x close

อุทาหรณ์ หญิงวัย 63 ปวดท้องนานเกือบเดือน ที่แท้ก้างปลาทิ่มลำไส้เล็กอักเสบ-ติดเชื้อ

       เพจดังแชร์อุทาหรณ์ มหันตภัยก้างปลา พบเคสหญิงวัย 63 ปี ปวดหลัง-ปวดท้องมาก เป็นมาเกือบเดือน ก่อนตรวจพบมีก้างปลาทิ่มทะลุลำไส้เล็ก จนเกิดการอักเสบติดเชื้อ เตือนคนเฒ่าคนแก่มีปัญหาการกลืน ต้องระวังมาก ๆ

ก้างปลาทิ่มลำไส้
ภาพจาก artimanee pay / เฟซบุ๊ก Drama-addict

       เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2563 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้แชร์เรื่องราวอุทาหรณ์จากคุณ artimanee pay เกี่ยวกับมหันตภัยก้างปลา หลังแม่ของเธอกินปลา แล้วก้างปลาติดเข้าไปทิ่มลำไส้ทะลุ เตือนคนเฒ่าคนแก่ที่มีปัญหาการกลืนต้องระวังมาก ๆ

       โดยเจ้าของเรื่องราวเล่าว่า แม่อายุ 63 ปี ปวดหลังมาก ประมาณ 3 สัปดาห์ จนวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา มีอาการปวดท้องด้านซ้ายแบบเจ็บ ๆ กดก็สะดุ้ง ทานยาหอมและยาธาตุน้ำขาวก็ไม่ดีขึ้น ซ้ำปวดท้องหนักมากขึ้น จนนั่งหลังตรงก็ไม่ได้

       วันที่ 29 พฤษภาคม : ช่วงบ่ายไปคลินิก หมอตรวจเบื้องต้นคลำท้องแล้วแจ้งให้รีบไปโรงพยาบาลด่วน เพราะดูผิดปกติ หลังจากไปโรงพยาบาล แพทย์ตรวจอย่างละเอียด พบมีอาการติดเชื้อ เม็ดเลือดขาวต่ำ แต่ยังหาสาเหตุไม่ได้ แพทย์จึงให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อให้ยาฆ่าเชื้อ สั่งงดน้ำ งดอาหาร เสียบสายยางลงจมูกต่อเข้ากระเพาะ เพื่อดูดน้ำย่อยกับลมออก

       วันที่ 31 พฤษภาคม : แพทย์ส่งแม่ไปทำซีทีสแกนอีกโรงพยาบาล ผลออกมาพบกระเปาะลำไส้ข้างขวาอาจจะอักเสบ แต่ต้องรออ่านผลแบบละเอียด ระหว่างรอผลถุงที่ดูดน้ำในกระเพาะขึ้นมา มีน้ำมากขึ้น สีเขียวเข้มฟองฟอด มีลิ่มเลือดออกมาเรื่อย ๆ และมีลมเยอะจนถุงป่อง

       วันที่ 1 มิถุนายน : ช่วงค่ำแพทย์แจ้งผล พบเห็นชิ้นส่วนคล้ายก้างปลาทิ่มทะลุลำไส้เล็ก แม่อาจอักเสบติดเชื้อมาจากสาเหตุนี้ วันรุ่งขึ้นแพทย์จะทำการผ่าตัดทันที

ก้างปลาทิ่มลำไส้
ภาพจาก artimanee pay / เฟซบุ๊ก Drama-addict

       วันที่ 2 มิถุนายน : แพทย์ใช้เวลาผ่าตัดกว่า 3 ชั่วโมง โดยผ่าตัดเปิดหน้าท้อง เปิดลำไส้เล็ก นำก้างปลา 2 ชิ้นที่ทิ่มลำไส้ส่วนล่างไปทางด้านหลังออก และแจ้งการรักษาขั้นตอนนี้เรียบร้อยดี ปิดแผลด้านในหมดแล้ว แต่กังวลเรื่องแผลจะสมานติดยาก เพราะลำไส้ส่วนนี้เป็นช่วงที่น้ำดี-น้ำย่อยวิ่งผ่านเยอะมาก อยู่ที่ร่างกายแม่จะฟื้นฟูซ่อมแซมให้แผลสมานได้หรือไม่

       "แม่ไม่รู้ว่ากลืนก้างลงไปตอนไหน ส่วนชนิดปลาที่กิน แม่กินแต่ปลากะพงกับปลาทับทิม เตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ระวังกันไว้ด้วย...มหันตภัยก้างปลา"


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทาหรณ์ หญิงวัย 63 ปวดท้องนานเกือบเดือน ที่แท้ก้างปลาทิ่มลำไส้เล็กอักเสบ-ติดเชื้อ อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2563 เวลา 14:54:50 7,433 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP