x close

ทีมวิจัยพบซากแม่นกกก เน่าตายคาโพรง คาดคนยิงพ่อนก ล่าหัวไปขาย

       ทีมวิจัยนกเงือกพบ ซากนกกกตัวเมียตายคาโพรง คาดพ่อนกถูกยิงตายขณะบินออกหาอาหาร ชี้ยังมีคนล่าลูกนกและหัวนกไปขายอยู่


ซากนกกกตายคาโพรง

       เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 นายปรีดา เทียนส่งรัศมี หัวหน้าโครงการคุ้มครองนกเงือก (ส่วนภาคใต้) คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Preeda Budo ระบุว่า ทางเจ้าหน้าที่ทีมวิจัยนกเงือก เขากะพ้อ ต.กะรุบี จ.ปัตตานี ได้เดินทางไปสำรวจโพรงรังนกกกหมายเลข 108 ที่ต้นก้างปลา โดยในปีนี้นกเข้ารังแต่ไม่สำเร็จ เจ้าหน้าที่มาเก็บข้อมูลได้เพียง 1 เดือน พ่อนกก็หายไป ซึ่งหลังจากสิ้นสุดฤดูทำรัง ทางทีมซ่อมโพรงจึงปีนขึ้นไปสำรวจ พบว่า ปากโพรงปกติ แต่ภายในโพรงรังพบเศษซากของแม่นกกกตายอยู่ภายใน ทางทีมวิจัยจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่า พ่อนกอาจถูกยิงตายและแม่นกไม่สามารถบินได้เนื่องจากกำลังผลัดขน ส่วนสาเหตุอื่นยังไม่ทราบ

       ล่าสุด (8 พฤศจิกายน 2562) ไทยพีบีเอส รายงานว่า นายปรีดา กล่าวว่า ทีมวิจัยไปเฝ้าแม่นกกก ที่เข้าโพรงหมายเลข 108 มาประมาณ 1 เดือน เนื่องจากในช่วงนี้นกเงือกในป่าบูโด จะเข้าไปทำรังวางไข่ และตัวแม่จะเริ่มผลัดขนในโพรง ส่วนพ่อนกจะคอยหาอาหารมาป้อนให้กับแม่นกทุกวัน กระทั่งอยู่มาวันหนึ่ง ไม่เห็นพ่อนกมาแล้ว แต่นักวิจัยก็ยังไปเฝ้าและเห็นความผิดปกตินี้มาตลอด เมื่อขึ้นไปสำรวจโพรง จึงเจอซากแม่นกกนอนตายในโพรง แต่ไม่เจอซากไข่ จึงสันนิษฐานว่าพ่อนกน่าจะถูกยิงตาย เพราะในจุดไม่ไกลกันมากนัก ชาวบ้านเจอหัวของนกกกตัวผู้บริเวณต้นไทรที่นกไปหาอาหาร

       โดยช่วงนี้นกเงือกจะจับคู่และอยู่ในช่วงทำรังวางไข่ กรณีของแม่นกกกที่เจอ ถือเป็นโพรงแรกของปีนี้ แต่หัวตัวผู้เจออาจจะไม่ใช่คู่ของตัวเมียดังกล่าว แต่หากเป็นคู่ของแม่นกในโพรงที่ตาย ในมุมของตนก็คิดว่าดีกว่า เพราะเท่ากับครอบครัวนี้ตายยกครัว แต่หากเป็นของโพรงอื่น ๆ ก็จะทำให้มีนกคู่อื่นตาย เท่ากับสูญเสียถึง 2 เท่า

      อย่างไรก็ตาม สัญชาตญาณของพ่อนก จะต้องหาอาหารมาป้อนอาหารให้กับแม่นก จากการสำรวจโพรงรังนกที่เทือกเขาบูโด มีประมาณ 200 รัง มีนกใช้ทำรังแล้ว 47 โพรงหรือร้อยละ 50%  ถือว่าปกติ ยังไม่เพิ่มขึ้น ซึ่งตามธรรมชาติของแม่นก ถ้าเข้าโพรงแล้วผลัดขนวางไข่ก็จะบินไม่ได้ ไม่สามารถออกไปหาอาหารได้ เมื่อตัวผู้หายไปก็จะตายไปด้วย เพราะนกเงือกเป็นสัตว์ที่รักเดียวใจเดียว หากตัวผู้ตายไปก็หมายความว่าอีก 2 ชีวิตที่รออยู่จะอดอาหารตายในที่สุด 

ซากนกกกตายคาโพรง

      โดย นายปรีดา เล่าต่อว่า ที่ผ่านมา ยังมีคนล่าลูกนกและหัวนกเงือกเพื่อนำไปขายอยู่ ส่วนกรณีพบซกหัวนกตัวผู้ที่อยู่ไม่ห่างจากต้นไทรนั้น ตามธรรมชาตินกเงือกจะไม่ป่วยตาย เพราะตัวผู้ร่างกายต้องแข็งแรง ดังนั้น ดูจากสภาพแวดล้อมแล้วคิดว่าน่าจะถูกฆ่าตาย เพราะนกต้องอยู่บนที่สูง จึงต้องถูกยิงในจุดสำคัญและตกลงมาตาย ซึ่งตนรู้สึกสะเทือนใจ เหมือนกับครอบครัวนกตายยกครัว แม้จะไม่เจอไข่นกและลูกนกนอนตายกับแม่ในโพรง แต่ปีที่ผ่านมาเคยเจอลักษณะนี้มาแล้ว 2 โพรง โดยโพรงแรกแม่นกตาย 1 ตัว และอีกโพรงแม่นกตายพร้อมซากลูก

      นอกจากนี้ นายปรีดา ให้ข้อมูลอีกว่า นกเงือกที่อยู่ในธรรมชาติส่วนใหญ่จะถูกยิงตาย ตนไม่เคยพบนกเงือกป่วย หรือถูกงูกัดตาย เพราะงูคืออาหารของมัน ส่วนศัตรูในธรรมชาติ เช่น หมีขอ, หมีหมา และหมาไม้ ก็มีน้อยมาก ยากที่จะมาจับนกเงือกกิน เว้นเสียแต่ปิดปากโพรงไม่สนิท ซึ่งหากพบหัว หรือซากนกเงือกตัวผู้ในฤดูทำรัง แน่นอนว่าอาจจะมีแม่นกฟักไข่เลี้ยงลูกที่ใดสักแห่งที่โพรงไม้ในป่ากำลังรอความตายอย่างทรมาน ดังเช่นกรณีที่พบแม่นกเงือกตายอยู่ในโพรงรังนั่นเอง

      สำหรับ นกกก, นกกะวะ หรือนกกาฮัง เป็นนกขนาดใหญ่จำพวกนกเงือก โดยนกกกสามารถพบได้ในป่าของอินเดีย, คาบสมุทรมลายู, สุมาตรา และอินโดนีเซีย ด้วยขนาดและสีสันที่สวยงาม ทำให้นกกกเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญเชิงวัฒนธรรมและพิธีกรรมในหลายชนเผ่า ซึ่งนกกกเป็นนกที่มีอายุยืนและหากอยู่ในกรงเลี้ยงก็สามารถมีอายุได้ถึง 50 ปี และปกติจะกินผลไม้เป็นอาหาร โดยเฉพาะลูกไทร

ซากนกกกตายคาโพรง

ซากนกกกตายคาโพรง

ซากนกกกตายคาโพรง

ซากนกกกตายคาโพรง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทีมวิจัยพบซากแม่นกกก เน่าตายคาโพรง คาดคนยิงพ่อนก ล่าหัวไปขาย อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18:56:36 9,025 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP