x close

มีไว้กันอะไร ? งงใจคนแห่ซื้อหน้ากากตาข่าย พร้อมให้รีวิว 5 ดาว ชมเปาะมันเลิศมาก


        มีไว้กันอะไร ? ผุดหน้ากากดีไซน์แปลก มาเป็นผ้าตาข่าย หายใจโล่งโปร่งสบายแบบไม่มีอะไรกั้น โรคใด ๆ ก็คงไม่กัน แต่คนกลับรีวิว 5 ดาว บอกมันเลิศมาก


หน้ากากอนามัย

        ในขณะที่ทั่วโลกยังมีความกังวลในเรื่องการแพร่ระบาดของ COVID-19 การสวมหน้ากากเพื่อปิดปากและจมูกได้กลายมาเป็นมาตรการสำคัญในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ซึ่งในหลาย ๆ ประเทศหรือหลายเมืองก็ได้มีการออกกฎเข้มงวด ให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ หรือต้องการจะเข้าใช้บริการในห้างร้านต่าง ๆ

        อย่างไรก็ตาม ในขณะที่การป้องกันโรคคือจุดหมายหลักของการสวมหน้ากาก แต่กลับมีคนบางกลุ่มที่เห็นต่าง และเลือกที่จะสวมหน้ากากเพียงเพื่อแสดงให้เห็นว่าตนปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับแล้วเท่านั้น ดังจะเห็นได้จากหน้ากากชนิดหนึ่งซึ่งกลายมาเป็นกระแสฮือฮาในโซเชียลเมื่อไม่นานมานี้

หน้ากากอนามัย

        โดยเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ รายงานว่า โพสต์หนึ่งบนเฟซบุ๊กได้กลายเป็นไวรัลที่มีคนพูดถึงอย่างมาก เมื่อมีการเผยภาพจากร้านขาย "หน้ากากตาข่าย" ซึ่งเป็นหน้ากากที่มีรูกระจายอยู่ทั่วพื้นผิวแบบหน้ากาก ชนิดที่เห็นก็รู้ว่าคงหายใจโล่งโปร่งสบาย แต่เชื้อไวรัสใด ๆ ก็คงทะลวงผ่านได้แบบไม่มีอะไรกั้น

        แต่ถึงอย่างนั้น หน้ากากลักษณะนี้กลับได้รับเสียงวิจารณ์เชิงบวกจากกลุ่มผู้ใช้งานชาวอเมริกัน โดยหลายคนมองว่าหน้ากากแบบนี้เป็นประโยชน์มาก และหายใจสบายสุด ๆ แม้แต่เด็กก็ยังชอบ

        "สินค้าตัวนี้เลิศมาก แนะนำให้มีไซซ์เล็กด้วยจะได้พอดีกับหน้า เพราะไซซ์ผู้ใหญ่มันใหญ่เหลือเกิน ฉันสวมหน้ากากนี้ตอนที่ถูกขอให้สวม มันเก๋และหายใจได้ แถมไม่มีใครว่าอะไร ก็แค่จะแสดงให้เห็นว่ามันไม่เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพหรอก แค่ปฏิบัติตามกฎเท่านั้น ถ้าต้องการเข้าร้านค้าต่าง ๆ" รีวิวหนึ่งระบุ

        ขณะที่อีกรีวิวยังบอกว่า หน้ากากแบบนี้สบายและหายใจได้ง่าย มันทำให้เธอสามารถทำตามกฎได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อฟังจริง ๆ

        แน่นอนว่าเมื่อมองถึงวัตถุประสงค์จริง ๆ ของระเบียบข้อบังคับให้สวมหน้ากากเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ การสวมหน้ากากแบบนี้ได้นำความกังวลมาให้แก่ชาวเน็ตที่พบเห็นจำนวนไม่น้อย และเกิดเสียงวิจารณ์ตามมา โดยหลายคนแทบไม่อยากเชื่อเลยว่าจะมีคนที่คิดและทำเช่นนี้อยู่จริง ๆ

        อย่างไรก็ตาม จากรายงานของ FOX6 พบว่าหน้ากากตาข่ายเช่นนี้ได้กลายมาเป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่มีแนวคิดต่อต้านการสวมหน้ากาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐฯ หลายคนจงใจสวมหน้ากากลักษณะนี้ พร้อมย้ำว่าที่พวกเขาใช้หน้ากากเช่นนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยใด ๆ ก็แค่ทำตามกฎเท่านั้น หลังในเขตที่พวกเขาอาศัยอยู่เพิ่งออกระเบียบข้อบังคับให้สวมหน้ากาก และบางคนยังหัวหมอ แย้งด้วยว่าแม้จะมีระเบียบให้สวมหน้ากาก แต่ก็ไม่มีกฎหมายระบุสักหน่อยว่าต้องสวมหน้ากากแบบไหน

        อนึ่ง ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา ได้เผยคำแนะนำให้มีการสวมหน้ากากที่ปกคลุมใบหน้าขณะอยู่ในพื้นที่สาธารณะ เพื่อเป็นหนึ่งในมาตรการรับมือการระบาดของโควิด 19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่สามารถรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมได้ยาก

หน้ากากอนามัย
ขอบคุณข้อมูลจาก เวิลด์ออฟบัซ, FOX6

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มีไว้กันอะไร ? งงใจคนแห่ซื้อหน้ากากตาข่าย พร้อมให้รีวิว 5 ดาว ชมเปาะมันเลิศมาก อัปเดตล่าสุด 17 กันยายน 2563 เวลา 10:52:20 24,437 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP