เปิดภาพหาชมยาก เสือดำ แห่งป่าแอฟริกา ถ่ายได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี

        เปิดภาพ เสือดำ สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ถ่ายได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี ของแอฟริกา ความงดงามชวนตะลึงของสัตว์ป่าผู้น่าเกรงขาม

เสือดำ
ภาพจาก Burrard-Lucas Photography

        วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เว็บไซต์เมโทร รายงานว่า วิล เบอร์ราร์ด-ลูคัส ช่างภาพชาวอังกฤษวัย 35 ปี ได้สร้างผลงานชิ้นโบว์แดงที่ทำให้ทั่วโลกฮือฮา หลังจากที่เขาประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพเสือดำ (black leopard) สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งความสำเร็จนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี ที่มีผู้ถ่ายภาพเสือดำได้ในทวีปแอฟริกา

        วิล ได้เล่าเรื่องราวการผจญภัยของเขาผ่านบล็อก blog.burrard-lucas.com ว่าก่อนหน้านี้เขาไม่เคยเห็นภาพถ่ายเสือดำแบบชัด ๆ ในแอฟริกามาก่อน แม้จะมีหลายครั้งที่คนอื่น ๆ เล่าว่าเคยเจอพวกมันในแอฟริกาก็ตาม จนกระทั่งวันหนึ่งเขาก็ได้ยินว่ามีคนพบเจอเสือดำอยู่ที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่า Laikipia Wilderness Camp ในประเทศเคนยา เขาจึงลองติดต่อไปสอบถามข้อมูลจากเจ้าของเขตอนุรักษ์ดังกล่าว จนได้รับคำยืนยันว่ามีเสือดำในพื้นที่ดังกล่าวจริง


        "สตีฟ คาเรย์ เจ้าของที่นั่น ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง เขาเองก็เคยเห็นเสือดำหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา" วิล เผย

        หลังจากนั้นวิลก็ได้เดินทางไปยังทุ่งราบใน Laikipia Wilderness Camp เขาได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพ (Camera trap) ซึ่งกล้องนี้จะถ่ายภาพสัตว์ที่เดินผ่านหน้ากล้องโดยอัตโนมัติ เขายังใช้อุปกรณ์อื่น ๆ เพิ่มเติม รวมถึงกล้องอีกหลายตัว จากนั้นก็เฝ้ารอ...

เสือดำ
ภาพจาก Burrard-Lucas Photography

        เวลาผ่านไปหลายคืนนับตั้งแต่วิลเข้ามารอถ่ายภาพเสือดำ เขาได้ภาพไฮยีน่ามาหลายภาพ แต่ก็ยังไม่เจอสัตว์ที่กำลังตามหา จนในที่สุดกลางดึกคืนหนึ่ง เสือดำที่เขาเฝ้ารอก็ปรากฏตัว ตอนที่เขากลับมาเช็กรูปในกล้องนั่น เขาถูกสะกดเข้ากับภาพของดวงตาที่ถูกรายล้อมด้วยสีดำมืดราวกับน้ำหมึก มันคือภาพถ่ายของเสือดำนั่นเอง มันทำให้เขาแทบไม่อยากเชื่อสายตา และก็ใจเต้นแรงมาก

        วิลใช้เวลาอีกหลายวันในการเฝ้าสังเกตความเคลื่อนไหวของเสือดำ จนเริ่มเข้าใจพฤติกรรมของมัน ก่อนจะทำการเปลี่ยนตำแหน่งกล้องดักถ่ายภาพ จนในที่สุดเสือดำก็กลับมาอีกครั้งในคืนพระจันทร์เต็มดวง เขาสามารถถ่ายภาพของเสือดำที่อยู่ใต้แสงจันทร์ได้สำเร็จ ไม่จำเป็นต้องพูดอะไรมากมาย เขาตื่นเต้นอย่างมากกับการกลับมาของมัน

        ในบรรดาภาพทั้งหมด เขารู้สึกสะดุดตากับดวงตาของเสือดำมาก เขาลองปรับแสงของพื้นหลังให้มืดสุดเท่าที่จะทำได้ และก่อนที่เขาจะกลับออกมาจากทุ่งราบแห่งนั้น เขาก็สามารถบันทึกภาพสุดท้ายเป็นดวงตาในความมืดนั้นได้

https://www.instagram.com/p/BtvN7jvBtVu/embed

https://www.instagram.com/p/BtyQt7JBto-/embedเสือดำ
ภาพจาก Burrard-Lucas Photography

เสือดำ
ภาพจาก Burrard-Lucas Photography

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดภาพหาชมยาก เสือดำ แห่งป่าแอฟริกา ถ่ายได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี โพสต์เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16:11:45 13,888 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP