x close

เด็กน้อยปวดท้องหนัก ท้องผูก 6 เดือน หมอผ่าท้องดู เจอพยาธิตัวเบิ้ม อัดแน่นในลำไส้

        เด็กชายแคเมอรูน วัย 4 ขวบ คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้องอย่างหนัก และท้องผูกเรื้อรัง ไม่ขับถ่ายมา 6 เดือน หมอผ่าท้องเจอพยาธิตัวเบ้อเริ่ม อัดแน่นยั้วเยี้ยในลำไส้ เผยครอบครัวยากจนมาก พ่อแม่จึงไม่เคยพาไปหาหมอ

ท้องผูก

         เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2562 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานข้อมูลจากวารสารทางการแพทย์ Journal of Medical Case Reports ของสถาบัน BMC Medical Central ในเคสการรักษาพยาบาล เด็กชายชาวแคเมอรูน วัย 4 ขวบ (ไม่เปิดเผยนาม) ผู้ป่วยติดเชื้อโรคพยาธิไส้เดือนตัวกลม (Ascaris) ซึ่งอยู่ในระยะที่อันตรายถึงชีวิต โดยในช่วงก่อนเข้ารับการรักษา เขามีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน ช่วงท้องบวม รวมทั้งประสบปัญหาท้องผูกเรื้อรังอย่างหนักมาเป็นเวลานานร่วม 6 เดือน และมันเป็นเพราะพยาธิจำนวนมากที่อัดแน่นกันอยู่ในลำไส้

         เคสของเด็กชายดังกล่าวถูกนำมาเผยแพร่โดยโดยรายงานระบุว่า เด็กชายคนดังกล่าวอาศัยอยู่ในภูมิภาคเมนชุม ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศแคเมอรูน เขาไม่ได้เคยได้รับการถ่ายพยาธิมาตั้งแต่เกิด อีกทั้งไม่เคยได้รับการตรวจทางปรสิตวิทยามาก่อน และแม้ว่าเด็กชายจะไม่ขับถ่ายหนักมานานร่วม 6 เดือน แต่พ่อแม่ก็ไม่ได้พาเขาไปหาหมอ

         สาเหตุเนื่องมาจากครอบครัวมีฐานะยากจนมาก ไม่มีเงินจ่ายรักษา อีกทั้งยังอาศัยอยู่ในเขตทุรกันดาร ห่างไกลความเจริญ โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดก็ห่างจากบ้านไปประมาณ 76 กิโลเมตร บวกกับถนนหนทางขรุขระ ชาวบ้านเดินทางลำบาก ทีมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานสาธารณสุขก็เข้าไปรักษาชาวบ้านได้ยาก

         จนกระทั่งความผิดปกติอย่างมากเกิดขึ้น เด็กชายปวดท้องอย่างรุนแรงมาก อีกทั้งคลื่นไส้อาเจียนติดต่อกันนาน 3 วัน และไม่มีทีท่าว่าจะหาย พ่อแม่จึงตัดสินใจว่ามันถึงเวลาที่ลูกต้องพบหมอแล้ว โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเด็กชายอยู่ในสภาพอ่อนเพลีย ขาดน้ำและขาดสารอาหารอย่างรุนแรง รวมทั้งมีท้องบวมผิดปกติ และผลการเอกซเรย์ก็เผยว่ามีความผิดปกติอยู่ในลำไส้

         ทาง ดร.วาริลี เอ็นดิป อักบอร์ แพทย์เจ้าของเคส จึงตัดสินใจผ่าท้องตรวจสอบดู และพบพยาธิไส้เดือนตัวกลมจำนวนมาก เบียดเสียดกันอยู่ภายในลำไส้เล็กของคนไข้ตัวน้อย

ท้องผูก
พยาธิตัวใหญ่หลายตัว ปรากฏให้เห็นชัดเจนอยู่ภายในลำไส้ของเด็กชาย

         แพทย์ได้นำพยาธิทั้งหมดออกจากลำไส้เล็กของเด็กชาย รวมจำนวนหลายสิบตัว แต่ละตัวมีขนาดใหญ่และยาว ดิ้นกันยั้วเยี้ย ซึ่งถ้าหากเด็กชายไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เขาจะประสบอันตรายหลายอย่าง ทั้งในด้านการเติบโตและพัฒนาการ การขาดสารอาหาร รวมไปถึงเรื่องประสิทธิภาพของสมองและความจำ

         เด็กชายพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของแพทย์เป็นเวลา 7 วัน จากนั้นแพทย์ได้ให้ยาสำหรับการรักษาต่อเนื่อง และได้ให้ยาถ่ายพยาธิจำนวนมากสำหรับทั้งครอบครัว เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

         ทั้งนี้ พบว่าการติดเชื้อพยาธิเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่น่ากังวลในแคเมอรูน ความยากจน การขาดสุขอนามัย รวมทั้งการขาดความรู้ทางด้านสาธารณสุข ส่งผลให้การระงับโรคเป็นไปได้ยาก และผู้ป่วยส่วนใหญ่คือเด็กอายุ 2-10 ขวบ

         ดร.วาริลี กล่าวว่า ตัวเขาอยากให้มีการให้ความรู้เรื่องสุขอนามัยกับประชาชนให้มากกว่านี้ ทั้งการหมั่นล้างมือให้เป็นนิสัย การดื่มน้ำสุกที่ผ่านการต้มฆ่าเชื้อแล้ว และย้ำเรื่องความจำเป็นในการถ่ายพยาธิ ที่ควรทำเป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อโรคพยาธิ และเป็นการกำจัดพยาธิที่ฟักตัวแล้ว รวมทั้งไข่พยาธิ ไม่ให้ฝังตัวอยู่ภายในร่างกาย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็กน้อยปวดท้องหนัก ท้องผูก 6 เดือน หมอผ่าท้องดู เจอพยาธิตัวเบิ้ม อัดแน่นในลำไส้ โพสต์เมื่อ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 15:53:45 79,489 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP