เคนอิชิ มัตสึยาม่า แอล จาก L change the WorLd

                        

          
          และแล้วกระแสความดังของภาพยนตร์ เดธ โน้ต (Death Note) ก็กับมาสร้างความฮือฮาในประเทศไทยอีกครั้งเมื่อ L change the WorLd : สมุดโน้ตสิ้นโลก หนังภาคต่อของ Death Note ที่ไม่มีในฉบับการ์ตูน เมื่อ แอล (L) หนุ่มน้อยนักสืบอัจฉริยะต้องมาสะสางคดีร้ายแรงในเวลาที่เหลืออีกเพียง 23 วัน เพียงลำพัง หลังจากปิดคดีคิระไปแล้ว โดยมี เคนอิชิ มัตสึยาม่า หนุ่มหล่อที่เคยฝากผลงานจากหนังเรื่อง NANA และ ครูสาวยากูซ่า (Gokusen)

         เคนอิชิ มัตสึยาม่า ( Kenichi Matsuyama) เกิดเมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2528  เขาได้รับรางวัลแกรนด์ไพรซ์ที่งาน New Style Audition ซึ่งจัดโดย HoriproxBoonxParco ในปี 2544 ที่จังหวัดอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น และในปีเดียวกันเขาเริ่มต้นอาชีพด้วยผลงานโฆษณารณรงค์ที่ชื่อ  Looking For A New "New" ของ Parco   

          ในปี 2545 ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา Bright Future (กำกับโดย คิโยชิ คูโรซาว่า) เขารับบทนำในปี 2546 เป็นครั้งแรกในเรื่อง Winning Pass (กำกับโดย ชินอิชิ นากาตะ) ในปี 2548 เขาปรากฏตัวในหนังบล็อกบัสเตอร์หลายเรื่อง เช่น NANA(กำกับโดย เคนทาโร่ โอตานิ) และเรื่อง Otoko-tachi no Yamato (กำกับโดย จุนยะ ซาโต้) เขามีความสามารถพิเศษที่จะรับบทไหนก็ได้ เขาแสดงตั้งแต่บทนักเรียนไฮสคูลไปจนถึงนักดนตรี หรือทหารเรือ เขามอบความประทับใจอย่างโดดเด่นในผลงานของ จุนยะ ซาโต้ เรื่อง Otoko-tachi no Yamato โดยรับบทชายหนุ่มในช่วงสงครามที่ถ่ายทอดการดิ้นรนเพื่อชีวิตของเขา 

          ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ได้แก่เรื่อง Furyo shonen no yume (ปี 2548 กำกับโดย จุนจิ ฮานาโดะ), Custom Made 10.30 (ปี 2548 กำกับโดยอานิกิ), Linda Linda Linda (ปี 2548 กำกับโดยอะซูฮิโร่ ยามาชิตะ) ฯลฯ

          ผลงานทางด้านโทรทัศน์ เขาเคยปรากฏตัวในละครโทรทัศน์หลายเรื่องเช่น Gokusen (เอ็นทีวี), Be Bop Highschool (ทีบีเอส), One Liter Of Tears (ซีเอ็กซ์) ภาพยนตร์อีกเรื่องที่ชื่อ Oyayubi sagashi (กำกับโดย นาโอโตะ คุมาซาว่า) ถูกวางจะออกฉายฤดูร้อนปีนี้

          เขารับบท "แอล" ตัวละครตัวสำคัญในภาพยนตร์เรื่อง  Death Note ซึ่งเป็นคู่ปรับตัวฉกาจของไลท์ โดยแอลถูกส่งไปยังโตเกียวโดย ICPO เพื่อสอบสวนคดีคิระ เบื้องหลังของแอลไม่มีใครทราบ

          เคนอิชิ มัตสึยาม่า ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการเมคอัพดวงตา เพื่อให้ดูเหมือนกับ "แอล" ในหนังสือการ์ตูนต้นฉบับ Death Note นิสัยการนั่งทับขาของแอลไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเคนอิชิ ถึงอย่างนั้นเขามีส่วนร่วมในการสร้างภาพยนตร์โดยการเลือกของหวานที่แอลต้อง กินให้กับตัวเอง หรือการพิจารณารายละเอียดของตัวละคร

          "ผมต้องการ รับบทแอลอย่างที่ผมคิดและรู้สึก ผมจะมีความสุขถ้าผมสามารถใช้ชีวิตอย่างแอล คิระเป็นนักจัดนิทรรศการ เป็นอาชญากรที่บกพร่องเรื่องความยุติธรรม" แอลกวนคิระ ขณะที่ "เคนอิชิ" ประจันหน้ากับรุ่นพี่อย่าง "ทัตสึยะ" ซึ่งรับบทเป็น ไลท์
 ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับตัวละครในเรื่อง เดธ โน้ต

 

 

 

 


  L (L. Lawliet)

          (แอล หรือชื่ออื่นคือ ริวซากิ และ ริวงะ) เป็นนักสืบที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกันกับไลท์ และยังมีความสามารถเหนือกว่าไลท์เกือบทุกด้าน มีความสามารถในการสืบสวนมาก จนได้ชื่อว่าเป็นนักสืบอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งสามารถสั่งการ FBI และตำรวจทั่วโลก ได้ และมีความคิดว่า สิ่งที่คิระทำเป็นสิ่งที่ผิด จึงหาทางจับตัวคิระ จนกระทั่งสงสัยว่าไลท์คือ "คิระ" แต่ถูกไลท์ชิงกำจัดได้ก่อนโดยหลอกใช้ "เรม" (ในเล่ม 13 How to Read ที่ออกจำหน่าย วันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2549 ชื่อจริงของแอลได้ถูกเปิดเผยขึ้นว่า L Lawliet หรือ แอล ลอว์ไลท์ โดยชื่อของแอลนั้นถูกตั้งให้ตรงกันข้ามกับชื่อของไลท์)

          ชื่อของ L อ่านในภาษาไทยว่า แอล ในขณะที่ภาษาอังกฤษอ่าน เอล ตามตัวอักษร L และภาษาญี่ปุ่นอ่าน เอะรุ (เนื่องจากภาษาญี่ปุ่นไม่มี ล ลิง)

 ยางามิ ไลท์ (Yagami Raito) 

          (ชื่อสมมุติในเรื่องคือ คิระ และสวมบทเป็น L รุ่นที่ 2) ตัวเอกของเรื่อง เป็นนักเรียนมัธยมปลายผู้เบื่อหน่ายและเสื่อมศรัทธาต่อความยุติธรรมในโลก เมื่อเขาเก็บเดธโน้ตได้ จึงตั้งใจที่จะกำจัดคนชั่ว เพื่อสร้างโลกที่น่าอยู่ตามความคิดของตน ภายหลังเมื่อมีคนมาขัดขวางก็หาทางกำจัดศัตรูทางความคิดของตนด้วย เนื่องจากความตั้งใจของไลท์ที่จะทำให้สำเร็จ จึงไม่ได้คำนึงว่าบุคคลเหล่านั้นจะเป็นใคร แม้แต่พ่อของตนเอง

 วาตาริ ( Watari)  

          เป็นผู้ก่อตั้งบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าที่ชื่อ Wammy's House ที่ L เนียร์ และเมลโลเคยอยู่

 ยมทูตลุค (Ryuku) 

          ยมทูตที่ชอบกินแอปเปิลของโลกมนุษย์ เบื่อชีวิตซ้ำซากในยมโลก อยากจะทำอะไรสนุกๆ จึงนำเดธโน้ต มาทิ้งไว้ที่โลกมนุษย์ ซึ่งผู้ที่เก็บได้ก็คือ "ไลท์" ตอนหลังก็ได้ฆ่าไลท์ไป

 อามาเนะ มิสะ (Amane Misa) 

          เด็กสาวไอดอลผู้หลงรักไลท์อย่างโงหัวไม่ขึ้น ถึงกับยอมแลก ดวงตายมทูต จาก เรม และ ลุค ด้วยอายุขัยครึ่งหนึ่งของตน เพื่อช่วยทำงานให้ไลท์ และต่อมามิสะได้เป็นคิระหมายเลข 2

 ยมทูตเรม 

          ยมทูตที่ติดตาม "มิสะ" ภายหลัง เพื่อช่วยมิสะจากแผนการที่ไลท์วางไว้ จึงยอมสละชีวิตตัวเอง ฆ่า L และ วาตาริ

 ยางามิ โซอิจิโร่ 

          เป็นพ่อของไลท์และเป็นหัวหน้ากองสืบสวนญี่ปุ่น (NPA) โซอิจิโร่ได้สืบสวนคดีคิระจนกระทั่งตนเองได้ตายเพราะถูกสมาชิกแก๊งมาเฟีย (พวกของเมลโล) ยิง และถูกระเบิดซ้ำอีก ในตอนที่พบกับเมลโลนั้นถูกหยามไว้ว่า "นายน่ะ ไม่เคยฆ่าคนใช่มั้ยล่ะ คงทำไม่ลงหรอก" ซึ่งก็เป็นความจริง โซอิจิโร่เสียชีวิตที่ รพ.แห่งหนึ่ง ซึ่งขณะนั้น ไลท์ที่อยู่ข้างเตียงก็ได้แต่บอกให้โซอิจิโร่เขียนชื่อจริงของเมลโลลงในเดธโน้ต แต่โซอิจิโร่สิ้นใจก่อนที่จะเขียน และโซอิจิโร่เชื่อว่าไลท์ไม่ได้เป็นคิระ เพราะโซอิจิโร่ที่มีดวงตายมทูต ยังคงสามารถเห็นอายุขัยของไลท์ (โดยปกติแล้ว ผู้ที่มีดวงตายมทูตจะมองไม่เห็นอายุขัยของผู้ที่ครอบครองเดธโน้ต)

 มิคามิ เทรุ 

          เมื่อไลท์ถูกจับตามอง จนไม่สามารถเคลื่อนไหวในชื่อ "คิระ" ได้ จึงได้เลือก มิคามิ มาเป็นผู้ทำหน้าที่แทนไลท์ มิคามิยอมแลกอายุขัยตัวเองครึ่งหนึ่งกับดวงตายมทูต และเลือก ทาคาดะ เป็นโฆษกรายการทีวีของคิระ หลังจากที่มิคามิถูกพวก SPK จับกุมตัวในคุก 10 วันต่อมา เขาก็ตายในคุก

 ทาคาดะ คิโยมิ 

          แฟนของไลท์สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ได้รับแต่งตั้งให้เป็นโฆษกรายการทีวีของคิระ ซึ่งไลท์ก็นำเอาความหลังมาหลอกใช้ แต่ในที่สุดทาคาดะก็ตายเพราะถูกไลท์เขียนชื่อลงในเดธโน้ต

 เมลโล (Mihael Keehl) 

          อยู่สถานที่เลี้ยงเด็กกำพร้า Wammy's House เหมือนกันกับ L และ เนียร์ แต่ความสามารถไม่เป็นรอง เนียร์ (เพียงแต่ขาดความเยือกเย็นที่เนียร์มี แต่ก็ได้ความกระตือรือร้นมาทดแทนในสิ่งที่เนียร์ขาดไป) จึงพยายามออกมาเพื่อที่จะแสดงให้คนอื่น เห็นว่าตัวเองนั้น เหนือกว่าเนียร์ ภายหลังเมลโลก็เสียชีวิตเพราะถูกทาคาดะฆ่าด้วยการเขียนชื่อ Mihael Keehl ลงในเดธโน้ต (ทาคาดะรู้ชื่อจริงของเมลโลจากไลท์ และไลท์ก็รู้ชื่อจริงของเมลโลจากพ่อของไลท์อีกต่อหนึ่ง ซึ่งในขณะนั้น พ่อของไลท์มีดวงตายมทูต จึงรู้ชื่อจริงของเมลโลได้) หากไม่มี เมลโล เนียร์อาจจะแพ้ให้แก่คิระในศึกสุดท้ายก็เป็นได้ (ระหว่าง L เนียร์ และเมลโล มีแต่เมลโลเท่านั้นที่ไม่เคยเจอคิระหรือไลท์เลย)

 เนียร์ (Nate River) 

          เป็นผู้มาแทนแอล หรือผู้สืบทอด L ตัวจริง เมื่อแอลตายไปแล้ว เนียร์ก็ได้แอบสืบข้อมูลอย่างลับๆ จนได้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือ และได้เข้าร่วมสืบสวนกับ SPK จนสามารถเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของคิระ และเอาชนะคิระได้ โดยที่ตนเองก็เกือบจะไม่รอดเหมือนกัน เพราะเกือบถูกคิระเขียนชื่อจริงของเนียร์ ลงในเศษกระดาษเดธโน้ต

 ยมทูตชีโดว์ 

          ยมทูตที่ถูก ลุค หลอกเอาเดธโน้ตมาทิ้งไว้บนโลก ชีโดว์ พยายามที่จะเอาเดธโน้ตของตนคืน จึงโดนพวกเมลโลหลอกใช้ ซึ่งก็ได้ทำให้แผนการที่ไลท์วางไว้ ผิดพลาดไปอย่างมาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง 
-   L change the world สมุดโน้ตสิ้นโลก

   คลิป ตัวอย่าง หนัง ภาพยนตร์ เรื่อง L change the World สมุดโน๊ตสิ้นโลก
ข้อมูลและภาพประกอบจาก

- wikipedia
-

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคนอิชิ มัตสึยาม่า แอล จาก L change the WorLd โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 00:00:00 99,867 อ่าน
TOP