x close

นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำหาดนางทอง จ.พังงา ถูกฉลามกัดขาเป็นแผลเหวอะ

          นักท่องเที่ยวชาวเยอรมนีวัย 75 ปี ลงเล่นน้ำหาดนางทอง จ.พังงา ถูกฉลามกัดเป็นแผลเหวอะ ดร.ธรณ์ ชี้เป็นฝีมือฉลามหัวบาตร คาดจู่โจมเพราะเข้าใจผิด

นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำหาดนางทอง
ภาพจาก ข่าวช่องวัน

นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำหาดนางทอง
ภาพจาก Thon Thamrongnawasawat

          วันที่ 13 มกราคม 2563 ข่าวช่องวัน รายงานว่า ว่าที่ร้อยเอกพงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า เปิดเผยถึงกรณีที่มีการแชร์ภาพนักท่องเที่ยวโดนปลาขนาดใหญ่กัดบริเวณขาว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 12 มกราคม 2563 ซึ่งนางสาวจิตติมา คงพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านบางหลาโอน ม.7 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้รายงานเหตุนักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมนีลงเล่นน้ำในทะเล บริเวณหาดนางทอง ม.7 ก่อนจะโดนปลาตัวใหญ่ไม่ทราบชนิดกัดบริเวณขาขวา มีแผลฉีกขาด และรอยฟันขนาดใหญ่ จึงได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนใน จ.ภูเก็ต

          เบื้องต้นพบว่า ผู้ประสบเหตุเป็นชาย ชาวเยอรมนี อายุ 75 ปี เล่นน้ำกับภรรยา ห่างจากฝั่งประมาณ 6-7 เมตร ระหว่างที่เล่นอยู่รู้สึกว่ามีปลาตัวใหญ่แต่ไม่ทราบชนิด ว่ายวนก่อนจะพุ่งเข้ากัดขาขวา เป็นแผลฉีกขาด ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ทีมแพทย์ระบุผลว่า เส้นเอ็นบริเวณขาขวาฉีกขาด ได้ประสานและเย็บแผลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ผู้บาดเจ็บอาการดีขึ้นมาก หากแผลไม่อักเสบ ภายในวันที่ 14 มกราคม 2563 แพทย์อนุญาตให้กลับได้

          ขณะที่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า มีรายงานว่ามีผู้ไปเล่นน้ำแถวหาดที่จังหวัดพังงา ถูกปลาไม่ทราบชนิดกัดเป็นแผล เมื่อดูจากบาดแผลแล้วเข้าใจว่าเป็นฉลาม น่าจะเป็นฉลามหัวบาตร ผู้โดนกัดได้รับการดูแลและนำส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้วครับ เหตุการณ์ฉลามกัดในไทยเกิดนาน ๆ ครั้ง เช่น ที่ภูเก็ต (ปี 60) ที่เขาเต่า (ปี 61) เกือบทุกครั้งถูกกัดที่ขาแต่ไม่สาหัส ฉลามที่กัดอาจเป็นฉลามหัวบาตร เพราะฉลามหูดำน่าจะเป็นรอยเล็กกว่านี้ และไม่ค่อยโจมตีสัตว์ใหญ่กว่า

          ฉลามจู่โจมอาจด้วยความเข้าใจผิด เพราะชายฝั่งน้ำขุ่น พอเห็นวูบก็นึกว่าเป็นเหยื่อ แต่เมื่อกัดแล้วรู้ว่าไม่ใช่ก็เลยหนีไป ฉลามหัวบาตรอาจพบได้ตามชายฝั่งทั้งอ่าวไทยและอันดามัน แต่ไม่บ่อยนัก ไม่มีผู้ถูกฉลามจู่โจมจนเสียชีวิตอย่างเป็นทางการในทะเลไทยมากกว่า 50 ปีแล้ว

          ที่ผ่านมาในประเทศไทย ฉลามไม่เคยโจมตีรายอื่นซ้ำที่เดิม ยกเว้นเหตุการณ์นายแฉล้ม/ฝรั่ง เมื่อ 55+ ปีก่อน คำแนะนำคือไม่ต้องกังวลมาก ไม่ต้องทำข่ายกั้น ฯลฯ แต่ระวังไว้นิดหากลงน้ำตอนเช้าตรู่หรือตอนค่ำ/กลางคืน แต่ละปีทั่วโลกมีรายงานคนถูกฉลามจู่โจมเสียชีวิต 5-10 ราย แต่ฉลามถูกคนล่า 70+ ล้านตัว/ปี รู้จักฉลาม เข้าใจฉลาม และเลิกกินหูฉลามครับ
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำหาดนางทอง จ.พังงา ถูกฉลามกัดขาเป็นแผลเหวอะ อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2563 เวลา 16:52:21 15,662 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP