เจ้าอูฐแสนซื่อสัตย์ ถูกเจ้าของขายไปนานกว่าครึ่งปี ยังดั้นด้นข้ามทะเลทรายร่วม 100 กิโลเมตร กลับมาหาเจ้าของเดิม ทนคิดถึงไม่ไหว จนเจ้าของเดิมสุดสะเทือนใจ จากนี้จะไม่พรากจาก
เรื่องราวดังกล่าวถูกบอกเล่าโดยเว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 เผยว่า ชายเลี้ยงอูฐรายหนึ่งที่เขตปกครองมองโกเลียใน ประเทศจีน ได้ทำการขายอูฐตัวหนึ่งแก่เพื่อนของเขาไปในปีที่ผ่านมา ซึ่งเวลาก็ล่วงเลยผ่านมานานกว่าครึ่งปี เจ้าอูฐใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเจ้าของใหม่ทั้งในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้น จึงไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าอยู่ ๆ เจ้าอูฐตัวนี้จะแอบหนีไป
การหนีออกจากบ้านครั้งนี้ เป้าหมายก็ไม่ใช่ที่ไหนอื่น แต่เป็นบ้านเดิมของมันนั่นเอง โดยหลังจากที่มันหนีออกมาจากบ้านของเจ้านายใหม่ในวันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมา พบว่ามันได้ออกเดินทางข้ามทะเลทรายเป็นระยะทางถึง 100 กิโลเมตร ไปในทิศทางที่จะนำมันกลับไปสู่บ้านหลังเก่า กับเจ้านายเก่าที่คิดถึง
ภาพจาก n.miaopai.com
โดยเจ้าของเดิมเสนอจะมอบอูฐตัวใหม่ที่อายุน้อยกว่าแก่เพื่อน เพื่อแลกกับเจ้าอูฐที่คิดถึงบ้านจนเกินทนตัวนี้ ซึ่งเพื่อนของเขาก็ไม่ขัดข้อง ยินดีแลกอูฐตัวใหม่เพื่อไม่ให้เจ้าอูฐที่น่าสงสารต้องทนทรมานใจ เพราะใครจะรู้ว่ามันอาจจะแอบหนีกลับบ้านเดิมอีกเมื่อไรก็ได้
ทั้งนี้ หลังจากเจ้าของเดิมกลับมาเจออูฐของเขาอีกครั้ง ก็พบว่าเจ้าอูฐมีบาดแผลอยู่บนตัวมากมายหลายจุดด้วยกัน โดยแผลเหล่านี้เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางอันยาวไกล ทั้งข้ามลำห้วย ข้ามรั้วหนาม รวมถึงข้ามถนนทางหลวงที่ตัดผ่านเส้นทาง ซึ่งนั่นทำให้เขารู้สึกสะเทือนใจ และให้สัญญาจะดูแลมันอย่างดี ไม่ให้ต้องลำบากเช่นนี้อีก พร้อมสาบานว่าจะไม่ขายเจ้าอูฐตัวนี้แล้ว นับจากนี้เป็นต้นไปมันจะเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเขา
ขอบคุณข้อมูลจาก เซี่ยงไฮ้อิสต์







