มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ยืนยันจุดยืน ไม่คิดเข้าร่วมฝ่ายรัฐบาล จี้ถาม 4 ส.ส.ร่วมพรรค มีวันนี้เพราะใคร หลังโผล่โหวตล้มตั้ง กมธ. ศึกษาผลกระทบ ม.44 ค้านมติฝ่านค้าน

จากกรณี มีการเปิดเผยรายชื่อ ส.ส.ทางพรรคฝ่ายค้านสวนมติ เข้าประชุมโหวตล้มการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการกระทำ คสช. และมาตรา 44 ซึ่งพบว่ามี 4 คน ใน 10 คน เป็น ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น
อ่านข่าว : เปิดรายชื่อ 10 ฝ่ายค้านสวนมติเข้าประชุมโหวต ตั้ง กมธ. ศึกษาผลกระทบ ม.44
เกี่ยวกับเรื่องนี้ (9 ธันวาคม 2562) มีรายงานว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแกนนำพรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงชี้แจงถึงกรณีไม่อยู่ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำของ คสช. และมาตรา 44 ยืนยันว่า ตนเองมาประชุมสภาผู้แทนราษฎร และได้ใช้บัตรแสดงตนว่ามาประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว จึงเป็นเรื่องที่ต้องชี้แจง เพราะไม่อยากให้เกิดความเสียหายว่าทำไมขาดการประชุม
กรณี ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ 4 คน โหวตให้ฝ่ายรัฐบาลล้มการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการกระทำ คสช. และมาตรา 44 และอ้างว่าเป็นมติพรรคนั้น ยืนยันว่า ไม่มีมติพรรคในเรื่องนี้ เพราะหากมีมติพรรคจะต้องแจ้งว่ามีการประชุม กำหนดวาระ และให้มีการลงมติภายในที่ประชุมพรรค รวมถึงต้องทำบันทึกการประชุม และแจ้งให้สมาชิกโดยเฉพาะ ส.ส. เพื่อรับทราบ ตัดสินใจ และปฏิบัติตาม
ส่วนกรณีหากพรรคเศรษฐกิจใหม่ มีมติร่วมรัฐบาลจะตัดสินใจอย่างไรนั้น นายมิ่งขวัญ ตอบสั้น ๆ ว่า ไม่รู้ และเมื่อถามว่า หยุดปีใหม่จะไปไหน นายมิ่งขวัญ บอกว่า อยู่บ้าน กินน้ำใบบัวบก
ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN
ภาพจาก สำนักข่าว INN