โรงงานผลิตวัคซีนในจีน ทำแบคทีเรียรั่วไหล ปะปนกับแก๊สของเสีย ทำคนป่วย 3,245 ราย ทางการเร่งควบคุม หวั่นระบาดรุนแรง ด้านโรงงานยอมรับผิดแล้ว

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
คณะกรรมาธิการสาธารณสุขเมืองหลานโจว เปิดเผยว่า แบคทีเรียดังกล่าวรั่วไหลออกมาจากโรงงานจงมู่หลานโจว ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2562 ขณะที่โรงงานกำลังผลิตวัคซีนต้านไวรัสบรูเซลลาสำหรับใช้ในสัตว์ โดยแม้ว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในปีที่แล้ว แต่ทางการจีนเพิ่งปล่อยข่าว เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อย ๆ
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พบว่าทางโรงงานใช้ยาฆ่าเชื้อและน้ำยาทำความสะอาดที่หมดอายุแล้ว ทำให้เชื้อแบคทีเรียฆ่าไม่ตาย และปนเปื้อนไปกับแก๊สของเสียที่ปล่อยทิ้ง
เชื้อแบคทีเรียจากแก๊สกระจายออกสู่อากาศ และถูกลมพัดไปยังสถาบันวิจัยสัตวศาสตร์หลานโจว ซึ่งเป็นสถานที่แรกที่ตรวจพบเชื้อ โดยสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคบรูเซลโลซิส เป็นครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2562 จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และในช่วงสิ้นเดือนธันวาคม 2562 พบว่ามีเจ้าหน้าที่สถาบันป่วยเป็นโรคดังกล่าว 181 คน
ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา หรือ CDC ระบุว่า โรคบรูเซลลิส เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า บรูเซลลา (Brucella) เกิดขึ้นได้จากการสัมผัสปศุสัตว์ที่ติดเชื้อ ซึ่งการติดเชื้อระหว่างคนสู่คนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก
อาการของโรคคือ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ มีไข้และเหนื่อย อ่อนแรง ซึ่งโรคนี้อาจก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยเรื้อรังที่รักษาไม่หายขาด อาทิ โรคข้ออักเสบ และอวัยวะบวมเป็นบางส่วน
ในกรณีเคสที่เมืองหลานโจว เชื่อว่าผู้ป่วยอาจได้รับเชื้อจากการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน หรือสูดหายใจเอาเชื้อแบคทีเรียเข้าไป

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
หลังเกิดเหตุรั่วไหล เจ้าหน้าที่รัฐในระดับเทศบาลและระดับมณฑล ได้เร่งสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ รวมทั้งดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตการผลิตวัคซีนของโรงงานดังกล่าว และถอดถอนหมายเลขการอนุมัติของวัคซีนโรคบรูเซลโลซิส 2 ตัว นอกจากนี้ยังมีการยกเลิกการอนุญาตใช้ยาสำหรับสัตว์ 7 รายการของโรงงานแห่งนี้ด้วยเช่นกัน
ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ทางบริษัทเจ้าของโรงงานดังกล่าว ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ พร้อมกับระบุว่า ได้ดำเนินการลงโทษสถานหนักกับเจ้าหน้าที่ 8 คน ที่มีส่วนรับผิดชอบและเกี่ยวข้องกับการรั่วไหลของเชื้อแบคทีเรียแล้ว พร้อมยืนยันว่าจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหา และจัดตั้งโครงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ
คณะกรรมาธิการสาธารณสุขเมืองหลานโจว กล่าวอีกว่า โรงพยาบาลรัฐ 11 แห่ง จะเปิดให้บริการตรวจโรคฟรี และให้บริการรักษาต่อเนื่องฟรีสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อเช่นกัน

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
ขอบคุณข้อมูลจาก CNN
*** หมายเหตุ - แก้ไขข้อมูลเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 11.33 น.