x close

เกือบวุ่น ! เสรีรวมไทย จี้ปม บิ๊กตู่ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ จี้รับผิดก่อนขออภัยโทษ

          ส.ส.เสรีรวมไทย หารือปมถวายสัตย์ฯ ของ พล.อ. ประยุทธ์ จี้แสดงความรับผิดชอบก่อนขอพระราชทานอภัยโทษ พร้อมยกคดีผิด ม.112 เทียบ ด้าน พปชร. ประท้วงวุ่น

          เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระหารือ ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม นั้น นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้หารือถึงปมปัญหาการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนายกรัฐมนตรีก่อนการปฏิบัติหน้าที่ ว่า ขณะนี้มีประชาชนสะท้อนมาว่าเรื่องดังกล่าวสร้างความกังวลใจต่อประชาชน เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมีพฤติกรรมจงใจตัดทอนถ้อยคำถวายสัตย์ปฏิญาณตน ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดพร้อมตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดจึงเกิดความผิดพลาดขึ้น ทั้งที่นายกรัฐมนตรีเคยถวายสัตย์ปฏิญาณตนมาแล้วหลายครั้ง โดยทุกครั้งจะมีการเตรียมเอกสารมาให้อ่านตาม ซึ่งแตกต่างจากการถวายสัตย์ปฏิญาณตนในครั้งนี้ ที่นายกฯ มีกระดาษที่เตรียมมาเท่านั้น

          นอกจากนี้ยังมีการยกคำพูดของนายกฯ ที่เคยระบุว่า ก่อนการขอพระราชทานอภัยโทษ นายกรัฐมนตรีควรแสดงความรับผิดชอบก่อน นอกจากนี้ยังมีการนำกรณีคำตัดสินของศาลฎีกาเกี่ยวกับผู้กระทำผิด ม.112 กรณีไม่ยืนเคารพพร้อมกับพูดจาละเมิดเพลงสรรเสริญพระบารมี ว่าจะมีความคล้ายกับกรณีดังกล่าวหรือไม่

          ทั้งนี้ มีรายงานว่า ขณะที่นายวิรัตน์ กำลังหารืออยู่นั้น พ.ต.ท. ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นประท้วง เนื่องจากเห็นว่าเรื่องที่หารือนั้นควรเป็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่ต้องการแก้ไขอย่างเร่งด่วน และการหารือนี้ไม่ควรพาดพึงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่นายศุภชัย ในฐานะประธานในที่ประชุม ได้วินิจฉัยว่า ประเด็นดังกล่าวถือว่าอยู่ในความสนใจของประชาชน นายวิรัตน์จึงสามารถนำประเด็นนี้มาหารือได้ แต่ขอให้ระมัดระวังในคำพูด และตนพร้อมจะรับผิดชอบในคำวินิจฉัยด้วย

ข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก วิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกือบวุ่น ! เสรีรวมไทย จี้ปม บิ๊กตู่ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ จี้รับผิดก่อนขออภัยโทษ อัปเดตล่าสุด 15 สิงหาคม 2562 เวลา 17:58:36 7,745 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP