพลง รวมถึงการเล่านิทาน ได้เป็นอย่างดี ที่ผ่านมาได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันการใช้ภาษาระดับประเทศหลายรายการ ปัจจุบันอาศัยอยู่กับตายายและน้าอีก 3 คน รวมเป็น 6 คน ส่วนบ้านอยู่ห่างจากโรงเรียนกว่า 40 กม. โดยตากับยายเป็นผู้เลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็ก หลังจากพ่อแม่แยกทางกัน บ้านที่อาศัยอยู่ในปัจจุบันก็ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านในการปรับปรุงเพิงที่อยู่อาศัยให้พออยู่อาศัยได้ 

          โดยในแต่ละเดือน ตากับยายของตนจะได้รับเงินจุนเจือจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และรายได้เล็กน้อยจากการรับจ้างตัดอ้อย เพื่อเลี้ยงปากท้องทั้งครอบครัว เนื่องจากน้าชายทั้ง 2 คน ป่วยทางประสาทจึงไม่สามารถทำงานได้ ทั้งนี้ คาดว่าเมื่อจบการศึกษาชั้น ม.ปลาย แล้ว ตนคงไม่ได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี เพื่อกลับมาเป็นครูสอนเด็ก ๆ ที่บ้านเกิดตามที่ตั้งใจไว้ เนื่องจากตากับยายส่งให้เรียนไม่ไหว

          วันเด็กปีนี้ตนไม่อยากได้ของขวัญอะไร ขอเพียงแค่ได้มีโอกาสศึกษาต่อในภาควิชาภาษาอังกฤษ เพื่อกลับมาสอนเด็ก ๆ และเป็นวิชาสำคัญในการประกอบอาชีพ ก็เพียงพอแล้ว 

          ทั้งนี้ สำหรับผู้มีจิตเมตตาสามารถช่วยเหลือได้ที่ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชีร่วม นางสาวพัชราภรณ์ มนตรี นางสาวนันทิกานต์ ศิริบุตร (ครูแนะแนว) และนายวชิรวิทย์ รุ่งเรืองดีเลิศ (ครูที่ปรึกษา) เลขที่บัญชี 020260025455 สาขาอำเภอน้ำยืน


ภาพจาก สำนักข่าวไทย


ภาพจาก สำนักข่าวไทย

ภาพจาก สำนักข่าวไทย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดชีวิต น้องแป้ง แชมป์ภาษาอังกฤษฐานะยากจน ..วันเด็กปีนี้ ขอแค่มีโอกาสเรียนต่อ โพสต์เมื่อ 11 มกราคม 2562 เวลา 19:44:59 9,401 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP