x close

ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก ไม่ตรงปก คุกคาม บิ๊กตู่ - ชื่นชม เดินเชียร์ลุง ใสกว่าคริสตัล

 

          ดร.เสรี ชี้ ม็อบเยาวชนปลดแอก ไม่ตรงปก เตือนเด็ก ๆ ระวังหางานยาก ยกย่อง เดินเชียร์ลุง รอเวลาค่อยมาชุมนุม ชี้แตกต่างกันมาก ใสกว่าคริสตัล


ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก

ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก
ภาพจาก kan Sangtong / Shutterstock.com

          รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20-15.00 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (20 กรกฎาคม 2563) "ทอม ทศวรรต ทะสุวร" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็น "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" ประเด็นร้อนทางการเมืองเกี่ยวกับม็อบเยาวชนปลดแอก

ย้อนกลับไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อาจารย์เห็นอะไรในม็อบบ้าง ?

          ดร.เสรี : โอ้โห เห็นตั้งแต่ก่อนเกิดม็อบอีก แบ่งเป็นก่อนเกิดม็อบ ขณะม็อบ หลังม็อบ มีความเชื่อมโยงกันหมด ก่อนเกิดม็อบ มีคนกลุ่มธนาธร คุณช่อ คุณปิยบุตร เขาพูดเรื่องสอดคล้องกับสิ่งที่เกิดในม็อบ ขณะเดียวกัน คุณธนาธรบอกว่าไม่อยากให้ใครลงถนน อยากให้สู้กันในสภา แต่ปรากฏว่าก่อนหน้าเกิดม็อบ เราก็เห็นข้อความอยากให้คนมาปลดแอกตัวเองด้วยการเป็นม็อบ อันนี้ก็ย้อนแย้งกัน นี่คือสิ่งที่เกิดก่อนหน้านั้น
 
          ทีนี้พอถึงวันนั้นที่เกิดขึ้น ขอใช้คำวัยรุ่นว่าไม่ตรงปก (หัวเราะ) เขามากันมีแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ออกหน้า คือ นิสิต นักศึกษา ดูเป็นเยาวชนที่มีความบริสุทธิ์อยากมีปลดแอก ตรงนี้ก็ตั้งคำถามแล้วว่าแอกคืออะไร จะปลดจากอะไร นี่คือคนที่อยู่ข้างหน้า ส่วนคนอยู่ข้างหลัง เราก็เห็น ส.ส.พรรคก้าวไกล บางคนปรากฏตัวอยู่ที่นั่น

ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก
ภาพจาก kan Sangtong / Shutterstock.com

          ที่บอกว่าไม่ตรงปกคืออะไร เขาเรียกร้อง 3 ข้อ ข้อที่ 1 เรียกร้องให้มีการยุบสภา ข้อที่ 2 ให้หยุดคุกคามประชาชน ข้อที่ 3 ให้แก้รัฐธรรมนูญ ดูแล้วเหมือนเขาเป็นปรปักษ์กับนายกฯ คือให้ยุบสภา นายกฯ จะได้ไปให้พ้น ๆ ขณะเดียวกันคุกคามประชาชน คือกล่าวหานายกฯ ขณะเดียวกันต้องการแก้รัฐธรรมนูญ

          ทีนี้พอไปดูป้ายที่เขายก มันไม่เกี่ยวกับนายกฯ เลย ถ้าเทียบกับป้ายที่ระยอง ซึ่งเกี่ยวกับนายกฯ จริง ๆ พอมาถึงป้ายนี้ที่เราต้องเซ็นเซอร์ เพราะในนั้นคือการจาบจ้วงล่วงละเมิดต้องการล้มล้างสถาบันอย่างชัดเจน คุณออกมาคุณบอกว่าคุณต้องการไล่พลเอก ประยุทธ์ ต้องการให้ยุบสภา แต่ป้ายที่คุณยกทุกป้ายหยาบคาย เป็นถ้อยคำที่จาบจ้วงล่วงละเมิด เป็นความตั้งใจ ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่พูด ก่อนมีม็อบมีคนปาฐกถาก็ดี อภิปรายก็ดี ให้สัมภาษณ์ก็ดี เขียนบทความก็ดี มันสอดคล้องกับป้ายที่เขายก แต่ป้ายที่ยกไม่ตรงปกกับสิ่งที่เขามา

          ประเด็นให้ยุบสภา ถามว่าสภาผิดอะไร ถ้าคุณอยากไล่นายกฯ คุณต้องเขียนมาว่าข้อที่ 1 เรียกร้องให้นายกฯ ลาออก อันนี้ก็จะเป้าไปที่นายกฯ อันนี้ยุบสภา เฮ้ย แล้วคนที่เขาเพิ่งเป็น ส.ส. เขาทำผิดอะไร สอง หยุดคุกคามประชาชน ถามว่าคุณเดินทางมาทำงาน มีใครคุกคามไหม ไปเที่ยวผับ เที่ยวเธค มีใครไปคุกคามไหม ไปออกกำลังกาย มีใครคุกคามไหม คนเราไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่มีใครทำอะไรเราได้

ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก


          แต่การที่คนจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่ถึง 100 คน หลักสิบ โดนจับโดนคดีอะไรต่าง ๆ คุณไม่ทำผิดใครจะไปทำอะไรคุณ แล้วขณะเดียวกัน คน 60 กว่าล้าน ไม่มีใครถูกคุกคามใด ๆ การที่คุณทำผิดกฎหมาย คุณโดนหมายเรียก โดนหมายจับ โดนคดี แล้วคุณเรียกว่านี่คือการคุกคาม คนที่เขาไม่ทำผิดกฎหมาย ไม่มีใครใช้ชีวิตยากลำบาก จะไปตลาดสด ไปกินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง ไปร้องคาราโอเกะ ไปเที่ยวต่างจังหวัด เขาทำได้หมด มันคุกคามตรงไหน นี่คือข้อ 2

          ข้อ 3 ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ หูมีไหม ตามีไหม รัฐสภาเขาตั้งคณะกรรมการแล้ว ในการแก้รัฐธรรมนูญ เขาให้ไปศึกษา มีมาตราไหนสมควรแก้ไข ทำไมต้องใจร้อนถึงขนาดนั้น ถ้ารัฐบาลเฉยไม่ทำอะไรเลย อันนั้นโวยวายได้ แต่ถามว่าการแก้ของคุณจะไปแก้ตรงไหนอย่างไร บอกได้เลย ถ้าเราไปดูสิ่งที่เกิดคู่ขนานกัน มีคนกลุ่มหนึ่ง เขาต้องการเปลี่ยนประเทศไทยเป็นสาธารณรัฐ เขาแบ่งให้เลย อันนี้รัฐภาคกลาง ประกอบด้วยจังหวัดนี้ นี่รัฐภาคเหนือ ประกอบด้วยจังหวัดนี้ และทำธงแจก ธงสีอะไร สีแดงกับสีขาว สีที่หายไปคือสีน้ำเงิน ซึ่งสีน้ำเงินแทนอะไร แค่นี้ชัดเจน

          ถ้าแก้รัฐธรรมนูญมาตราหนึ่งซึ่งเคยเป็นคดีกันแล้วตั้งแต่เขาพูดกันที่ภาคใต้ มาตราหนึ่งบอกว่าประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรหนึ่งเดียว แบ่งแยกไม่ได้ แล้วคุณจะมาคิดให้เป็นสาธารณรัฐเพื่ออะไร แล้วการปกครองของเราในขณะนี้เป็นประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขใต้รัฐธรรมนูญ

ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก

ม็อบที่เกิดขึ้น เหตุผลหลัก ๆ เพื่ออะไร ?

          ดร.เสรี : ต้องการล้มเลิก 112 ต้องการล้มล้างในสิ่งที่ไม่อยากพูดว่าล้มล้างอะไร พอหลังจากนั้น โอ้โห คนหนึ่งเขาคารวะเลยนะว่าเด็กทำถูกต้อง อีกคนบอกว่าเป็นความงดงามของความเป็นประชาธิปไตย เพราะเขามีกลยุทธ์ พี่ว่าเขาเก่งนะ คนหนึ่งยกป้ายอุ้มวันเฉลิม อีกคนยกป้าย พ.ร.บ.คู่ชีวิต ฉะนั้นที่มายกป้ายมาตรา 112 หรือการล้มล้างสถาบันอะไรต่าง ๆ มันก็เลยดูไม่เป็นเป้าเดียว เป็นความหลากหลาย เขามาเพราะมีแอกอยู่บนหลังเขา เขาต้องการปลดแอก แอกก็มีอย่าอุ้มประชาชนนะ พ.ร.บ.คู่ชีวิต ไม่ทัดเทียมนะ แต่ทั้งหมดคือตัวเสริมเท่านั้นเอง แต่เป้าหลัก ๆ เขาเราก็รู้อยู่ เพราะก่อนหน้าลงถนนตรงนี้ เขาก็มีอภิปราย ปาฐกถา ให้สัมภาษณ์ เขียนบทความสารพัด ที่เรารู้เลยว่าเขาจงใจให้ประเทศไทยเปลี่ยนแบบระบอบการปกครอง และเขาก็ไม่อยากให้มีสถาบันที่พวกเราเทิดทูนและจงรักภักดี

เห็นว่ามีความชุลมุนวุ่นวายเกิดขึ้น รายละเอียดเป็นอย่างไร ?

          ดร.เสรี : เขาใช้คำว่าปลดแอก แสดงว่ามีแอกอยู่บนหลังเขา เราก็ถามว่าอะไรคือแอกของคุณ ซึ่งหลายคนมีคำตอบเรียบร้อยแล้วว่าอะไรเป็นแอก เพราะเขาบอกว่ารอมา 80 ปีแล้วตั้งแต่ปี 2475 จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้ แล้วคนที่ขึ้นปาฐกถาก็คุ้นเคย คนเดิม ๆ คนด่านายกฯ ระยองก็มา คนชักธงดำที่จุฬาฯ ก็มา คุณเพนกวินที่เขาเขียนป้ายจะอดตายอยู่แล้ว แต่เขาอ้วนมากเลยนะ (หัวเราะ) คนอดตายไม่รู้จะอ้วนทำไมขนาดนั้น คือคนเหล่านี้ปรากฏอยู่ข้างหน้า เห็นชัดเจนเลยว่าเป็นพวกนักกิจกรรม ทำมาหลายเรื่องแล้ว ไม่ใช่เรื่องนี้เรื่องเดียว

          ทีนี้เขาเลือกไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพราะต้องการสื่อว่าเขามาเรียกร้องประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นแอกที่อยู่บนหลังเขา ก็เป็นความเป็นเผด็จการที่ครอบงำพวกเขา อันนี้ต้องโยงไปที่ม็อบเชียงใหม่ ถ้าเอาป้ายที่เชียงใหม่กับกรุงเทพฯ มารวมกัน เราจะเห็นชัดเจนเลยเป้าประสงค์คืออะไร เขาจะปลดแอกจากอะไร

ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก

          แล้วตำรวจเข้าไปพยายามดูแลให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย มันก็มีการกระทบกระทั่งกันบ้าง ทอมเอ๊ย เวลาเขากรีดร้องเหมือนโดนข่มขืน หรือคนเอาไฟฟ้าจี้ จริง ๆ ไม่ได้ทำอะไรเลย ถ้าได้ยินแค่เสียงจะรู้สึกว่าโดนข่มขืนที่ไหนเหรอ เขาต้องการให้เห็นภาพว่าตำรวจรังแกประชาชน แต่ตำรวจเก่งมาก ตำรวจรู้ทัน ตำรวจไม่ทำอะไร เขาก็อาจเก็บภาพไว้และมาพิจารณาทีหลังว่าใครจะเป็นยังไงตามกฎหมาย แต่เขาไม่ทำอะไรที่รุนแรง แต่เสียงกรีดร้องประหนึ่งเหมือนมีความรุนแรง

          ทีนี้เบื้องหลังที่ปรากฏ มีคุณเจี๊ยบ อมรรัตน์ ไปอยู่ที่นั่นด้วย คุณโรม ทีนี้มีภาพผู้ชายชุดดำปีนต้นไม้ขึ้นไป เขาจะเอาผ้าดำไปคลุม ซึ่งตอนแรกเขาก็กล่าวหาว่าตำรวจกำลังจะทำการรุนแรงกับประชาชน เลยขึ้นเอาผ้าไปคลุมกล้องวงจรปิด แต่สุดท้ายพวกเดียวกันเขามาโพสต์ว่าไม่ใช่ พวกเดียวกันเอง เขาต้องการมาปิด เพราะถ้าตำรวจเห็นหน้าเห็นตาแล้วไปเช็กว่าใครบ้าง แล้วมีหมายเรียกมันจะชัดเจน ดังนั้น คนที่ไปคลุมเขาไม่อยากให้มีหลักฐานว่าเขาไป แต่ข้อกล่าวหาคือตำรวจจะทำร้ายประชาชน เลยต้องมีการปิดกล้อง เพื่อจะได้ไม่มีหลักฐาน

          ทั้งหมดเหล่านี้เราจะเห็นได้เลยว่ามันไม่ใช่เป็นการมาปลดแอกด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่มีการเมืองแอบแฝง อย่างที่บอกว่าก่อนหน้านี้มีคนให้ความคิดเอาไว้ พอจัดก็มีพวกเขาปรากฏตัว พอจบพวกเขาก็มีคำชม ทั้งหมดเหล่านี้ มันแสดงให้เห็นว่าม็อบครั้งนี้ยังไงก็มีนัยทางการเมือง เป็นนัยที่ต้องการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของประเทศไทย

ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก

หลักฐานเชิงประจักษ์ ก็มีคำว่าแจกน้ำ แจกพิซซ่า อย่างนี้หรือเปล่า ?

          ดร.เสรี : อันนี้ยิ่งชัดเจน ไปดูขวดน้ำ โลโก้พรรคชัดเจนมาก ฉะนั้นยังไงการที่จะบอกว่าไม่มีพรรคการเมืองใด ๆ มาหนุน มาเกี่ยวข้องไม่ได้ เพราะคนของพรรคก็ไปปรากฏตัว ขณะเดียวกันของแจกก็มีโลโก้พรรค มันหลีกเลี่ยงตรงนี้ไม่ได้ แล้วคนที่ชมก็เป็นอดีตแกนนำของพรรค กล่าวคำชมสารพัดสารเพ

แจกพิซซ่า 112 ชิ้น ?

          ดร.เสรี : โอ๊ย เรื่องสัญลักษณ์เขามีเยอะแยะ ตอนจะแจกเงิน เขาก็มีโค้ดแรก 24 โค้ด 75 แจกพิซซ่า แจกน้ำก็ 112  ก็เห็นชัดเจนว่าเขาต่อต้าน 112 เพราะมีคนหนึ่งเขาบอกว่าเขามีเรื่องจะเล่าเยอะแยะเลย แต่ให้ยกเลิก 112 ก่อนสิ แล้วเขาจะเล่า โอ้โห แปลว่าอะไร อย่าลืมว่าคนที่หนีไปอยู่ต่างประเทศก็มีคำพูดคำจาเยอะแยะมากมาย แต่จนป่านนี้เขามีหลักฐานเชิงประจักษ์มายืนยันคำกล่าวหาของเขาหรือเปล่า หลักฐานไม่มี แต่พูดจาจาบจ้วง ที่สุดเมื่อโดน 112 ก็หนีกันไป ซึ่งจริง ๆ เขาหนีไปอยู่ต่างประเทศ ไม่มีใครทำอะไรเขาได้แล้วนะ ทำไมไม่เอาหลักฐานเชิงประจักษ์มาพูดล่ะ แสดงว่าตอนแรกคงไม่มีหลักฐานอะไร แต่อยากจะพูดก็พูด

อีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าถ้าไม่จัดการ นี่คือการขู่รัฐบาล ?

          ดร.เสรี : นี่แหละเขาบอกว่ารัฐบาลอย่าคุกคามประชาชน แต่สิ่งที่เขาพูดกับสิ่งที่เขาทำที่ระยอง บอกได้เลยว่าสิ่งที่เขาทำที่ระยองนั่นคือการคุกคามนายกฯ ม็อบที่เขาทำคือการคุกคามรัฐบาล รัฐบาลไม่เคยคุกคามพวกเขา มีแต่พวกเขาต่างหากที่ยกป้ายโน่นนี่ ไม่ใช่แค่คุกคามแค่นายกฯ เขาคุกคามเกินกว่านายกฯ ด้วยซ้ำไป

กลุ่มเดินเชียร์ลุงทั่วประเทศบอกว่าหมดโควิดเมื่อไหร่ จะออกมาเดินให้กำลังใจลุง ?

          ดร.เสรี : นี่คือสิ่งที่แตกต่างกันอย่างน่ายกย่อง ในเมื่อขณะนี้เรามี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เรามีกฎหมายว่าด้วยการห้ามชุมนุม มีกฎหมายว่าด้วยเรื่องโซเชียล ดิสแทนซิ่ง แล้วคนที่มาเมื่อวันเสาร์ ทำผิดกฎหมายชัดเจน แต่ปรากฏว่ากลุ่มเชียร์ลุง เขาอยากเชียร์ลุงใจจะขาด แต่เขาเคารพกฎหมาย กติกา เขาถึงบอกว่าแม้ยามนี้อยากเชียร์ลุงใจจะขาด เขาก็ยังไม่ออกมา กลุ่มนี้น่ารักมาก หยุดโควิดเมื่อไหร่ หยุด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อไหร่ เขาจึงจะมา อันนี้บอกได้เลยนี่คือความแตกต่างกันราวฟ้ากับดิน ระหว่างกลุ่มไล่ลุงกับกลุ่มเชียร์ลุง ซึ่งคิดว่าประชาชนที่เป็นวิญญูชน มีสติปัญญา ย่อมเห็นความแตกต่างอันนี้ เพราะใสยิ่งกว่าคริสตัล ไม่มีอะไรมัวซัวเลยของความแตกต่างครั้งนี้

ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก

ม็อบเสื้อแดงเป็นช่องว่างระหว่างชนชั้น ตอนนี้เป็นช่องว่างระหว่างวัยและมีการจาบจ้วง ?

          ดร.เสรี : หลักการของการโฆษณาชวนเชื่อ ถ้าเราต้องการชนะ เราต้องทำให้เกิดการแตกแยกระหว่างกลุ่ม ฉะนั้นในตอนนั้นพวกเสื้อแดงเขาก็ใช้คำว่าอำมาตย์กับไพร่ อำมาตย์คือชนชั้นสูง ไพร่คือชนชั้นต่ำ เพื่อให้ 2 กลุ่มนี้แตกแยกกัน นอกจากนี้ก็มีกรุงเทพฯ กับต่างจังหวัด คนกรุงเทพฯ ได้โน่นได้นี่ คนต่างจังหวัดไม่ได้

          ทีนี้พอมาถึงยุคนี้ เขาเห็นแล้วว่าคำว่ากรุงเทพฯ กับต่างจังหวัดไม่เวิร์ก ไพร่กับอำมาตย์ไม่เวิร์กแล้ว เพราะพวกเขาหลายคนที่เคยเรียกตัวเองเป็นไพร่ก็ขึ้นไปเป็นรัฐมนตรี เขาก็มามองดูว่าจริง ๆ ตอนนี้สิ่งที่เป็นปัญหาและสามารถยุยงได้สำเร็จ คือเด็กวัยรุ่นเจนวาย เจนแซด ต่ำกว่า 40 ลงมา ค่อนข้างหงุดหงิดกับผู้ใหญ่ บังคับฉันเกินไปหรือเปล่า ออกกฎระเบียบอะไรมากมายเกินไปหรือเปล่า ฉะนั้นไม่ไหว้ครู ไม่หมอบกราบ ไม่ต้องเคารพนบนอบใคร ไม่ต้องเรียกใครเป็นพี่เป็นน้อง อันนี้เขาคิดได้อย่างดีมาก เขาเก่งว่าข้อความเหล่านี้มันกินใจ เด็กจะบอกว่าใช่เลย กูเบื่อมาก

          เขาเลยใช้วิธีการต่อไปนี้ คนแก่ไม่รู้อะไร คร่ำครึ ไดโนเสาร์เต่าล้านปี สมควรตายได้แล้ว อย่ามาชี้นำ ประเทศชาติฉันจะเป็นคนดูแลในอนาคต พวกแกใกล้ตายอย่ามายุ่ง ความรู้สึกนี้เกิดขึ้น วัยรุ่นก็จะบอกว่าอย่ามาว่าฉันไม่รู้ อย่ามาว่าฉันคิดไม่เป็น เพราะฉันเป็นคนเปิดกูเกิล ฉันรู้อะไรดีทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่มีอะไรมาชี้นำฉัน ฉันเป็นตัวของฉัน ความคิดแบบนี้เกิดขึ้นปั๊บ มันก็เกิดช่องว่างระหว่างวัย

          บรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ก็ทนไม่ได้กับความหยาบคาย กับความไร้ตรรกะ ก็ออกมาตักเตือน ขณะเดียวกันกลุ่มวัยรุ่นที่ทนการตักเตือนไม่ได้ ก็ทำตัวเป็นซอมบี้ ไฮยีน่า ก็กัด ๆ ฉีกเนื้อ จนผู้ใหญ่บางคนก็บอกว่า เออ ตามใจแล้ว ไม่อยากยุ่ง คนพวกนี้หยาบคายถึงขนาดอะไรรู้ไหม พ่อแม่เตรียมถือกะลาขอทานได้ แก่ตัวมาจะไม่เลี้ยง จะไม่ให้สักบาทเลย ถ้าคิดอย่างนี้ เดี๋ยวเหอะเอาไปส่งบ้านบางแค มันลามไปถึงขนาดไม่เคารพพ่อแม่แล้ว

ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก

ม็อบวันเสาร์เขาบอกว่าไม่ค้างคืน เพราะไม่ปลอดภัย ?

          ดร.เสรี : เราอาจวิเคราะห์ได้หลายประเด็น ประเด็นที่หนึ่ง เรามองดูว่าเขาไม่ได้เตรียมส้วมสาธารณะ เขาไม่ได้เตรียมเสบียงอาหาร เขาไม่ได้เตรียมเครื่องเสียงชุดใหญ่ เขาไม่มีความพร้อม ถ้าเรามองในแง่นี้ แต่ในขณะเดียวกัน การสร้างวาทกรรมที่จะทำให้รัฐบาลเสียหาย คืออยู่ต่อไปจะไม่ปลอดภัย นี่แหละ ใครฟังแล้วโอ้โห ถ้าอยู่ต่อ ดึก ๆ รัฐบาลอาจสั่งการให้ตำรวจ ทหาร เข้าไปทำอะไรเขาหรือเปล่า จะว่าใส่ร้ายก็ไม่เชิง แต่พูดแล้วก่อให้เกิดนัยว่าอยู่ต่อไปก็ไม่ปลอดภัย ฉะนั้นกลับดีกว่า แต่จริง ๆ พี่ว่าเขาไม่มีความพร้อมมากกว่า

แกนนำกลับยังไง ?

          ดร.เสรี : ก็นี่ไง คุณต้องการความปลอดภัย ตำรวจอารักขาก็ได้ พาคุณไปส่งถึงบ้านเลย ให้คุณสบายอกสบายใจ จะได้กล่าวหากันไม่ได้ ซึ่งก็เรียบร้อยดี ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่คอยดูนะ ประชาชนจะเรียกร้องว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ปล่อยไปเฉย ๆ ไม่ได้ คุณเปลว สีเงิน ใช้คำดีว่าอย่าปล่อยให้สิ่งที่เกิดขึ้นกลายเป็นขี้กลาก ขี้กลากนี่มันจะลาม

          ก็หวังว่าคนที่ถือกฎหมายอยู่ไม่ว่าจะกฎหมายฉบับไหนก็ตาม จะต้องใช้หลักฐานต่าง ๆ แล้วจัดการตามกฎหมาย ตรงนี้ใครก็ตามที่ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ฝ่ายรัฐบาลต้องออกมาชี้แจงล่วงหน้า ในการออกมาทำประชาสัมพันธ์เชิงรุก อธิบายให้เห็นว่าความจำเป็นในการต้องทำตามกฎหมายคืออะไร เพราะต้องเกิดวาทกรรมแน่นอน ปิดปากคนไม่เห็นด้วย ใช้กฎหมายไล่ล่า นี่คือความเป็นเผด็จการ ถ้าไม่อยากให้วาทกรรมนี้เกิดขึ้น ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของรัฐต้องออกมาทำการประชาสัมพันธ์เชิงรุก ในการอธิบายความจำเป็นว่าทำไมต้องทำแบบนี้

ทำไมตำรวจไม่จัดการกับคนที่ยกป้ายอันตรายนี้ ?

          ดร.เสรี : เขาไม่ทำทันที ถ้าตำรวจทำทันทีเดี๋ยวจะวุ่นวาย เขาต้องเก็บหลักฐานไว้ ถ้าเขาไม่ทำประชาชนจะด่าเขา แต่ถ้าตำรวจไปชาร์จคนถือป้าย คนจะกรูมา ถ้าเกิดมีการยื้อยุดฉุดกัน มีใครบวม ถลอก แล้วโวยวายว่าตำรวจทำร้ายประชาชนจะเกิดอะไรขึ้น เขาฉลาด ตำรวจเขาไม่เล่นด้วย เขาไม่ทำตามเกม ไม่ตกหลุม แต่ถามว่าหลักฐานกล้องวงจรปิดมีไหม มี เด็กพวกนี้เตือนก่อนเลย ไม่ใช่ขู่นะ นอกจากมีการจัดการตามกฎหมาย ระวังจะหางานทำยาก เอางี้แล้วกัน

ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดร.เสรี ซัด เยาวชนปลดแอก ไม่ตรงปก คุกคาม บิ๊กตู่ - ชื่นชม เดินเชียร์ลุง ใสกว่าคริสตัล อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2563 เวลา 11:04:07 17,193 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP