กมธ. งบประมาณ 2564 ชี้แจงข่าวฉาว กรณี อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล แฉ อนุ กมธ. เรียกเงินใต้โต๊ะ 5 ล้าน แลกกับการให้ผ่านงบประมาณ เร่งสอบข้อเท็จจริง ถ้าผิดจริงไม่เอาไว้

ภาพไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Ch3ThailandNews
วันที่ 9 สิงหาคม 2563 กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญงบประมาณปี 2564 ชี้แจงกรณี นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยข้อมูลระหว่างประชุมอนุกรรมาธิการแผนงานบูรณาการ 2 ว่า ถูกอนุ กมธ. บางคน เรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการไม่ตัดงบประมาณนั้น
อ่านข่าว : เผย อธิบดีน้ำบาดาล แฉเดือด ส.ส. ตั้งก๊วนไถใต้โต๊ะ 5 ล้าน แลกผ่านงบให้กรม
โดยระบุว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในห้องประชุมที่มี น.ส.บุณย์ธิดา สมชัย เป็นประธานอนุ กมธ. เรื่องที่เกิดขึ้น ทางคณะกรรมาธิการงบประมาณปี 2564 ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะหากเป็นเรื่องจริงก็เป็นเรื่องที่เสียหายร้ายแรง เป็นการทุจริต ผิดกฎหมาย กระทบต่อความน่าเชื่อถืออย่างยิ่ง โดยในวันที่ 10 สิงหาคม คณะกรรมาธิการงบประมาณ 2564 จะเชิญ น.ส.บุณย์ธิดา เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงเวลา 13.00 น. หากเป็นเรื่องจริงก็จะดำเนินการตามกฎหมาย ไม่มีการละเว้นอย่างแน่นอน

ภาพไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา
กรณีดังกล่าวมีรายงานว่า ในวาระพิจารณางบประมาณแผนบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ประกอบด้วย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในส่วนของ 2 กรม คือ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล งบประมาณ 1,276.5 ล้านบาท และกรมทรัพยากรน้ำ งบประมาณ 3,772.8 ล้านบาท งบในส่วนของกระทรวงมหาดไทย กรมโยธาธิการและผังเมือง 13,103.9 ล้านบาท
แต่มีปัญหาระหว่าง อนุ กมธ. กับหัวหน้าส่วนราชการ เนื่องจาก อนุ กมธ. ชุดนี้ ไม่ยอมปล่อยผ่านงบประมาณของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จนทำให้นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล แฉกลางที่ประชุมว่ามีอนุ กมธ. บางคน โทรศัพท์ไปเรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการให้ผ่านงบประมาณ และยังบอกด้วยว่าจะนำเรื่องนี้ไปแถลงต่อสื่อมวลชน ซึ่งต่อมา นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย รองประธาน กมธ. ได้พยายามไกล่เกลี่ยเพื่อยุติปัญหา
สำหรับอนุ กมธ. ชุดนี้ เป็น 1 ใน 8 คณะ ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ตั้งขึ้น เพื่อทำหน้าที่ปรับลดงบที่ไม่จำเป็น จนกลายเป็นช่องทางหากินของคนไม่สุจริต โดยใช้วิธีเรียกรับเงินจากข้าราชการแลกกับการไม่ตัดงบประมาณ หรือให้ผ่านงบประมาณ
ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ